Biểu quyết hủy bỏ các quy tắc bảo mật băng thông ở Mỹ tạo nên mối quan tâm đến VPN

14:40:00 30/03/2017

THCL - Cuộc biểu quyết của Quốc hội Hoa Kỳ rút lại các quy tắc hạn chế các nhà cung cấp dịch vụ Internet sử dụng dữ liệu của khách hàng. Điều này đã tạo ra sự quan tâm ngược trở lại đối với công nghệ Internet trước đây: mạng riêng ảo, hay còn được gọi là VPN.

VPN ẩn lịch sử lướt web của khách hàng bằng cách tạo ra một kết nối được mã hóa tới máy chủ cá nhân, sau đó tìm kiếm trên mạng thay cho khách hàng mà không tiết lộ địa chỉ truy cập. Thông thường, VPN thường được sử dụng để kết nối với một mạng lưới doanh nghiệp an toàn, hoặc để lách qua những hạn chế của chính phủ trong quá trình lướt Web ở một số nước như Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ.

Các kỹ thuật viên hiện đang thảo luận về việc sử dụng VPN như một vấn đề tất yếu để tránh việc các nhà cung cấp dịch vụ băng rộng thu thập dữ liệu về các trang web và dịch vụ Internet mà họ đang sử dụng.

Vijaya Gadde, cố vấn chung của Twitter Inc, cho biết trong một bài tweet vào thứ Ba: “Đã đến lúc sử dụng VNP tại nhà,” và đã được Giám đốc điều hành Twitter, Jack Dorsey tweet lại.

Tuy nhiên, Gadde đã không để lại bình luận ngay lúc đó. Twitter cho biết bà đã bình luận theo chuyên môn của mình và không phải thay mặt cho công ty.

Các lãnh đạo của Hạ Viện Hoa Kỳ dưới sự chỉ đạo của Đảng Cộng Hòa đã bỏ phiếu 215 thuận - 205 chống vào hôm thứ Ba để loại bỏ các quy tắc mà Uỷ ban Truyền Thông Liên Bang dưới thời Tổng thống Barack Obama thông qua vào năm ngoái để yêu cầu các nhà cung cấp băng thông phải có sự đồng ý của khách hàng trước khi sử dụng dữ liệu của họ trong quảng cáo hoặc tiếp thị.

Thượng viện Hoa Kỳ, cũng dưới sự kiểm soát của đảng Cộng hòa, đã bỏ phiếu 50 thuận - 48 chống vào tuần trước để phản đối các quy tắc. Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump ủng hộ biện pháp này.

Những người ủng hộ việc bãi bỏ này cho biết FCC đã yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ internet như AT & T Inc, Comcast Corp và Verizon Communications Inc phải hành động nhiều hơn để bảo vệ quyền riêng tư của khách hàng hơn là các trang web như Google hay Facebook Inc. của Alphabet Inc. Các nhà phê bình cho biết việc bãi bỏ sẽ làm giảm bảo vệ sự riêng tư của khách hàng.

Ưu điểm và nhược điểm của VNP

Dữ liệu được bảo mật bao gồm một lịch sử duyệt web của khách hàng, từ đó có thể được sử dụng để khám phá các loại thông tin khác, bao gồm dữ liệu về sức khoẻ và tài chính.

Một số nhà cung cấp băng thông nhỏ hơn hiện đang nắm giữ quyền riêng tư như một lợi thế để cạnh tranh. Sonic, nhà cung cấp dịch vụ băng thông có trụ sở tại California, cung cấp một dịch vụ VPN miễn phí cho khách hàng của mình để họ có thể kết nối với mạng mọi lúc mọi nơi. Đảm bảo khi người dùng Sonic đăng nhập bằng wi-fi tại quán cà phê hoặc khách sạn, dữ liệu của họ sẽ không bị nhà cung cấp băng thông của cơ sở đó thu thập.

Giám đốc điều hành Dane Jasper cho biết: "VPN là mạng lưới không thể thiếu đối với khách hàng. Và họ có thể đồng hành với nó bất cứ nơi đâu.

Ở nhiều khu vực trên đất nước, khách hàng phải chọn một nhà cung cấp băng thông độc lập đồng thời phải trả tiền cho một dịch vụ VPN để bảo vệ thói quen duyệt web hàng ngày.

Private Internet Access, một nhà cung cấp VPN, đã đưa ra phản đối với biện pháp bãi bỏ khi mua toàn bộ một trang quảng cáo trên tờ New York Times vào Chủ nhật. Tuy nhiên giám đốc marketing Calab Chen thừa nhận: Dù thế nào đi chăng nữa thì đối với công ty tự hào có khoảng một triệu khách hàng vẫn có khả năng giữ được lợi nhuận .

VPN cũng có một số nhược điểm. Tất cả lưu lượng truy cập của người dùng đều được chuyển qua một điểm, dễ dàng trở thành mục tiêu của tin tặc và gián điệp. Bên cạnh đó, trở ngại lớn nhất là việc phải thiết lập cho một lượng lớn khách hàng trong việc sử dụng thường xuyên bảo mật quyền riêng tư khá phức tạp và tốn tiền.

Ernesto Falcon, một cố vấn pháp lý cho Electronic Frontier Foundation, phản đối: “Càng ngày càng nhiều người hướng tới việc trở thành một nhà khoa học máy tính sử dụng VPN, nhưng càng ngày càng ít trong số đó biết cách sử đúng cách”.

Giang Trần - An Du

Loading...

Ca sĩ Du Thiên công bố giới tính thật của mình!

Tỷ giá