Bao giờ Trường tiểu học Trần Văn Kiểu mới được khắc phục?

16:03:00 06/10/2017

THCL - Trường tiểu học Trần Văn Kiểu được xây dựng hơn 19 tỷ đồng và đưa vào sử dụng tháng 9/2004. Sau 4 năm đưa vào sử dụng, ngôi trường bắt đầu sụt lún, nứt nẻ đe dọa việc sinh hoạt, học tập của các em. Đầu năm 2010, UBND quận 6 ra quyết định ngưng hoạt động và “bỏ hoang” đến nay.

Ngôi trường hơn 19 tỷ đồng bị bỏ hoang (Ảnh Lưu Bình)

Trường tiểu học Phú Định rộng 6.500 m2, gồm 3 dãy nhà 2 tầng với khoảng 40 phòng học. Sau khi bị bỏ hoang nhiều năm, cổng trường khóa kín. Tường rào sắt cao 3m vẫn rất kiên cố. Nhưng quan sát bên trong có thể thấy rõ sự hoang phế và xuống cấp trầm trọng.

Tan nát một ngôi trường

Trường tiểu học Trần Văn Kiểu được xây dựng vào tháng 8/2003 với 26 phòng học, các phòng chức năng, hội trường... Kinh phí xây dựng hơn 19 tỉ đồng và được đưa vào sử dụng tháng 9/2004. Thế nhưng ngay sau khi đưa vào sử dụng, công trình đã bắt đầu lún sụt, hư hỏng. Tháng 6/2009, vì các phòng học xuống cấp, hư hỏng quá nặng, có nguy cơ sụp đổ, ban giám hiệu Trường tiểu học Trần Văn Kiểu đã di dời khẩn cấp 4 lớp sang học nhờ tại trường khác.

Ngôi trường từ bên ngoài nhìn vào (Ảnh Lưu Bình)

Năm 2010, ngôi trường này bị bỏ hoang tới nay. Được đầu tư xây mới với hơn 19 tỉ đồng (chưa tính kinh phí sửa chữa) nhưng chỉ sử dụng được 5 năm, ngôi trường đã hoang phế.

Sự hoang phế thấy rõ nhất khi khuôn viên trường bị cây cối và các loại rác phủ lấp. Toàn bộ mặt sân đều sụt lún 30-60cm. Ghế đá, các dụng cụ ở khu vực vui chơi gãy, xiêu vẹo. Các bậc tam cấp nối sân trường với sàn nhà đều lún sụp hoặc nứt toác tách hẳn với phần nền nhà. Phía sau các dãy phòng học, sân bị lún vài chục centimet, quan sát có thể thấy cả đà, kiềng nền móng sâu bên trong.

Phía sau các dãy phòng học, sân bị lún (Ảnh Lưu Bình)

Sàn các phòng học ở tầng trệt đều bị lún, nứt, lồi lõm khắp nơi. Thậm chí có phòng bục giảng bị lún xuống, thấp hơn cả phần nền nhà. Tường bị nứt loang lổ, gạch vữa bong tróc vương khắp nền nhà. Phần kết nối giữa hai dãy nhà bị hở khoảng 30cm.

Đợi đến bao giờ…

Trường được quy hoạch và xây mới hoàn toàn với mục đích thành lập Trường tiểu học Trần Văn Kiểu. Với những hư hỏng ngày càng trầm trọng, tháng 8-2010 UBND TP.HCM có công văn cho phép UBND quận 6tạm ứng ngân sách để sửa chữa và thuê đơn vị tư vấn độc lập kiểm định, quan trắc toàn bộ công trình. UBND TP cũng giao Sở Xây dựng chủ trì xác định trách nhiệm, xử phạt và xử lý bồi thường đối với các đơn vị liên quan để thu hồi hoàn trả ngân sách quận 6 đã tạm ứng.

Đến bao giờ thì ngôi trường này mới được khắc phục  (Ảnh Lưu Bình)

Sau khi kiểm định, UBND quận 6 đã xác định trách nhiệm của các đơn vị liên quan: trách nhiệm chính thuộc về đơn vị thiết kế là Xí nghiệp tư vấn thiết kế Bình Phú, đơn vị thi công là Công ty TNHH MTV dịch vụ công ích Thanh niên xung phong, tư vấn giám sát là Công ty cổ phần Tư vấn kiến trúc và xây dựng TP.HCM.

Bên cạnh đó, còn có một phần trách nhiệm do chưa làm hết vai trò quản lý dự án của chủ đầu tư lúc bấy giờ là ban giám đốc Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình quận 6 thời điểm thực hiện dự án. UBND quận 6 cũng đưa ra phương án khắc phục sự cố công trình với kinh phí dự kiến gần 6,5 tỉ đồng. Các bên liên quan sẽ phải đóng góp để khắc phục sự cố với tỉ lệ: chủ đầu tư (ban giám đốc thời điểm thực hiện dự án): 5%, tư vấn thiết kế: 25%, nhà thầu thi công: 45%, tư vấn giám sát: 25%.

Tuy nhiên không hiểu vì lý do gì mà đến nay ngôi trường này vẫn chưa “khắc phục sự cố” và ngôi trường tiếp tục bỏ hoang. Đến bao giờ ngôi trường được khắc phục? và đến bao giờ thì học sinh nới có trường để học? Câu trả lời chúng tôi xin dành cho cơ quan chức năng quận 6!

Lưu Bình - Hải Dương

TP. HCM: Gia tăng các vụ gian lận thương mại nhóm hàng mỹ phẩm, dược liệu