Chênh lệch tài sản của ông Phạm Sỹ Quý: Khó truy nguồn gốc do “thiếu cơ chế”?

00:30:00 04/11/2017

THCL - Phó tổng Thanh tra Bùi Ngọc Lam cho rằng, không chỉ trường hợp ông Phạm Sỹ Quý, mà các trường hợp có sự chênh lệch tài sản mà chưa giải trình được thì xử lý thế nào - hiện pháp luật chưa quy định.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì cuộc họp báo

Tại Buổi họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 13/11, phóng viên đưa ra lời đề nghị Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, với tư cách Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ cho biết ý kiến về kết quả xử lý sau thanh tra đối với ông Phạm Sỹ Quý, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái.

Bên cạnh đó, phóng viên cũng đề cập đến vấn đề có thể truy được nguồn gốc tài sản của gia đình ông Phạm Sỹ Quý hay không.

Trả lời về vấn đề này, ông Bùi Ngọc Lam, Phó tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, hiện tại đang chờ tỉnh Yên Bái báo cáo về kết quả thực hiện kết luận thanh tra và chỉ đạo của Phó Thủ tướng.

“Chậm nhất ngày 30/11, tỉnh Yên Bái phải báo cáo tiến độ xử lý sau thanh tra. Trên cơ sở đó, chúng tôi sẽ có kiểm tra, đánh giá và có báo cáo lên Văn phòng Chính phủ và Phó Thủ tướng”, ông Lam cho hay.

Theo ông Lam, không chỉ riêng trường hợp ông Phạm Sỹ Quý, mà các trường hợp kê khai tài sản chưa trung thực, khách quan rất khó để truy nguồn gốc tài sản.

Phó tổng Thanh tra Bùi Ngọc Lam trả lời về việc truy nguồn gốc tài sản của cựu Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Yên Bái

Nếu khẳng định tài sản có được do tham nhũng (được tòa tuyên hoặc các cơ quan có thẩm quyền khẳng định) thì phải xử lý theo quy định và giải quyết hậu quả. Nhưng đối với các trường hợp kê khai tài sản chưa trung thực khách quan (có sự chênh lệch), thì xử lý như thế nào, luật chưa đề cập đến trường hợp đó. Do đó, ông Lam cho rằng “vấn đề là ở cơ chế”.

Vị Phó tổng Thanh tra Chính phủ nhìn nhận, phòng chống tham nhũng là vấn đề không nhỏ và gặp phải nhiều khó khăn. Để thực hiện hiệu quả, cần phải tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách, nhất là Luật Phòng, chống tham nhũng.

Chiều 27/10, Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái đã có báo cáo và cung cấp thông tin bước đầu về kết quả xử lý kỷ luật cán bộ sau kết luận thanh tra.

Theo đó, thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ về thanh tra việc quản lý đất đai, cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng.

Việc chấp hành pháp luật về minh bạch tài sản, thu nhập liên quan tới khu đất tại tổ 42, 52 phường Minh Tân, thành phố Yên Bái.

Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dâ tỉnh Yên Bái đã triển khai các biện pháp xử lý, khắc phục theo đúng nội dung kết luận và kiến nghị của Thanh tra Chính phủ, bao gồm việc xem xét, xử lý các cán bộ có vi phạm đã được nêu trong kết luận thanh tra.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái đã đối chiếu với nội dung kết luận thanh tra, tiến hành xử lý kỷ luật đối với các cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý.

Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh khẩn trương tiến hành kiểm điểm trách nhiệm, xử lý kỷ luật các cán bộ, công chức thuộc thẩm quyền quản lý theo phân cấp quản lý cán bộ.

Đối với ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường, tỉnh áp dụng hình thức kỷ luật "cảnh cáo", cho thôi các chức vụ Bí thư Đảng ủy, ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Sở Tài nguyên Môi trường.

Đồng thời, cho thôi chức vụ Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường; điều động đến nhận công tác tại Văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh Yên Bái, đảm nhiệm chức vụ Phó văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ  xác định ông Phạm Sỹ Quý có nghĩa vụ phải kê khai tài sản thu nhập nhưng đã không kê khai đầy đủ, thiếu trung thực, vi phạm quy định về trách nhiệm của người có nghĩa vụ phải kê khai.

Thanh tra Chính phủ cũng cho rằng vi phạm của ông Quý đến mức phải thi hành kỷ luật nghiêm minh.

 

Hưng Khánh

TP. HCM: Gia tăng các vụ gian lận thương mại nhóm hàng mỹ phẩm, dược liệu