Đề xuất xóa bỏ QĐLĐ nữ nghỉ 60 phút mỗi ngày khi nuôi con dưới 12 tháng

21:08:00 11/01/2017

THCL Ban soạn thảo Dự án Luật Lao động sửa đổi đề xuất bỏ quy định "Lao động nữ trong kỳ kinh nguyệt được nghỉ mỗi ngày 30 phút, nuôi con dưới 1 tuổi được nghỉ mỗi ngày 60 phút. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động" (Điều 155).

Ngày 9/1, bà Đào Hồng Lan, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết: “Sẽ xem xét đề xuất bỏ quy định lao động nữ nuôi con được nghỉ 60 phút mỗi ngày của Dự thảo Luật Lao động sửa đổi”.

Lý do các doanh nghiệp đưa ra là quy định trên gây khó khăn khi bố trí nhân lực vào dây chuyền sản xuất gặp khó khăn, chi phí sản xuất tăng cao. Các doanh nghiệp phản ánh quy định trên không phù hợp thực tế.

Ông Hà Đình Bốn, Vụ trưởng Pháp chế, Bộ LĐ-TB&XH cho hay “Do các doanh nghiệp có ý kiến bằng văn bản nên khi đăng dự thảo lấy ý kiến, Ban soạn thảo đăng đầy đủ ý kiến trên để không gây thắc mắc. Tuy nhiên, khi trình Dự thảo Luật Lao động sửa đổi, vấn đề trên sẽ được cân nhắc trên cơ sở tổng hợp ý kiến các bộ ngành, hiệp hội, người lao động”.

Với vai trò Tổ trưởng Tổ biên tập Dự án Luật, ông Bốn cho rằng nên giữ như hiện nay bởi đây là quy định nhân văn, lao động nữ còn làm vợ, làm mẹ, chăm sóc gia đình. Việc bỏ hay giữ quy định thì phải chờ tập hợp ý kiến, thời gian tới trình Quốc hội cho ý kiến có thông qua hay không.

Theo Nghị định 85, chủ doanh nghiệp không được sử dụng lao động nữ làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa nếu người đó mang thai 7 tháng, hoặc từ 6 tháng trở lên mà làm việc ở vùng cao, vùng sâu, biên giới, hải đảo, đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Người chủ không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng với lao động nữ khi họ kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Về vấn đề này, bà Đào Hồng Lan – Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết, đây mới chỉ là một phương án đưa ra trong dự thảo để xin ý kiến, chưa phải phương án cuối cùng. Về nguyên tắc Bộ LĐ-TB&XH là cơ quan quản lý về lĩnh vực lao động phải cân đối quyền lợi và nghĩa vụ của các bên. Tuy nhiên, làm gì thì làm cũng phải đảm bảo mục tiêu chăm sóc tốt hơn cho người lao động.

“Bộ LĐ-TB&XH hiện cũng đang quản lý nhà nước về hai vấn đề là bình đẳng giới và bảo vệ trẻ em, do vậy cũng cần chú ý tới việc đảm bảo sự bình đẳng giới, đặc biệt là bảo vệ trẻ em. Đề nghị Vụ pháp chế cân nhắc lợi ích này để tham mưu cho Ban soạn thảo để có những quyết định đúng đắn đựa trên quyền lợi của lao động”, Thứ trưởng Đào Hồng Lan nhấn mạnh.

Dự kiến, tháng 3/2017, Chính phủ sẽ trình cơ quan thẩm tra Quốc hội và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tháng 4 trình Quốc hội dự án luật Lao động sửa đổi

Ngọc Linh

Loading...

Kỳ 3 - Vụ HTX Thống Nhất bị “tố” trốn thuế: Tiếp tục trái luật để trù dập người tố cáo

Tỷ giá