Bài 2 - Chiếm quốc lộ họp chợ ở Đồng Nai Bao giờ mới hết?

11:29:00 25/12/2016

THCL Đã có nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra, song tình trạng họp chợ lấn chiếm lòng, lề đường trên đoạn quốc lộ 1A thuộc địa phận Tân Biên, Biên Hòa, Đồng Nai vẫn tiếp diễn.

Chợ Sặt nằm trên quốc lộ 1A (phường Tân Biên, Biên Hòa, Đồng Nai) luôn tấp nập người mua kẻ bán. Vào giờ cao điểm họp chợ các hoạt động mua bán, vận chuyển diễn ra nhộn nhịp. Nhưng khác với những chợ khác, chợ ở đây bày bán tràn xuống đường, xe cộ dựng ngay giữa đường gây mất trật tự an toàn giao thông. 

Đã xảy ra nhiều vụ tai nạn thương tâm trên đoạn đường này.

Nhiều lái xe phàn nàn, khi đi qua khu vực này để bảo đảm  an toàn cho hành khách và những người tham gia giao thông trên đường, họ phải giảm tốc độ và bấm còi từ xa để người dân biết tránh.

Theo người dân sống ở khu vực này cho biết, đoạn đường này đã xảy ra nhiều vụ tai nạn chết người.

“Đoạn này thường xuyên xảy ra va chạm giao thông, có nhiều trường hợp tử vong tại chỗ” chị Lê Thị Giang (SN 1995, Tân Biên, Biên Hòa) cho biết.

Mặc dù biết họp chợ giữa đường, nhất là trên tuyến quốc lộ có nhiều phương tiện lưu thông rất dễ xảy ra tai nạn nhưng nhiều người vẫn tỏ ra thờ ơ, bất chấp nguy hiểm, lấn chiếm lòng, lề đường để mua bán.

“Nằm trên đường đi làm về nên mình ghé mua, rất tiện lợi, ghé là mua được ngay” chị Phan Thị Hồng cho chia sẻ.

Ghi nhận của phóng viên Thương hiệu và Công luận, phía trước cổng chợ Sặt dài chưa tới 100m nhưng tới 100 hộ tiêu thương kinh doanh buôn bán. Đây đa phần là những người nông dân bán sản phẩm tự sản xuất của mình, bó rau, con gà…

Điều đáng nói phía bên kia đối diện chợ Sặt là chợ Tân Biên lại bỏ để hoang không sử dụng, đây là chợ được Công ty Tín Nghĩa xây dựng và quản lý. Vào giờ hành chính phóng viên đến ban quan lý chợ để tìm hiểu xác minh sự việc nhưng văn phòng ban quản lý chợ khóa trái cửa.

Khi thấy phóng viên tác nghiệp ghi hình, một người mặc áo vàng đã ra nhắc nhở người dân nhưng chỉ vài phút sau đâu lại vào đấy. Đây là mối hiểm họa khôn lường đối với những người tham gia giao thông qua những đoạn đường này vào giờ cao điểm.

Ông Nguyễn Công Khanh – Phó Ban quản lý chợ Sặt cho biết: “Ban quản lý chợ phối hợp với công an phường và trật tự đô thị phường làm liên tục từ 3 giờ đêm đến 7 giờ sáng. Tình hình tạm ổn khi phường truy quét quyết liệt các hoạt động buôn bán tràn xuống lòng đường nhưng chỉ cần chính quyền buông lỏng giám sát thì chợ lại bùng phát tràn ra đường”.

Ông Khanh thông tin thêm công tác quản lý gặp nhiều khó khăn. Ban quản lý chợ chỉ quản lý từ tường rào vào bên trong chợ nhưng với phía bên ngoài tường rào đều được chợ quản lý giám sát. Cũng theo ông Khanh, phía trước cổng chợ có đến 3 đơn vị “quản lý” khác nhau như: Hợp tác xã dịch vụ Tân Biên, nhà sách siêu thị Đồng Nai và tiểu thương tự do.

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Chủ tịch UBND phường Tân Biên xác nhận: “Qua công tác nắm tình hình địa bàn đã biết các hoạt động buôn bán lấn chiếm đoạn quốc lộ 1A ảnh hưởng đến an toàn giao thông. Hơn một tháng nay phường tổ chức cưỡng chế, tịch thu tài sản của những hộ kinh doanh trái phép trên lề, lòng đường”.

Quốc lộ 1A là tuyến đường có phương tiện tham gia giao thông đông, chạy với tốc độ cao, vì vậy, các hoạt động buôn bán, lấn chiếm lòng lề đường tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, gây mất trật tự an toàn giao thông. Và tình trạng này đến bao giờ mới chấm dứt vẫn là câu hỏi chưa có lời giải từ phía cơ quan quản lý.

Nguyễn Lánh

Loading...

Phú Yên: Bị phát hiện làm cà phê giả, chủ cơ sở nói sản xuất bột ngũ cốc

Tỷ giá