Công ty CP Hoàng Hưng JAPAN: Hoạt động không phép?

21:43:00 29/12/2017

THCL - Theo quảng cáo công khai trên trang website, NLĐ đã tìm đến địa chỉ của Công ty XKLĐ Hoàng Hưng Japan, nhưng khi đến số 6, ngõ 86 Duy Tân (Cầu Giấy, HN) thì lại không thấy có biển hiệu nào của DN? Điều này NLĐ không khỏi nghi ngờ về sự minh bạch của đơn vị này.

Những dấu hiệu mập mờ

Theo như quảng cáo trên Website thì đây là địa chỉ của công ty Hoàng Hưng Japan

Theo phản ánh của một số người có nhu cầu đi lao động nước ngoài, khi tìm hiểu các đơn hàng đi XKLĐ của Công ty XKLĐ Hoàng Hưng Japan (Công ty Hoàng Hưng) đã được công ty giới thiệu và đăng tải trên mạng, nhưng khi đến địa chỉ trên, không hề có biển hiệu của công ty đặt ở đây? Tòa nhà này, chỉ duy nhất có một biển hiệu của NXB Chính trị quốc gia Sự thật.

 Chị Vũ Bảo An (quê Vĩnh Phúc) cho biết, làm nghề nông như chúng tôi, muốn cuộc sống khá hơn mới phải vay mượn cho người thân đi nước ngoài để có chút vốn liếng phát triển kinh tế. Mặc dù đã đọc các thông tin về Công ty Hoàng Hưng đang có các đơn hàng đưa người đi lao động ở nước ngoài, địa chỉ rất rõ ràng (còn có cả số điện thoại và tên người cần liên lạc), nhưng khi đến theo địa chỉ, chúng tôi hoàn toàn bất ngờ vì đây lại là trụ sở của một cơ quan nhà nước.

Theo chị An: Có những DN đưa người đi lao động ở nước ngoài và cũng có một số DN “treo đầu dê, bán thịt chó” - nếu gặp phải trường hợp bị lừa thì phải làm sao? Thời gian qua, không ít người dân “khóc dở, mếu dở” chỉ vì vay mượn tiền để đi XKLĐ. Những trường hợp có dấu hiệu không minh bạch, rõ ràng như thế này, rất cần các cơ quan chức năng làm rõ, thông báo rộng rãi để người dân được biết. Cần phải có hình thức xử lý thích đáng, làm gương cho những công ty khác đã và đang có ý định làm trái pháp luật.

Chị Nguyễn Thị Hà (Hà Nội), có nhu cầu cho người nhà đi XKLĐ, tìm theo địa chỉ công ty đã quảng cáo trên mạng, băn khoăn: “Không biết họ có thực sự đảm bảo quyền lợi cho người lao động hay không, nhưng có cảm giác đó là DN… ma. Tôi lòng vòng, hỏi thăm mãi mới hay, địa chỉ công ty ở trên tầng 2 của NXB Chính trị quốc gia Sự thật, tuy nhiên không hề có biển tên của Công ty Hoàng Hưng? Một điều lạ nữa là, theo như quảng cáo thì đơn vị có tên Công ty XKLĐ Hoàng Hưng Japan, có lúc thì “Công ty CP Hoàng Hưng Japan”, “Tập đoàn Hoàng Hưng Japan”, không biết thực hư thế nào?”.

Đồng quan điểm, chị Thùy (Hà Nội) cũng cho rằng, nhân viên ở đây cứ vòng vo; lúc đầu nói được học nguồn miễn phí, sau lại bảo nộp 10 triệu và nếu là nam giới phải nộp thêm 7,2 triệu (nói là tiền ràng buộc, tránh tình trạng bỏ đơn hàng)

Đã hoạt động từ 2008?

Hỏi nhân viên bảo vệ tòa nhà, những người có nhu cầu đi lao động được chỉ lên tầng 2 - Công ty Hoàng Hưng. Gặp nhân viên có tên Vân, có số điện thoại 0966.709.728 được ghi trên trang website, người lao động được biết, công ty đang có các đơn hàng đi Nhật Bản, ngành nghề đa dạng như nông nghiệp, thực phẩm, nhà xưởng, hàn, mộc, may, xây dựng…

Phí cho từng đơn hàng từ 4.000$ - 7000$. Người lao động phải hoàn thiện các thủ tục và đến làm hồ sơ, đặt cọc 10 triệu đồng. Sau khi học tiếng và kiểm tra xong, đạt yêu cầu, nếu có đơn hàng phù hợp, người lao động có thể được DN ký kết hợp đồng và đưa đi ngay; còn nếu chưa có đơn hàng phù hợp, thì sẽ phải chờ mất khoảng 4 tháng là lâu nhất.

Một loạt đơn hàng được đưa ra, nhưng không hề có logo tên công ty, theo giải thích của nhân viên thì “do đơn hàng chuyển cho nhiều đối tác nên không muốn để tên Công ty  Hoàng Hưng” (?!).

Nhằm trấn an NLĐ, một nhân viên tên Nga giới thiệu qua về đơn vị: Công ty có ĐKKD là ở Ô 217 – lô C, KĐT mới Đại Kim, Định Công, phường Đại Kim (Hoàng Mai); tuy nhiên mọi hoạt động và  trụ sở chính là số 6 - ngõ 86, Duy Tân (Cầu Giấy). Người đứng tên đại diện trước pháp luật là anh Thiêm. Công ty đã hoạt động từ năm 2008.

Nhận được phản ánh của người lao động, PV tìm hiểu thì được biết, GPKD của công ty có tên đầy đủ là: Công ty CP Đầu tư thương mại và xuất nhập khẩu Hoàng Hưng (tên viết tắt Hoang Hung CI.,JSC); ngày thành lập 28/01/2015; mã số DN: 0106764245; địa chỉ trụ sở chính tại Ô 217 – lô C, KĐT mới Đại Kim, Định Công, phường Đại Kim (Hoàng Mai); người đại diện pháp luật là ông Bùi Việt Thùy.

Để có câu trả lời chính thức từ phía cơ quan có thẩm quyền quản lý trực tiếp, PV đã tới gặp bà Trần Thị Vân Hà, Trưởng phòng Thông tin truyền thông - Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), làm rõ việc Công ty Hoàng Hưng  có giấy phép hoạt động hay chưa?

Thông tin được đưa ra: Công ty Hoàng Hưng CI., JSC thì có giấy phép; còn Công ty CP Hoàng Hưng Japan hay Công ty XKLĐ Hoàng Hưng Japan thì chưa có giấy phép.

Theo bà Vân Hà: Việc công ty này đã hoạt động (đưa người đi XKLĐ), trong khi chưa được cấp phép là hoàn toàn trái luật và người lao động có thể làm đơn thư ra công an, để đảm bảo quyền lợi và tránh những rủi ro sau này...

Việc Công ty Hoàng Hưng Japan hay Công ty XKLĐ Hoàng Hưng japan có liên quan, liên kết như thế nào với Hoang Hung CI., JSC, cũng như những hoạt động mập mờ của Công ty Hoàng Hưng, TH&CL sẽ tiếp tục làm rõ trong số tới.

 Linh Tuệ

Loading...

TP. HCM: Sửng sốt giá nhà đất xung quanh nhà ga metro trung tâm

Tỷ giá