Bài 9- Kinh doanh cà phê không có caffein (Đắk Lắk): Bài toán quản lý còn bỏ ngỏ?

21:20:00 30/11/2016

THCL Ngay tại thủ phủ cà phê Tây Nguyên, kết quả thử nghiệm của Trung tâm Kỹ thuật chất lượng đo lường 3 phát hiện, có đến 6 mẫu cà phê của nhiều thương hiệu cà phê nổi tiếng có hàm lượng cà phê (caffein) trong sản phẩm không đạt chuẩn.

Trong kỳ trước, Thương hiệu & Công luận đã thông tin về kết quả thử nghiệm của Trung tâm Kỹ thuật chất lượng đo lường 3 về hàng loạt mẫu sản phẩm cà phê không đạt chuẩn theo đúng trên bao bì sản phẩm mà doanh nghiệp đã công bố.

Trong đó, nhiều mẫu cà phê có hàm lượng caffein thấp hơn tiêu chuẩn công bố trên bao bì là ≥1%. Thậm chí, có mẫu sản phẩm cà phê còn không chứa hàm lượng caffein như doanh nghiệp đã đăng ký.

Điều đáng nói, trong hàng loạt mẫu sản phẩm cà phê có kết quả thử nghiệm không đạt chuẩn thì có đến 6 mẫu cà phê của 6 thương hiệu cà phê khá nổi tại tỉnh Đắk Lắk. Trên bao bì sản phẩm của những thương hiệu cà phê Đắk Lắk này, đều ghi rõ thông tin “hàm lượng caffein ≥1%”. Thế nhưng, cả 5 mẫu sản phẩm cà phê này đều không đạt.

Chất lượng cà phê là vậy, nhưng lâu nay, chủ nhiều cơ sở vẫn quảng cáo “trên mây”. Cụ thể, trên bao bì của một sản phẩm thương hiệu cà phê nổi tiếng tại Đắk Lắk ghi rõ lời quảng cáo hấp dẫn: “Từ những hạt cà phê tốt nhất cùng vùng đất đỏ bazan - Buôn Mê Thuột... hơn cả một ly cà phê ngon...”. Thế nhưng, đây là một trong 6 mẫu cà phê được phát hiện chứa hàm lượng caffein không đạt chuẩn.

Lâu nay, những thương hiệu cà phê này vẫn được biết đến là đại diện cho sản phẩm cà phê tại Đắk Lắk. Thế nhưng, kết quả thử nghiệm cho thấy những gì mà các doanh nghiệp này công bố chỉ là bề ngoài. Còn chất lượng sản phẩm thực sự ra sao thì chỉ có “trời” mới biết!

Có lẽ, câu trả  lời chính xác nhất về những dấu hiệu sai phạm của các thương hiệu cà phê tại Đắk Lắk - dành cho phía cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk.

PV Thương hiệu & Công luận cũng đã liên hệ với Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk và Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk. Hiện phía Sở Y tế và Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk đã tiếp nhận thông tin phản ánh của báo và hẹn sắp xếp lịch trả lời báo chí trong thời gian sớm nhất…

Hồi tháng 6, Trung tâm Phân tích và Chứng nhận chất lượng (Sở Khoa học và Công nghệ Lâm Đồng) công bố 2 mẫu không có hàm lượng caffein trong 100 mẫu cà phê bột tại các cơ sở sản xuất cà phê trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, 28/100 mẫu có hàm lượng caffein có hàm lượng dưới 1% (không đạt yêu cầu). Tại Đắk Nông, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản (Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn) kiểm tra 15 mẫu ngẫu nhiên thì phát hiện 14 mẫu không đạt chất lượng, trong đó có 3 mẫu không có hàm lượng caffein…

 Hiền Anh

Loading...
Từ khóa: ca phe

TP. HCM: Sửng sốt giá nhà đất xung quanh nhà ga metro trung tâm

Tỷ giá