Biểu hiện sớm ngộ độc thực phẩm và cách sơ cứu

08:28:00 11/06/2018

THCL - Theo khuyến cáo, mùa hè là thời điểm ngộ độc thực phẩm có điều kiện phát sinh và gia tăng nhiều nhất so với các mùa khác trong năm. Việc phát hiện ngộ độc sớm sẽ giảm thiểu tối đa rủi ro về tính mạng.

Phát hiện sớm triệu chứng ngộ độc để giảm thiểu rủi ro tính mạng - Ảnh minh họa

Ngộ độc thực phẩm là bệnh mắc phải sau khi ăn những thức ăn do nhiễm một trong những tác nhân sau đây: Do vi sinh vật, hóa chất, hoặc các vật lạ trong thức ăn.

Các biểu hiện thường gặp của ngộ độc thực phẩm là buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau bụng quằn quại, nhức đầu, có thể sốt hoặc không, đôi khi có kèm theo hoặc không có các triệu chứng phụ như nhức đầu, chóng mặt, đau cơ, khó thở. Xảy ra vài phút, vài giờ, thậm chí một ngày sau khi ăn.

Trường hợp nặng, người bệnh có thể khó thở, da tím tái, co giật, trụy mạch, ngưng thở, hôn mê. Nếu ngộ độc thực phẩm xảy ra trong vòng trước 4-6 giờ thì lúc đó thức ăn vẫn còn trong dạ dày người bệnh.

Vì vậy, nếu bệnh nhân còn tỉnh táo, cần kích thích cho bệnh nhân nôn càng nhiều càng tốt để tống hết thức ăn ngộ độc ra ngoài, và có thể kích thích bằng cách ngoáy nhẹ họng, hoặc cho uống nước muối loãng. Không nên gây nôn đối với người bị hôn mê hoặc trẻ nhỏ vì dễ bị hít sặc thức ăn và làm tắt đường thở. Trong trường hợp này, cần cho bệnh nhân nằm đầu thấp, nghiêng về một bên để tránh bị hít sặc.

Trường hợp nhẹ (chỉ nôn ói, tiêu chảy...) có thể điều trị tại nhà bằng cách cho uống nước bù bằng dung dịch điện giải, nhưng không nên dùng thuốc cầm tiêu chảy vì làm chậm việc đào thải các độc tố ra khỏi cơ thể. Đặc biệt là trẻ nhỏ tuổi nếu dùng các loại thuốc này hay xảy ra hội chứng lồng ruột hay liệt ruột rất nguy hiểm.

Theo dõi, nếu tình trạng bệnh nặng phải chuyển người bệnh đến bệnh viện ngay.

Linh Tuệ

Loading...

Kỳ 3 - Vụ HTX Thống Nhất bị “tố” trốn thuế: Tiếp tục trái luật để trù dập người tố cáo

Tỷ giá