2/3 số sinh viên Việt Nam muốn làm việc trong khu vực nhà nước vì thích ổn định

11:22:00 17/01/2017

THCL  - Khoảng 2/3 số sinh viên ra trường mong muốn được làm ở khu vực nhà nước do tính ổn định mà công việc khu vực này mang lại, theo một điều tra mới công bố của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO).

Đây là kết quả được rút ra từ cuộc Điều tra chuyển tiếp từ trường học đến việc làm của ILO được thực hiện tại 53 quốc gia từ năm 2012 – 2016, thực hiện 2 lần tại một số nước. Tại Việt Nam, đợt đầu tiên được thực hiện trong năm 2012 - 2013 với mẫu khảo sát là hơn 2.700 thanh niên (từ 15 – 29 tuổi) và đợt thứ hai trong năm 2015 với hơn 2.200 mẫu khảo sát.

Ảnh minh họa

Kết quả điều tra cũng chỉ ra rằng, 26% số lao động trẻ có trình độ học vấn cao hơn yêu cầu công việc mà họ đang làm. Đồng thời, có khoảng 23,5% lao động trẻ có trình độ thấp hơn yêu cầu công việc mà họ đang làm.

Cũng theo kết quả thống kê gần đây của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho thấy, tỷ lệ thất nghiệp của lao động trình độ cao đẳng là cao nhất với 6,8%, trình độ đại học chiếm 6,3%. Nghịch lý về việc càng học lên cao, tỷ lệ thất nghiệp càng lớn đang là thách thức không nhỏ.

Kết quả điều tra cũng chỉ ra những vấn đề dai dẳng như sự không phù hợp với yêu cầu công việc, chưa tận dụng hết tiềm năng lao động và việc làm chất lượng thấp đối với thanh niên Việt Nam từ 15 đến 29 tuổi.

Theo điều tra, lao động có trình độ trung  học phổ thông cần thời gian dài hơn - trung bình là 17,8 tháng để tìm được công việc đầu tiên họ thấy ổn định và hài lòng.

"Điều này có nghĩa là doanh nghiệp chưa tận dụng hết tiềm năng, năng suất của nhiều lao động trẻ, mặt khác lại không thể hoạt động ở mức năng suất lao động tối đa của mình bởi họ tuyển dụng lao động thiếu khả năng", Giám đốc ILO Việt Nam Chang-Hee Lee cho biết.

Song song với đó, những lao động trẻ có việc làm, chất lượng việc làm không đảm bảo lại là là rào cản lớn để Việt Nam cải thiện năng suất lao động.

Dù 58,6% lao động làm công việc được trả lương, nhưng hơn 1/3 lao động trẻ vẫn làm những công việc dễ bị tổn thương như lao động tự làm hoặc lao động làm cho gia đình không được trả lương; và gần 1/2 thanh niên làm việc được trả lương nhưng không có hợp đồng bằng văn bản.

Khoảng 80% lao động trẻ làm các công việc phi chính thức - những công việc thiếu tiếp cận bảo trợ xã hội và sự bảo vệ về pháp luật căn bản, cũng như các quyền lợi của người lao động.

Giám đốc ILO Việt Nam nhận định: "Tuy Việt Nam không có tỷ lệ thanh niên thất nghiệp cao ở mức báo động như nhiều nước khác, việc đảm bảo việt làm chất lượng cho thế hệ trẻ vẫn là thử thách lớn của đất nước. Nhiều lao động trẻ đang ở trong tình trạng không được bảo vệ ở nơi làm việc, đồng thời nhiềungười khác cũng không tìm được những kiến thức, kỹ năng phù hợp từ ghế nhà trường để làm việc trong thị trường lao động hiện tại".

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, hiện nay, cả nước có trên 200.000 sinh viên tốt nghiệp chưa có việc làm, tỷ lệ thiếu việc làm thường xuyên của thanh niên là 70%. Vì vậy, năm 2017 tạo việc làm cho thanh niên là một trong những mục tiêu chính của Bộ.

Ngọc Linh (T/h)

Loading...

Ca sĩ Du Thiên công bố giới tính thật của mình!

Tỷ giá