Chợ xây 5 năm chưa hoạt động (Hậu Giang) - Bài 1: Chợ Vĩnh Tường và nỗi lòng tiểu thương

10:49:00 15/06/2017

THCL - Dự án chợ Vĩnh Tường, thuộc khu vực Bình Tân, phường Vĩnh Tường, thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang, đã được triển khai cách đây 5 năm. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa đi vào hoạt động. Nguyên nhân do đâu?

Dân ngóng đợi từng ngày

Theo phản ánh của người dân, công trình trên đã trễ 2 năm. Những tiểu thương thì vẫn buôn bán ở khu vực chợ cũ gần đó, đang mong đợi từng ngày để được vào một khu chợ có quy hoạch. Tuy nhiên, không hiểu sao vẫn chưa hoàn thành theo đúng tiến độ. Theo người dân địa phương thì trước đây khu vực này là UBND xã Long Bình, huyện Long Mỹ.

Bốn căn nhà án ngữ ngay trước cổng Dự án chợ Vĩnh Tường

Dự án có từ thời huyện Long Mỹ khi chưa chia tách. Dự án được chia làm 2 phần: Phần chợ là do một công ty thuê đất 50 năm để khai thác làm nhà lồng chợ của phường; phần nhà thương mại là do UBND thị xã Long Mỹ xây dựng để bán lại cho người có nhu cầu mua. Đến thời điểm hiện tại, mọi công trình vẫn chưa đi vào khai thác.

Theo ông T, một người dân địa phương thì, lý do rất khó để thuyết phục được tiểu thương vào chợ cũ vì 4 căn nhà mọc lên phía trước chợ. Hiện các nhà này đều có lầu và án ngữ lối ra vào chợ. Bốn căn nhà cất như vậy thì ai mà mua, nghe đâu mấy nhà đó cũng đều là người làm cán bộ ở thị xã.

Trước khi quy hoạch chợ, tiểu thương rất háo hức, nhưng khi xuất hiện 4 căn nhà trên thì tiểu thương tiếp tục buôn bán ở chợ cũ. Như vậy, khu chợ nhà lồng phía sau vẫn còn dang dở vì thiểu thương không mặn mà.

Chính quyền xác nhận...

Ông Mai Lý Tưởng, Trưởng phòng Quản lý đô thị thị xã Long Mỹ ghi nhận những phản ánh của người dân là có căn cứ.

Trước hết, dự án đã hết thời gian gần 2 năm. Chủ đầu tư dự án là Công ty H&B, trụ sở tại phường Thuận An, thị xã Long Mỹ, đã thuê đất 50 năm để làm dự án nhà lồng chợ. Tuy nhiên, sau khi giải phóng mặt bằng cho đến nay, phần chợ nhà lồng đã có phần móng trụ, nhưng đã không tiếp tục hoàn tất thi công. Riêng phần phía trước nhà lồng chợ, Công ty H&B bán cho một số cá nhân xây dựng nhà ở phía trước dãy chợ. Hiện tại, 4 căn nhà mọc lên che khuất hết phía sau.

Khi nghe những thắc mắc được PV Thương hiệu & Công luận ghi nhận từ thực tế, ông Mai Lý Tưởng cho rằng, đã có nhắc nhở những sai phạm như chậm tiến độ và các công trình xây dựng chưa đúng thực tế.

Ông Tưởng cho biết, đối với chính quyền thị xã Long Mỹ, chỉ phụ trách phần còn lại là phân lô nền nhà cặp 2 bên hông chợ nhà lồng và các công trình phụ kiện. Còn đối với công trình chợ thì dự án trên, do Sở Xây dựng là đơn vị có thẩm quyền hơn cả.

Đối với 4 căn nhà che hết mặt chợ nhà lồng, thực sự đã xây dựng đúng hay chưa?

Thương hiệu & Công luận sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Huy Diệu

Loading...

TP. HCM: Sửng sốt giá nhà đất xung quanh nhà ga metro trung tâm

Tỷ giá