Chuyển động 389: Yêu cầu kiểm soát chặt hoạt động nhập khẩu và kinh doanh hóa chất

08:22:00 02/11/2017

THCL - Văn phòng Thường trực BCĐ 389 quốc gia vừa có văn bản đề nghị BCĐ 389 TP. Hồ Chí Minh rà soát, kiểm soát chặt chẽ hoạt động nhập khẩu, kinh doanh hóa chất, nguyên liệu dùng vào sản xuất mỹ phẩm.

Cảnh báo buôn lậu vàng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh

Theo nhận diện của lực lượng chức năng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh gần đây xuất hiện phương thức, thủ đoạn mới về tình hình buôn lậu vàng diễn biến hết sức phức tạp.

Buôn lậu vàng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh

Theo đó, các đối tượng nung chảy hoặc xóa ký hiệu ngay từ bên phía Campuchia, khi đã vận chuyển vào nội địa thì cơ quan công an không có cơ sở để xác định hàng sản xuất ở nước ngoài để truy cứu trách nhiệm về tội buôn lậu.

Bên cạnh đó, tình trạng vận chuyển hàng nhập lậu, hàng cấm, hàng vi phạm về an toàn thực phẩm bằng xe ô tô từ các quận huyện giáp ranh với các tỉnh vào TP. Hồ Chí Minh diễn ra khá phổ biến. Các đối tượng vận chuyển lợi dụng những xe khách chở người để cất giấu hàng hóa vi phạm ở khoang hành lý, thường di chuyển vào thành phố lúc ban đêm hoặc ngày nghỉ để tránh né sự kiểm soát của lực lượng chức năng. Các phương tiện này chạy với tốc độ cao, không chấp hành hiệu lệnh của cảnh sát giao thông.

Triệu hồi số lượng lớn Toyota Sienna do lỗi cần số

Do mắc lỗi cần số nên số lượng lớn xe Toyota Sienna có thể bị trôi tự do. Vì vậy Cục Quản lý An toàn giao thông Quốc gia Mỹ đã yêu cầu Toyota triệu hồi dòng xe này.

Số lượng lớn Toyota Sienna do lỗi cần số

Được biết, những chiếc xe Toyota Sienna mắc lỗi và trong diện triệu hồi là những xe được sản xuất trong giai đoạn từ 2005 - 2007 và từ 2009 - 2010. Cụ thể, theo thông tin từ phía Cục Quản lý An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ thì có khoảng 310.000 xe nằm trong danh sách bị triệu hồi đợt này. Trong các phương tiện có liên quan, dầu bên trong cơ cấu cần số có thể chảy sang các bộ phận khác làm cho chúng hoạt động không đúng cách. Điều này có thể khiến cần số trượt ra khỏi vị trí “Park” khi không nhấn chân phanh. Do đó xe có thể bị trôi khi ở đường dốc nếu không có phanh tay hoặc thậm chí có phanh tay vẫn trôi.

Nghệ An: Khó khăn quản lý hoạt động kinh doanh xăng dầu

Khó khăn quản lý hoạt động kinh doanh xăng dầu

Theo báo cáo của BCĐ 389 Nghệ An, với địa bàn rộng, mạng lưới kinh doanh xăng dầu lớn các cửa hàng xăng dầu ở các huyện vùng sâu, vùng xa, ven cửa sông cửa biển chủ yếu của các doanh nghiệp tư nhân quy mô nhỏ, chế độ tài chính kế toán chưa thực hiện nên việc quản lý gặp nhiều khó khăn.

Trên địa bàn tỉnh hiện còn một số cửa hàng, tàu thuyền bán lẻ xăng dầu hoạt động nhưng chưa được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, do các cửa hàng này chưa đảm bảo thủ tục về Giấy phép xây dựng, thẩm duyệt an toàn phòng cháy chữa cháy, kiểm định phương tiện đo lường, bảo vệ môi trường, tập huấn nghiệp vụ, gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước gây thất thu ngân sách, ảnh hưởng công tác phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường…Tồn tại này kéo dài nhiều năm nhưng chưa được giải quyết kịp thời.

Yêu cầu kiểm soát chặt hoạt động nhập khẩu và kinh doanh hóa chất

Văn phòng Thường trực BCĐ 389 quốc gia vừa có văn bản đề nghị BCĐ 389 TP. Hồ Chí Minh rà soát, kiểm soát chặt chẽ hoạt động nhập khẩu, kinh doanh hóa chất, nguyên liệu dùng vào sản xuất mỹ phẩm.

Yêu cầu kiểm soát chặt hoạt động nhập khẩu và kinh doanh hóa chất

Bên cạnh đó, để đấu tranh hiệu quả hoạt động gian lận thương mại và hàng giả, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, BCĐ 389 TP. Hồ Chí Minh cần tăng cường công tác thanh, kiểm tra đối với hoạt động sản xuất kinh doanh hóa mỹ phẩm trên địa bàn.

Trước đó, theo phản ảnh trên các phương tiện thông tin đại chúng về một số sản phẩm dầu gội của các thương hiệu nổi tiếng như: Clear, Hazeline, Dove... bày bán tại chợ Kim Biên, quận 5, TP. Hồ Chí Minh là những sản phẩm được giả từ hóa chất.

Lạng Sơn: Bắt giữ lô hàng nghi là sản phẩm làm từ ngà voi

Bắt giữ lô hàng nghi là sản phẩm làm từ ngà voi

Khoảng 16 giờ 30 chiều ngày 30/10, trong quá trình kiểm tra, kiểm soát, Tổ công tác hải quan cửa khẩu Tân Thanh đã phát hiện xe khách 29 chỗ ngồi BKS 29B-02419 chạy theo chiều từ Hà Nội lên Tân Thanh có nhiều biểu hiện nghi vấn. Tại đây, Tổ công tác đã kiểm tra và phát hiện trên xe có vận chuyển 33 khúc gỗ có dấu hiệu bất thường.

Ngay sau đó, Tổ công tác đã kiểm tra và đục 33 khúc gỗ, phía trong các khúc gỗ chứa rất nhiều đồ mỹ nghệ gồm: vòng tay, nhẫn, tràng hạt, tượng nhỏ, hạt hồ lô đeo tay, đũa ăn, ấm trạm rồng... Số hàng trên được nghi chế tác từ ngà voi hoặc xương động vật có trọng lượng 43kg.

Tại cơ quan điều tra, lái xe Ngô Văn Thư (SN 1988), thường trú tại Xuy Xá - Mỹ Đức, Hà Nội khai dọc đường có người gửi 2 bao hàng này lên Tân Thanh sẽ có người đến nhận.

Hiện vụ việc vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ.

PV (T/H)

TP. HCM: Gia tăng các vụ gian lận thương mại nhóm hàng mỹ phẩm, dược liệu