Bộ Y tế: 18 người nghi sốc phản vệ khi chạy thận là tai biến y khoa nghiêm trọng

07:48:00 30/05/2017

THCL - Vụ đồng loạt 18 bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại BV Đa khoa Hòa Bình nghi sốc phản vệ, trong đó có 6 người đã tử vong. Trước tình hình khẩn cấp Bộ Y tế đã thành lập đoàn công tác do lãnh đạo Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã lên đường đến Hòa Bình để phối hợp tìm hiểu vụ việc.

BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình, nơi xảy ra vụ việc

Ngày 29/5/2017, sau khi báo chí phản ánh về sự việc 18 bệnh nhân nghi sốc phản vệ tại BV Đa khoa Hòa Bình, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh đã có công văn, yêu cầu Sở Y tế cần chỉ đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh phối hợp tích cực với các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai (Trung tâm Chống độc, Khoa Cấp cứu, Trung tâm Dị ứng miễn dịch lâm sàng, Khoa Thận nhân tạo) do Bộ Y tế điều động, để tiếp tục xử trí, cứu chữa cho những người bệnh đang cấp cứu.

Phối hợp với Đoàn công tác của Bộ Y tế để trực tiếp chỉ đạo, nhận định, đánh giá tình hình và huy động bổ sung lực lượng chuyên môn, phương tiện cấp cứu (nếu cần thiết).

Báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các ban, ngành liên quan phối hợp tổ chức thăm hỏi, an ủi, chia sẻ động viên với những gia đình có người bệnh tử vong và hỗ trợ gia đình tổ chức mai táng.

Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế Hòa Bình cần thành lập Hội đồng chuyên môn theo đúng quy định tại Điều 74 của Luật Khám bệnh, chữa bệnh để xác định tập thể, cá nhân có hay không có sai sót chuyên môn. Xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân theo đúng quy định hiện hành (nếu có sai phạm).

Báo cáo nhanh kết quả giải quyết sự việc nêu trên về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế trong ngày hôm nay (30/5) để báo cáo lãnh đạo Bộ và kịp thời xem xét, tiếp tục chỉ đạo.

Được biết, khoảng 17 giờ chiều ngày 29/5, đoàn công tác của Bộ Y tế do lãnh đạo Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cũng đã lên đường đến Hòa Bình để phối hợp tìm hiểu vụ việc.

Trước đó, sự việc xảy ra vào ngày 29/5, gần 20 bệnh nhân được đưa vào chạy thận nhân tạo. Sau khi tiến hành lọc máu được 30 - 40 phút, hàng loạt bệnh nhân có các dấu hiệu sốc phản vệ. Ngay lập tức, các bác sĩ đã dừng lọc máu và chuyển các bệnh nhân sang cấp cứu gấp.

Tính đến 17h30 ngày 29/5, đã có 6 bệnh nhân trong số trên tử vong, những người còn lại sức khỏe cơ bản đã dần ổn định.

Nguyễn Quyên

Loading...

Ca sĩ Du Thiên công bố giới tính thật của mình!

Tỷ giá