Chuyển động 389: Nguy cơ ung thư cao từ đèn lồng Trung Thu không rõ nguồn gốc

06:45:00 28/09/2017

THCL - Qua kiểm nghiệm đối với 2 mẫu đèn lồng nhựa không rõ xuất xứ đang bán trên thị trường, cho thấy lượng muối cadimi (Cd) trong sơn phủ có hàm lượng cao gấp 123 lần mức cho phép trong Bộ tiêu chuẩn an toàn đồ chơi trẻ em của Bộ Khoa học - Công nghệ Việt Nam.

Video có sử dụng một số hình ảnh, tư liệu minh họa

  Đồng Nai: Tiêu hủy hơn 800 kg động vật không rõ nguồn gốc

Vừa qua, UBND huyện Trảng Bom đã tiến hàng tiêu hủy 800 kg động vật không rõ nguồn gốc và xử lý 20 cơ sở vi phạm kinh doanh giết mỏ, phạt hành chính 140 triệu đồng trên địa bàn huyện.

Tập trung hoạt động thanh, kiểm tra trên lĩnh vực chăn nuôi và thú y, các cơ quan chức năng đã phát hiện và xử lý gần 20 cơ sở vi phạm hoạt động kinh doanh giết mổ động vật, xử phạt hành chính trên 140 triệu đồng; tịch thu, tiêu hủy gần 800 kg sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y…

Huyện Trảng Bom đang phối hợp với các sở, ngành của tỉnh triển khai thực hiện quy hoạch điểm giết mổ tập trung tại xã Bình Minh theo quy định.

Huế: Bắt giữ lô hàng 400 triệu không rõ nguồn gốc xuất xứ

Khoảng 1h30 ngày 25/9, trên tuyến Quốc lộ 1A đoạn đường tránh Huế, Đội chống buôn lậu, Phòng cảnh sát Kinh tế - Công an Thừa Thiên Huế phát hiện xe tải BKS 73C-033.46 có nhiều biểu hiện nghi vấn.

Tiến hành kiểm tra xe tải nói trên, lực lượng chức năng phát hiện một lượng lớn hàng bao gồm nhiều chủng loại khác nhau như, vali, kem nhuộm tóc, giày dép, máy bơm, máy phát điện, phụ kiện khóa... Giá trị hàng hóa ước tính khoảng 400 triệu đồng. Tại thời điểm kiểm tra tài xế Nguyễn Đức Thiện (thị xã Ba Đồn - Quảng Bình) không xuất trình được các giấy tờ liên quan. Thiện khai nhận toàn bộ số hàng trên được vận chuyển từ TP. HCM ra phía Bắc để tiêu thụ.

Nguy cơ ung thư cao từ đèn lồng Trung Thu không rõ nguồn gốc

Nguồn tin cho biết, Viện Khoa học vật liệu ứng dụng và Viện Công nghệ hóa học đã từng tiến hành kiểm nghiệm đối với 2 mẫu đèn lồng nhựa không rõ xuất xứ đang bán trên thị trường. Kết quả cho thấy, lượng muối cadimi (Cd) trong sơn phủ có hàm lượng cao gấp 123 lần mức cho phép trong Bộ tiêu chuẩn an toàn đồ chơi trẻ em của Bộ Khoa học - Công nghệ Việt Nam.

Được biết, cd là một loại chất thường được sử dụng để tạo màu cho chựa. Đặc biệt, nó cùng với chì và thủy ngân, là 3 kim loại thuộc danh sách độc hại nhất với cơ thể con người. Nếu bị nhiễm loại độc chất này, con người dễ mắc các bệnh như ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt và dị tật thai nhi.

Trong khi đó, giới chuyên môn cảnh báo rằng, chỉ cần nắm vào đèn lồng có chứa chất Cd là con người dễ dàng bị nhiễm độc. Tiếp xúc nhiều với đèn lồng nhiễm Cd hàm lượng quá cao sẽ dẫn đến tích lũy nhiều trong thận và phát bệnh sau đó.

Quảng Ninh: Phát hiện linh kiện điện tử nhập lậu

Mới đây, tại khu 4, phường Trần Phú, thành phố Móng Cái, Quảng Ninh, Đội Kiểm soát Hải quan số 1 phát hiện ông Trần Thanh Trọng, năm sinh 1976 (trú tại thị trấn Sao Đỏ, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương) giấu hàng hóa nhập lậu trên xe ô tô gồm: 155 chiếc màn hình điện thoại di động các loại ( Lenovo, Samsung, Sony, LG, HTC…); 16 chiếc màn hình Ipad các loại (Samsung, Asus…); 80 chiếc mặt kính màn hình điện thoại di động các loại (Nokia, Samsung, Iphone); 32 chiếc ốp lưng điện thoại di động các loại (Sony, Samsung), mới 100% do Trung Quốc sản xuất.

Cùng ngày, tại đường Hùng Vương, phường Trần Phú, TP. Móng Cái, Đội Kiểm soát Hải quan số 1 phát hiện ông Phạm Tiến Dũng, năm sinh: 1974 (trú tại 26/2 Trạng Trình, phường phan Bội Châu, quận Hồng Bàng, TP. Hải Phòng) dùng xe ô tô vận chuyển 6 chiếc loa thùng hiệu JBZ (có bánh xe công suất 15V-220V, 50Hz và 1 điều khiển); 6 chiếc loa thùng hiệu HCKE (có bánh xe công suất 50W - 800W, 50Hz - 20KHz và phụ kiện kèm theo gồm 2 micro không dây, 1 điều khiển, 1 dây sạc) do Trung Quốc sản xuất.

Vi phạm buôn lậu, gian lận thương mại mặt hàng xăng dầu có chiều hướng gia tăng

Theo thống kê sơ bộ từ báo cáo của Ban Chỉ đạo 389 các bộ, ngành, địa phương trong 08 tháng đầu năm 2017, các lực lượng chức năng đã phát hiện 6.701.343 lít xăng và 12.798.090 lít dầu vi phạm, với trị giá hàng hóa lên tới vài trăm tỷ đồng.

Tình hình tội phạm, vi phạm trên các vùng biển tiếp tục có diễn biến phức tạp, nhất là tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại mặt hàng xăng dầu, với phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng ngày càng tinh vi, nhằm che mắt các lực lượng chức năng, sử dụng nhiều phương tiện kỹ thuật hiện đại, lợi dụng đêm tối, những ngày nghỉ, những ngày thời tiết xấu, lực lượng chức năng có phần sơ hở để buôn lậu, gian lận thương mại xăng, dầu trên biển.

Mua dầu của các tàu nước ngoài trên biển với giá rẻ, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh tính hợp pháp, sau đó bán lại trực tiếp cho các tàu các khai thác hải sản trên biển hoặc bán kiếm lời…

PV (TH)

Loading...

Đất nông nghiệp đồng loạt bị xẻ thịt: Đồng Nai trước nguy cơ vỡ quy hoạch

Tỷ giá