Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Bộ Y tế: Tăng cuờng trách nhiệm quản lý nhà nuớc về An toàn thực phẩm

THCL Bộ Y tế vừa qua đã ban hành Kế hoạch số 693/KH-BYT về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg (Chỉ thị 13 TTg) ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP).

Kế hoạch này nhằm yêu cầu các cơ quan, đơn vị quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm thuộc ngành Y tế nghiêm túc quán triệt và xây dựng kế hoạch của đơn vị để triển khai thực hiện Chỉ thị 13/TTg theo chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền quy định.
Bên cạnh đó, yêu cầu tổ chức triển khai thực hiện Chỉ thị 13/TTg thiết thực, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm; kiểm tra, đánh giá trách nhiệm đơn vị, cá nhân trong thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Công tác thanh tra, kiểm tra trong thời gian còn lại của năm 2016 theo Chỉ thị 13/TTg thực hiện lồng ghép với Kế hoạch số 1047/KH-BYT ngày 20 tháng 11 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế về Kế hoạch công tác thanh tra Y tế năm 2016; Kế hoạch số 52/KH-BCĐTƯVSATTP ngày 22 tháng 01 năm 2016 của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm về triển khai công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm năm 2016; Kế hoạch số 102/KH-BYT ngày 16 tháng 02 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế về Kế hoạch thanh tra, kiểm tra về công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả Bộ Y tế năm 2016.

Cục An toàn thực phẩm chủ trì rà soát các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm cần sửa đổi, bổ sung và ban hành mới trình Lãnh đạo Bộ Y tế đưa vào kế hoạch ban hành văn bản quy phạm pháp luật hằng năm. Trong năm 2016 tổ chức triển khai kịp thời văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành (Nghị định của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Đầu tư quy định điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Y tế; Thông tư quy định thu hồi sản phẩm không bảo đảm ATTP thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế) và khẩn trương hoàn thành trình Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung Quy chuẩn quốc gia đối với các sản phẩm sữa dạng lỏng; Thông tư quy định mức giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm; Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư quy định mức giới hạn tối đa dư lượng thuốc thú Y trong thực phẩm; Thông tư về kê khai giá đối với sản phẩm thực phẩm chức năng cho trẻ em dưới 6 tuổi; Tài liệu hướng dẫn thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm chức năng.
Ở cấp Trung ương, Cục An toàn thực phẩm làm đầu mối; ở địa phương, Sở Y tế giao Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm làm đầu mối phối hợp với các cơ quan báo, đài tăng cường công tác truyền thông về an toàn thực phẩm bằng nhiều hình thức, phù hợp với đặc thù của từng địa phương; tuyên truyền các chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm đến người dân, các cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh thực phẩm và cơ quan quản lý. Cung cấp thông tin về cơ sở chấp hành tốt các quy định về an toàn thực phẩm, cơ sở bán sản phẩm thực phẩm an toàn để người dân biết và lựa chọn. Công bố công khai cá nhân, tổ chức vi phạm về an toàn thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định.

Nhiệm vụ và giải pháp

Theo kế hoạch này, Cục An toàn thực phẩm sẽ chủ trì triển khai kiểm tra trách nhiệm quản lý về ATTP đối với 06 Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm: Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh, Hưng Yên, Bình Dương, Nghệ An, Long An (06 tỉnh, thành phố nằm trong Kế hoạch số 1047/KH-BYT và Kế hoạch số 52/KH-BCĐTƯVSATTP thanh tra, kiểm tra chuyên đề nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống), hoàn thành trong quý III năm 2016; Triển khai các cuộc thanh tra, kiểm tra liên ngành và chuyên ngành về an toàn thực phẩm lồng ghép với Kế hoạch số 1047/KH-BYT ngày 20 tháng 11 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế; Kế hoạch số 52/KH-BCĐTƯVSATTP ngày 22 tháng 01 năm 2016 của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm; Kế hoạch số 102/KH-BYT ngày 16 tháng 02 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế (địa bàn, thời gian triển khai chi tiết tại phụ lục kèm theo). Thanh tra, kiểm tra đột xuất đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm theo Điểm a Mục 1 Chỉ thị 13/TTg để phát hiện, ngăn chặn kịp thời cá nhân, tổ chức vi phạm về an toàn thực phẩm.

Thanh tra Bộ Y tế có nhiệm vụ: Chủ trì triển khai thanh tra về an toàn thực phẩm theo Mục IV Kế hoạch số 1047/KH-BYT ngày 20 tháng 11 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế về Kế hoạch công tác thanh tra Y tế năm 2016; Phối hợp với Cục An toàn thực phẩm triển khai cuộc thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2016 theo Kế hoạch số 52/KH-BCĐTƯVSATTP ngày 22 tháng 01 năm 2016 của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm về triển khai công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm năm 2016. 
Còn Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai công tác thanh tra, kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế (quy định tại Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT ngày 09 tháng 4 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ trưởng Bộ Công Thương hướng dẫn việc phân công, phối hợp trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm). Chỉ đạo Thanh tra Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và hướng dẫn Ủy ban nhân dân tuyến huyện (quận, thị xã) và xã (phường, thị trấn) chú trọng thanh tra, kiểm tra đột xuất việc sản xuất, kinh doanh và sử dụng phụ gia thực phẩm; bếp ăn tập thể khu công nghiệp, trường học và thức ăn đường phố; cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên; dụng cụ, vật liệu bao gói chứa đựng thực phẩm.
Các Sở y tế triển khai có hiệu quả công tác phối hợp với các lực lượng Công an, Hải quan, Biên phòng, Quản lý thị trường, Ban chỉ đạo 389 nhằm kiểm soát ngăn chặn, xử lý nghiêm việc nhập lậu, lưu thông, kinh doanh thực phẩm không an toàn, không rõ nguồn gốc xuất xứ, đặc biệt là đối với thực phẩm chức năng và phụ gia thực phẩm.
Cục An toàn thực phẩm, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương làm đầu mối tham mưu triển khai Chương trình phối hợp vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm giai đoạn 2016-2020 đã được Chính phủ và Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ký ngày 30 tháng 3 năm 2016.

PV

Tin mới

Vụ làm rõ nguyên nhân cháu bé 2 tuổi tử vong sau khi bị chó cắn: Nguyên nhân tử vong là do viêm cơ tim cấp, viêm não
Vụ làm rõ nguyên nhân cháu bé 2 tuổi tử vong sau khi bị chó cắn: Nguyên nhân tử vong là do viêm cơ tim cấp, viêm não

Liên quan đến trường hợp cháu bé hai tuổi tại huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang tử vong sau khi bị chó cắn hơn nửa tháng, bác sĩ Nguyễn Đình Toàn, Trưởng Phòng nghiệp vụ Y, Sở Y tế Bắc Giang cho biết, cơ quan chuyên môn đã xác định nguyên nhân tử vong là do viêm cơ tim cấp, viêm não, không phải do bệnh dại.

Bộ sách “Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân” song ngữ với 5 ngôn ngữ khác nhau
Bộ sách “Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân” song ngữ với 5 ngôn ngữ khác nhau

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024), Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức ra mắt, giới thiệu bộ sách “Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân”. Bộ sách gồm tiếng Việt và song ngữ với 5 ngôn ngữ khác như: Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Trung Quốc và Arập.

Tổng duyệt chương trình Lễ khai mạc Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Bắc Ninh lần thứ X, năm 2024
Tổng duyệt chương trình Lễ khai mạc Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Bắc Ninh lần thứ X, năm 2024

Chiều 17/4, Ban Tổ chức Hội khỏe Phù Đổng (HKPĐ) tỉnh Bắc Ninh lần thứ X, năm 2024 tổ chức tổng duyệt chương trình Lễ khai mạc. Đồng chí Vương Quốc Tuấn, ỦY viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo HKPĐ tỉnh dự.

Quảng Ngãi tăng cường các biện pháp phòng, chống nắng nóng, hạn hán, thiếu nước
Quảng Ngãi tăng cường các biện pháp phòng, chống nắng nóng, hạn hán, thiếu nước

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Ngãi dự báo, từ tháng Ba đến tháng Tám, lượng mưa trên địa bàn sẽ thấp hơn so với trung bình nhiều năm. Các đợt nắng nóng gay gắt kéo dài chủ yếu tập trung từ tháng Tư đến tháng Sáu khiến mực nước trên các sông giảm dần, dẫn đến nguy cơ cao thiếu nước phục vụ dân sinh, sản xuất vụ Hè thu.

TP.Hồ Chí Minh công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 công lập năm 2024 - 2025
TP.Hồ Chí Minh công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 công lập năm 2024 - 2025

Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh đã chính thức công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025 tại 113 trường THPT công lập trên địa bàn thành phố. Theo đó, năm học 2024-2025, TP. HCM tuyển 71.020 chỉ tiêu lớp 10 vào 113 trường THPT công lập. 

Trách nhiệm của thế hệ hôm nay với tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương
Trách nhiệm của thế hệ hôm nay với tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

Chủ nhân khởi thủy của tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương là cộng đồng người Việt ở 122 làng thuộc tỉnh Phú Thọ.