Cục Thuế Hà Nội triển khai thí điểm hoàn thuế điện tử

22:28:00 11/01/2017

THCL Hà Nội cùng với Hải Phòng là 2 địa phương được Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế lựa chọn triển khai thí điểm hoàn thuế điện tử.

Hơn 100 doanh nghiệp và cán bộ thuế tham gia tập huấn hoàn thuế điển tử (Ảnh: Thời báo Tài chính)

Ngày 11/1, Cục Thuế TP. Hà Nội đã tổ chức tập huấn hoàn thuế điện tử cho hơn 100 DN thường xuyên hoàn thuế và cán bộ, công chức thuế. Ngay từ đầu năm 2017, Cục Thuế Hà Nội đã tích cực chuẩn bị và tổ chức triển khai hoạt động này.

Theo ông Viên Viết Hùng, Phó cục trưởng Cục Thuế Hà Nội, việc triển khai hoàn thuế điện tử giúp DN tiết kiệm thời gian, công sức trong việc gửi và bổ sung hồ sơ hoàn thuế, nhận các thông báo, quyết định của cơ quan thuế. Hoàn thuế điện tử cũng giúp công khai, minh bạch việc giải quyết hoàn thuế tại cơ quan thuế, cập nhật liên tục giúp người nộp thuế biết tình trạng giải quyết hồ sơ hoàn thuế của mình.

“Trong đợt thí điểm đầu tiên này, Cục Thuế Hà Nội lựa chọn 102 DN chỉ ở trong 2 lĩnh vực thường xuyên hoàn thuế là hoạt động xuất nhập khẩu và đầu tư dự án. Buổi tập huấn cũng có các cán bộ công chức thuế các phòng quản lý, kiểm tra thuế và 12 chi cục trên địa bàn.

Tiêu chí lựa chọn thí điểm là: các DN hoạt động xuất nhập lớn có tần xuất đề nghị hoàn thuế từ 2 hồ sơ/năm trở lên; có ý thức chấp hành tốt quy định, chính sách pháp luật về thuế; hồ sơ minh bạch cho cả hoạt động xuất khẩu và đầu tư”, ông Hùng cho biết

Cũng theo ông Viên Viết Hùng, Cục Thuế Hà Nội đã và đang tích cực triển khai thí điểm, làm tiền đề để Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế sẽ triển khai mở rộng hoàn thuế đến 11 cục thuế. Dự kiến, đến tháng 4/2017, việc hoàn thuế điện tử sẽ được triển khai trên toàn quốc.

Bên cạnh đó, theo chuyên gia Tổng cục Thuế, các DN được lựa chọn phải có các yếu tố cơ bản (thường là đã có): Đã có chữ ký số, tham gia các dịch vụ thuế (kê khai, nộp thuế) qua mạng. Giai đoạn đầu mới chỉ áp dụng hoàn thuế điện tử thí điểm cho 2 lĩnh vực là xuất khẩu và đầu tư. Giai đoạn tới, sẽ mở rộng ra các hoạt động kinh doanh khác có đề nghị hoàn thuế.

H.M

Loading...

TP. HCM: Sửng sốt giá nhà đất xung quanh nhà ga metro trung tâm

Tỷ giá