Công ty TNHH Việt Thái (Phú Thọ): Ngang nhiên khai thác đá trái phép

09:19:00 07/12/2017

THCL - Công trường khai thác đá không phép của Công ty TNHH Việt Thái (Công ty Việt Thái), chỉ cách trụ sở UBND xã Chí Đám (Đoan Hùng, Phú Thọ) chưa đầy 1 km, nhưng lãnh đạo xã “hứa” sẽ tiến hành kiểm tra và yêu cầu dừng mọi hoạt động vào ngày hôm sau (?!).

Đại công trường gần UBND xã 

Công ty TNHH Việt Thái (địa chỉ tại mỏ đá Gò Thanh, xã Chí Đám, Đoan Hùng) được UBND tỉnh Phú Thọ cấp giấy phép khai thác đá làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2006-2010, định hướng đến 2020.

Theo người dân nơi đây, dù đã hết hạn khai thác được cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ cấp phép, nhưng thời gian qua, Công ty Việt Thái vẫn ngang nhiên cho người, phương tiện máy móc vào khu vực mỏ Gò Thanh tiến hành khai thác đá gây tổn thất tài nguyên, ảnh hưởng đến môi trường, khiến dư luận bức xúc.

Đại công trường khai thác đá trái phép tại mỏ đá Gò Thanh

Theo phản ánh của một số người dân tại xã Chí Đám, có tình trạng khai thác đá trái phép tại mỏ đá Gò Thanh. Các đối tượng đã ngang nhiên sử dụng máy móc với công suất lớn để khai thác đá và nghiền nhỏ đá ra để làm vật liệu xây dựng. Máy móc phương tiện, hoạt động liên tục nhiều ngày liền. Nhiều xe ô tô trọng tải lớn rầm rộ ra vào mỏ đá khiến đoạn đường từ mỏ ra tuyến đường giao thông bị băm nát, bụi mù mịt.

Xe tải Công ty Hợp Bình ra vào nườm nượp vận chuyển đá khai thác trái phép tại mỏ Gò Thanh

Bên cạnh đó, việc khai thác đá tại mỏ đá Gò Thanh, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân. Máy móc làm đá với công suất lớn gây ra tiếng ồn liên tục. Tình hình an ninh trật tự cũng trở nên phức tạp hơn do hoạt động khai thác trái phép.

Ngày 30/11, phóng viên đã ghi nhận hình ảnh về việc khai thác đá trái phép công khai ở mỏ đá Gò Thanh. Tại hiện trường, máy đục, máy xúc, máy cẩu, máy nghiền đá… đang hoạt động, chế biến đá rầm rộ như một đại công trường với nhiều thợ đang hăng say lao động, nhưng không hề có trang bị bảo hộ lao động.

Mỏ đá tan hoang, rất nhiều đá tảng và đá được nghiền nhỏ, đổ thành từng đống, ngổn ngang, chất chồng lên nhau. Nhiều xe tải nườm nượp ra vào chở đá mang đi. Đặc biệt, có một hố lớn sâu hoắm hàng chục mét, phía dưới có nước đọng đen kịt, là mối nguy hại về ô nhiễm môi trường, mất an toàn cho người dân khu vực…

Theo quan sát của phóng viên, khu vực khai thác đá nằm cách UBND xã Chí Đám chưa đến 1 km.

Lãnh đạo xã “hứa” xử lý vào hôm sau…

Chiều 30/11, trao đổi với PV, ông Phạm Quang Trung, Phó chủ tịch UBND xã Chí Đám cho biết: “Trước đây, khi Công ty Việt Thái tiến hành khai thác đá, xã nhận được ý kiến phản ánh của người dân về vấn đề môi trường.

Hiện nay, mỏ đá Gò Thanh đã hết hạn giấy phép khai thác được tỉnh Phú Thọ cấp; chưa thực hiện công tác cải tạo phục hồi môi trường sau khi đã khai thác. Việc Công ty Việt Thái ngang nhiên cho phương tiện hoạt động khai thác, tập kết đá, ô tô tải ra trở đá đi là vi phạm pháp luật.

Về hướng xử lý, đáng ra, xã cho người vào kiểm tra, lập biên bản hiện trường, báo cáo với cấp huyện để có chỉ đạo, phối hợp xử lý như là thu giữ phương tiện tại hiện trường luôn. Tuy nhiên, hiện nay, Chủ tịch xã đi học nghị quyết ở tỉnh, cán bộ xã đều bận việc nên chúng tôi hứa ngay ngày hôm sau sẽ cho người vào rà soát, kiểm tra mỏ đá Gò Thanh và yêu cầu Công ty Việt Thái dừng mọi hoạt động tại mỏ đá cho đến khi được cơ quan chức năng chấp thuận gia hạn”.

Mỏ đá Gò Thanh đã hết hạn giấy phép khai thác được tỉnh Phú Thọ cấp, chưa thực hiện công tác cải tạo phục hồi môi trường sau khi đã khai thác

Trao đổi qua điện thoại với phóng viên, bà Phùng Thị Hậu, Giám đốc Công Ty TNHH Việt Thái xác nhận giấy phép khai thác mỏ đá của công ty đã hết hạn. Công ty đang làm hồ sơ xin gia hạn, nhưng chưa được”.

Rõ ràng, việc khai thác đá tại mỏ đá Gò Thanh là trái phép, không được xử lý, ngăn chặn kịp thời gây thất thoát tài nguyên quốc gia, người dân bức xúc.

Đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ sớm vào cuộc làm rõ sự việc, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Hoan Nguyễn

  

 

 

 

 

Cát nhiễm mặn lũ lượt đổ về các “siêu dự án” ở Vũng Tàu?