Đại sứ Ted Osius: Tôi sẽ tiếp tục làm đại sứ ở Việt Nam

19:37:00 07/01/2017

THCL Ông Donald Trump đã “ra một mệnh lệnh” khi yêu cầu các đại sứ Mỹ do Tổng thống Obama bổ nhiệm chính trị phải từ nhiệm vào ngày 20/1. Tuy nhiên, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius cho biết, ông không nằm trong diện phải từ chức theo yêu cầu mà đội ngũ chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Donald Trump đưa ra.

Ngày 6.1, Reuters dẫn lời Đại sứ Mỹ tại New Zealand, Mark Gilbert cho biết ông đã nhận yêu cầu nộp đơn từ chức và rời nhiệm sở trước ngày 20.1, thời điểm Tổng thống đắc cử Trump chính thức bước vào Nhà Trắng. Theo các nguồn tin cấp cao, chỉ thị này do đội ngũ của ông Trump phát đi thông qua Bộ Ngoại giao từ ngày 23.12.2016. Lệnh triệu hồi cũng ghi rõ “không có ngoại lệ” và những ai muốn gia hạn phải gửi đơn chính thức đồng thời nêu lý do cụ thể.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam ôngTed Osius 

Trả lời phỏng vấn trên báo chí, chuyên gia Peter Van Buren, cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, cho biết đối tượng của chỉ thị mới là các đại sứ được Tổng thống Barack Obama “bổ nhiệm chính trị” chứ không phải các nhà ngoại giao chuyên nghiệp đã làm việc nhiều năm trong ngành.

Ông nói rõ là các tổng thống Mỹ luôn đề cử để Thượng viện thông qua việc bổ nhiệm những gương mặt uy tín trong đảng cầm quyền hoặc thân cận với chính quyền làm đại sứ tại các nước đồng minh quan trọng. Họ không nhất thiết phải có kinh nghiệm ngoại giao trước đó, chẳng hạn như bà Caroline Kennedy, con gái Tổng thống John F. Kennedy, được bổ nhiệm làm Đại sứ tại Nhật Bản hồi năm 2013.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius cho biết ông không bị yêu cầu từ chức và sẽ tiếp tục làm việc tới hết nhiệm kỳ. “Trong số tất cả các đại sứ Mỹ trên khắp thế giới, khoảng 1/3 là được chỉ định và 2/3 là các nhà ngoại giao chuyên nghiệp. Do vậy, chỉ thị trên không có liên quan đến tôi. Tôi sẽ tiếp tục làm đại sứ ở Việt Nam trong khoảng thời gian còn lại của nhiệm kỳ (thường kéo dài ba năm - PV)” - Đại sứ Ted Osius khẳng định.

Là nhà ngoại giao dạn dày kinh nghiệm, ông Ted Osius được bổ nhiệm vị trí Đại sứ Mỹ tại Việt Nam ngày 18/11/2014, sau khi đánh bại 3 ứng viên khác trong một cuộc biểu quyết ở Thượng viện Mỹ. Nhiệm kỳ của ông tại Việt Nam kéo dài 3 năm, tương đương tháng 11/2017.

Đại sứ Ted Osius là người có nhiều kinh nghiệm hoạt động ngoại giao tại Việt Nam. Năm 1996, ông có mặt trong đoàn quan chức Mỹ đầu tiên tới Việt Nam sau khi hai nước bình thường hoá quan hệ năm 1995. Năm 1997, ông là Tuỳ viên Chính trị đầu tiên tại Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành phố Hồ Chí Minh và đảm trách nhiệm vụ này trong một năm.

Ngọc Linh

Loading...

TP. HCM: Sửng sốt giá nhà đất xung quanh nhà ga metro trung tâm

Tỷ giá