Đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ vào tái cơ cấu nông nghiệp

09:05:00 12/11/2016

THCL Nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ là khâu then chốt tạo sự đột phá, góp phần thực hiện thành công Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới.

Tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường và Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh vừa ký kết Chương trình phối hợp hoạt động khoa học - công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp.

Chương trình phối hợp nhằm thống nhất chủ trương, định hướng của 2 bộ, trong đó ưu tiên nguồn lực tập trung nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ phục vụ “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững”, gắn với xây dựng nông thôn mới trước những thách thức hội nhập và biến đổi khí hậu.

Trong giai đoạn 2016 - 2020, hai bên sẽ ưu tiên thực hiện Chương trình công nghệ sinh học trong nông nghiệp, thủy sản; nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; Chương trình phát triển sản phẩm quốc gia; khoa học - công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới và Chương trình đổi mới công nghệ quốc gia đến năm 2020, tập trung vào các sản phẩm chủ lực của ngành nông nghiệp, sản phẩm lợi thế của địa phương. Đồng thời, phối hợp xây dựng một số dự án khoa học - công nghệ cấp nhà nước, Chương trình nghiên cứu trọng điểm cấp bộ, tập trung cho một số ngành hàng, sản phẩm chủ lực, có lợi thế cạnh tranh cấp quốc gia, đặc biệt chú trọng đến nghiên cứu phát triển công nghệ chế biến sâu, công nghệ bảo quản để nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm nông sản Việt Nam...

Thông qua quy chế phối hợp này, các chương trình, dự án nghiên cứu đối với một số sản phẩm chủ lực nói trên sẽ được thiết kế theo hướng tập trung, theo chuỗi để tạo ra sản phẩm cuối cùng ứng dụng sản xuất, tăng cường liên kết giữa các tổ chức khoa học và công nghệ với doanh nghiệp; liên kết 4 nhà: Nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp và nhà nông.

Nhân dịp này, nhằm khuyến khích doanh nghiệp đầu tư cho nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, tạo sự gắn kết giữa các tổ chức nghiên cứu với doanh nghiệp, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường và Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh giao nhiệm vụ cho Công ty CP Tập đoàn Dabaco Việt Nam cùng với các nhà khoa học và các cơ quan nghiên cứu của Việt Nam trong thời gian ngắn nhất phục tráng 2 giống lợn đặc sản của Việt Nam sớm đưa vào sản xuất.

PV

Loading...

Kỳ 3 - Vụ HTX Thống Nhất bị “tố” trốn thuế: Tiếp tục trái luật để trù dập người tố cáo

Tỷ giá