Cơ sở nước mắm Lâm Bão (Hải Hậu, Nam Định): Bị “tố" sản xuất gây ô nhiễm

08:25:00 13/09/2017

THCL - Trong đơn thư gửi TH&CL, các hộ dân sinh sống tại khu 4B, thị trấn Cồn (Hải Hậu) phản ánh: Cơ sở nước mắm Lâm Bão đã sản xuất, chế biến nhiều năm qua, gây ô nhiễm không khí, bốc mùi nồng nặc, khiến cuộc sống của bà con bị đảo lộn…

Khu vực sản xuất chưa biệt lập nơi sinh hoạt của gia đình

Chưa bảo đảm VSATTP

Ghi nhận thực tế tại nơi sản xuất, PV nhận thấy, cơ sở này (do ông Lâm Văn Bão làm chủ) còn một số tồn tại về vệ sinh môi trường, chưa đáp ứng các quy định VSATTP: Các thùng chứa thành phẩm nước mắm không có nắp che đậy; khu vực sản xuất chưa được tách biệt với khu sinh hoạt của gia đình; công nhân trực tiếp sản xuất chưa được trang bị dụng cụ bảo hộ lao động phù hợp; khu vực đóng gói thành phẩm vẫn để gia súc qua lại…

Trao đổi với PV, ông Lâm Văn Bão cho biết, gia đình sản xuất nước mắm từ năm 1976 và bảo đảm các thủ tục đăng ký pháp lý về VSATTP; các đoàn liên ngành của tỉnh, huyện cũng thường xuyên về kiểm tra, giám sát việc nhập nguyên liệu của cơ sở. Sản phẩm đã được đăng ký chất lượng năm 2000. Cơ sở có 30 bể chứa ướp chượp, mỗi tháng sản xuất khoảng 1.500 lít nước mắm (nhiều nhất là dịp cuối năm); có mùi nhất là lúc nhập nguyên liệu để sản xuất. Hiện nay, gia đình đã tập kết nguyên liệu tại địa chỉ khác, khi cá “ngấu” đủ độ, sau đó mới đưa về ướp tại cơ sở, đã làm nước mắm thì phải có mùi.

Khi thắc mắc “việc sản xuất vẫn chưa được cách ly khu sinh hoạt của gia đình; công nhân sản xuất chưa được trang bị bảo hộ lao động phù hợp; khu vực đóng gói vẫn để cho gia súc đi lại…?”, chủ cơ sở nói, sẽ sớm hoàn thiện, khắc phục tồn tại trên (!?).

Quy hoạch SX tập trung

Ông Phạm Văn Chuân, Trạm trưởng Trạm Y tế thị trấn Cồn cho biết, đơn vị có nghe một số hộ dân phản ánh về việc cơ sở Lâm Bão sản xuất gây ô nhiễm, phát tán mùi khó chịu. Địa phương cũng đã phối hợp với các đoàn liên ngành kiểm tra, giám sát việc sản xuất, kinh doanh của cơ sở này và họ cũng đã xuất trình được các thủ tục, giấy tờ đăng ký bảo đảm VSATTP.

Đoàn kiểm tra cũng yêu cầu chủ cơ sở tiến hành những biện pháp khắc phục việc phát tán mùi ra môi trường bảo đảm sức khỏe cho các hộ dân lân cận và họ cũng cam kết khắc phục việc này.

Theo bà Lâm Thị Hương, Phó trưởng phòng TM&MT huyện Hải Hậu, đây là cơ sở nằm trong diện kiểm tra thường xuyên của đoàn liên ngành. Cơ sở cũng đã làm cam kết bảo vệ môi trường theo quy định. Việc sản xuất của gia đình ông Bão, gây mùi hôi là đúng, vì cơ sở này nằm ngay trong khu dân cư.

Hiện nay, huyện cũng đã có dự án quy hoạch sản xuất tập trung các khu làng nghề cách ly khu dân cư và cũng đang vận động, khuyến khích các hộ dân di dời để bảo đảm quy hoạch chung của địa phương, nhất là về môi trường. Huyện đang triển khai thực hiện Dự án Khu đô thị, dịch vụ Cồn – Văn Lý với diện tích trên 20 ha - khu vực sản xuất nước mắm Lâm Bão cũng nằm trong diện phải di dời để GPMB vào cuối năm 2017.

Thùng đựng nước mắm không có lắp đậy

Được biết, Lâm Bão là một trong những cơ sở sản xuất nước mắm lớn nhất trên địa bàn huyện và xả trực tiếp nước thải ra sông, không qua hệ thống xử lý. Cuối năm 2016, cơ sở này đã bị lực lượng chức năng phát hiện và buộc tiêu hủy gần 50 tấn cá nguyên liệu không bảo đảm VSATTP.

Trước những tồn tại nêu trên, cơ sở Lâm Bão cần thực hiện việc sản xuất theo đúng các quy định, bảo đảm môi trường chung tại khu dân cư. Các cơ quan chức năng cũng cần sớm xử lý.

Nguyễn Kiên

TP. HCM: Gia tăng các vụ gian lận thương mại nhóm hàng mỹ phẩm, dược liệu