Điểm lại tên những ngân hàng nhiều năm "ôm" cổ tức

09:32:00 08/01/2017

THCL Đầu tư hàng chục tỷ đồng, nhưng nhiều cổ đông không khỏi ngậm ngùi, thậm chí bức xúc trước việc khoản tiền đầu tư nhiều năm không thể sinh lời trong khi ngân hàng đều đặn báo lãi hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

Thường xuyên có mức lãi cả nghìn tỷ nhưng MBBank chọn phương án chia cổ tức năm 2015 bằng cổ phiếu (Ảnh minh họa)

Với ngân hàng nhỏ, việc chia cổ tức bằng cổ phiếu được Ngân hàng Nhà nước khuyến khích, do vốn chủ sở hữu của những đơn vị này chưa cao. Chia cổ tức bằng cổ phiếu cũng sẽ củng cố thêm năng lực tài chính của các ngân hàng này. Tuy nhiên, một số ngân hàng cỡ lớn lợi nhuận lên tới hàng nghìn tỷ đồng mà nhiều năm vẫn chọn cách chia cổ tức bằng cổ phiếu và “ôm” tiền mặt.

Theo kế hoạch ban đầu của BIDV và VietinBank, hai ngân hàng này sẽ chia cổ tức năm 2015 bằng hình thức cổ phiếu thưởng. Nhưng Bộ Tài chính - đại diện phần vốn Nhà nước tại hai ngân hàng này, đã có yêu cầu cả hai đơn vị này phải chi cổ tức bằng tiền mặt. 

SHB, OCB, BacABank, NamABank, Sacombank… cũng lựa chọn hình thức chia cổ tức năm 2015 bằng cổ phiếu thưởng.

Hai ngân hàng thường xuyên có mức lãi cả nghìn tỷ là MBBank và VPBank cũng chọn phương án chia cổ tức năm 2015 bằng cổ phiếu và giữ nguyên số lãi luỹ kế hàng nghìn tỷ đồng qua nhiều năm.

MBBank chọn chia cổ tức đợt 2 năm 2015 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 5%. Trong khi VPBank chọn phương án chia cổ tức năm 2015 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 13,07% .

Techcombank là ngân hàng với kết quả lợi nhuận cao thứ 2 trong khối thương mại cổ phần, quy mô cũng luôn nằm trong top 5 ngân hàng lớn trong hệ thống.

Năm 2015, Techcombank thu về 2.037 tỷ đồng lãi trước thuế, tăng 44% so với năm trước; tính tới hết quý III/2016, khoản lãi luỹ kế của Techcombank đã lên tới 5.125 tỷ đồng. Thế nhưng, ngân hàng vẫn chưa có bất kỳ kế hoạch nào về việc phân chia lợi nhuận cho cổ đông.

Tại ĐHĐCĐ thường niên diễn ra vào tháng 4/2016, các cổ đông của Techcombank đã bày tỏ ý kiến bức xúc về vấn đề không chia cổ tức 4 năm liên tiếp ảnh hưởng đến lợi ích cổ đông. Trong khi đó, ngân hàng đã chi hơn 28 tỷ đồng để trả thù lao năm 2015 cho HĐQT.

Mới đây, ngân hàng cũng thông tin thưởng Tết 2017 của cán bộ nhân viên có thể lên đến 7 tháng lương, cao hơn so với 2016. 

T. Bình (T/h)

Loading...

Ca sĩ Du Thiên công bố giới tính thật của mình!

Tỷ giá