AU và các nước đồng loạt lên án vụ khủng bố tại London

07:40:00 06/06/2017

THCL - Ngày 5/6, Liên minh châu Phi (AU) đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố gây chấn động thủ đô London (Anh) ngày 3/6 khiến hàng chục người thương vong.

Trong một tuyên bố, Chủ tịch Ủy ban AU Moussa Faki Mahamat gọi đây là vụ tấn công "hèn nhát", nhấn mạnh nhu cầu tiếp tục đẩy mạnh nỗ lực đánh bại chủ nghĩa bạo lực cực đoan và thù hận. Ông đồng thời gửi lời chia buồn chân thành tới gia đình các nạn nhân.

Vụ khủng bố gây chấn động thủ đô London (Anh) ngày 3/6 

Trong khi đó, nhiều nước tiếp tục bày tỏ lo ngại về các vụ tấn công khủng bố gần đây tại London và cam kết sát cánh trong cuộc chiến chống khủng bố.

Phát biểu họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Ánh cho rằng các vụ tấn công tại Anh cho thấy những thách thức nghiêm trọng mà chủ nghĩa khủng bố đặt ra đối với thế giới. Ông cho biết Trung Quốc đã bày tỏ cảm thông với Anh thông qua các kênh ngoại giao.

Cùng ngày, Chính phủ Indonesia cũng lên án các vụ tấn công tại London, đồng thời tái khẳng định sự ủng hộ và tình đoàn kết với Chính phủ Anh trong cuộc chiến chống khủng bố.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Indonesia kêu gọi công dân nước này đang sinh sống tại Anh, đặc biệt là tại London, nâng cao cảnh giác và tránh tới những khu vực công cộng có nguy cơ cao bị tấn công khủng bố.

Trung Quốc và Indonesia đồng thời xác nhận không có công dân của hai ước này thiệt mạng hoặc bị thương trong vụ tấn công tại London đêm 3/6.

Bộ Ngoại giao Liban cũng bày tỏ lo ngại về vụ tấn công tại London, đồng thời cam kết sát cánh cùng Chính phủ và người dân Anh trong cuộc chiến chống khủng bố. Liban hối thúc cộng đồng quốc tế đoàn kết, hợp tác và hành động ngay lập tức nhằm loại bỏ chủ nghĩa khủng bố.

Vào khoảng 22h tối 3/6 (giờ London), bắt đầu từ cầu London Bridge tại trung tâm thủ đô của nước Anh và sau đó tại một khu thương mại thuộc Chợ Borough cách đó 500m. Vụ tấn công đã làm ít nhất 9 người chết, bao gồm 6 nạn nhân và 3 nghi can bị cảnh sát bắn hạ. Ngoài ra, ít nhất 30 người bị thương.

Trước đó, vụ gần tòa nhà Quốc hội cũng ở trung tâm thủ đô London chỉ hơn 70 ngày và đúng 2 tuần lễ sau vụ nổ bom tự sát làm thiệt mạng hàng chục người và khiến hàng trăm người bị thương ở nhà thi đấu Manchester Arena thuộc thành phố Manchester của Anh.

Nguyễn Quyên (t/h)

Loading...

Phú Yên: Bị phát hiện làm cà phê giả, chủ cơ sở nói sản xuất bột ngũ cốc

Tỷ giá