Bài 1: Người tiêu dùng bỏ tiền mua thực phẩm “hữu cơ” kém chất lượng

14:58:00 14/12/2016

THCL  Không thuốc bảo vệ thực vật, không chất bảo quản, không biến đổi gen… là những ưu việt của thực phẩm hữu cơ organic. Vì lẽ đó, hiện sản phẩm này đang được nhiều ưu tiên lựa chọn để đảm bảo sức khỏe.

“Mơ hồ” về thực phẩm hữu cơ

Thị trường thực phẩm đang là chủ đề “nóng” được dư luận đặc biệt quan tâm. Trong bối cảnh thực phẩm bẩn, thực phẩm kém chất lượng trôi nổi, tràn lan ở mọi ngõ ngách tại các khu chợ lớn nhỏ, các cửa hàng, thì thực phẩm hữu cơ được xem như là nguồn thực phẩm sạch “cứu cánh” cho người tiêu dùng.

Kéo theo nhu cầu của người tiêu dùng là hàng loạt cửa hàng gắn mác “thực phẩm hữu cơ”, “rau hữu cơ” kinh doanh nhộn nhịp trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh. Các mặt hàng thực phẩm, nông sản hữu cơ được bày bán tại các cửa hàng này đều khá phong phú từ đủ các loại rau, củ quả. Mỗi ngày lượng khách hàng tìm đến các cửa hàng thực phẩm hữu cơ, nông sản hữu cơ luôn đông đúc.

Thực phẩm hữu cơ được bày bán tại nhiều cửa hàng trên địa bàn TP. HCM

Tuy nhiên, hầu hết người tiêu dùng hiện nay thường mua dựa vào cảm tính, theo trào lưu với tâm lý “ít nhất cũng sạch và an tâm hơn đồ ngoài chợ”.

Chị H. (Q.10) cho hay: “Nghe người ta nói an toàn, dinh dưỡng cao hơn thực phẩm thường thì mua thôi, chứ tôi cũng không rõ thực phẩm hữu cơ là gì”.

Theo chị Minh Anh (Q. Bình Thạnh), thông tin về độ an toàn của thực phẩm hữu cơ đều thể hiện rõ trên bao bì. Tuy nhiên, làm thế nào đề nhận biết đó có phải là 100% sản phẩm hữu cơ?

“Người tiêu dùng chúng tôi, không thể thẩm định được sản phẩm đó có phải là hữu cơ hay không; được đơn vị nào cấp chứng nhận, cơ sở đó có đủ năng lực sản xuất hay không...?”, chị Minh Anh lo ngại.

“Kẽ hở” thực phẩm bẩn trà trộn

Để đáp ứng nhu cầu lớn của người tiêu dùng sử dụng thực phẩm sạch, an toàn, không ít cơ sở kinh doanh thực phẩm hữu cơ mọc lên, trở thành địa chỉ “vàng” của nhiều khách hàng.

Theo tìm hiểu PV, tại khu vực miền Nam, hiện chỉ có Hội An (Quảng Nam), Bến Tre là 2 điểm mới được công nhận rau hữu cơ đạt chuẩn PGS. Trong khi đó, nguồn thực phẩm hữu cơ thực tế trên thị trường là rất lớn. Và với từng ấy đơn vị sản xuất thì hiện nguồn cung không đủ cầu. Vì thế, việc sản phẩm rau hữu cơ bị làm “nhái”, mạo danh hoàn toàn có thể xảy ra.

Bởi thực tế, không ít cửa hàng thực phẩm hữu cơ trên địa bàn TP. HCM bày bán những sản phẩm không có nhãn mác, xuất xứ rõ ràng. Thậm chí, nhiều sản phẩm kém chất lượng và bị “tẩy đát” thay cho những sản phẩm đã hết hạn sử dụng.  

Như vậy, nhu cầu và thị trường thực phẩm hữu cơ vẫn đang là cơn sốt. Song chính người tiêu dùng cũng không đủ khả năng nhận biết nguồn thực phẩm mình mua hằng ngày tại các cửa hàng gắn mác “hữu cơ” có thực sự là thực phẩm hữu cơ - đúng như những gì quảng cáo? Và việc người tiêu dùng mua nhầm những sản phẩm trôi nổi, kém chất lượng là điều dể hiểu.

Mai Hiền

 

Loading...

Hàng giả, hàng nhái: Muôn vàn mối lo

Tỷ giá