Diệu kỳ hương sắc SIMACAI vào đông

23:11:00 06/11/2017

THCL - Miền Bắc bắt đầu tràn ngập không khí lạnh của mùa đông, bầu trời phủ một màu xám xịt và mưa rơi lộp độp. Chuyến xe chúng tôi di chuyển xuyên màn đêm trong làn sương mù dày đặc hướng thẳng về Lào Cai.

 

Đã 7 giờ sáng, nhưng vùng đất biên cương vẫn chìm trong giấc mộng êm đềm bởi cơn mưa phùn bao phủ và cái giá lạnh đầu đông. Chúng tôi tìm mãi mới gặp một bà Mế dân tộc ngồi bên đường dưới gốc cây to và tán ô nhỏ xíu, cùng lồ xôi ngũ sắc nóng hổi, bày xung quanh là mấy chiếc ghế mây đơn sơ.

Phố núi Simacai, dù bất cứ thời điểm nào cũng đều bình dị thế. Mua mỗi người một gói xôi ngũ sắc được chế biến từ nếp nương chính hiệu ngâm thảo dược, dẻo ngậy, thơm lừng chấm với muối vừng; vị đậm đà còn nồng đượm mãi trên môi, ngon hết chỗ chê. Vậy là vừa ấm bụng, vừa đủ năng lượng để lặn lội mưa gió vào chinh phục cánh đồng hoa tam giác mạch mênh mông.

Vùng đất biên cương chìm trong giấc mộng êm đềm

Mế già dân tộc ngồi bán xôi ngũ sắc

Phố núi bình dị vốn có

Cánh đồng hoa tam giác mạch mênh mông

Hoa tam giác mạch hay còn có tên gọi mỹ miều khác là hoa kiều mạch, loài hoa đã đem lại cho vùng đất Hà Giang danh tiếng lưu truyền, thu hút hàng triệu lượt khách mỗi năm đến để chiêm ngưỡng sắc hoa cũng như thưởng thức các món ẩm thực được chế biến từ tam giác mạch.

Nhưng nay Cao nguyên đá không còn là nơi độc quyền của hoa tam giác mạch nữa, bởi đã có rất nhiều địa phương vùng Tây Bắc gieo trồng thành công loài hoa – vừa là cây lương thực này. Trong đó, nổi lên một đia danh không kém phần hấp dẫn khác là Simacai – một huyện thuộc tỉnh Lào Cai, vùng đất biên giới của Tổ Quốc; nơi chúng tôi vừa đặt chân đến.

Giai đoạn đầu hoa tam giác mạch có màu trắng

Biến đổi thành màu hồng

Hoa chuyển màu đỏ sậm

Trời vẫn mưa bay bay, cái lạnh miền núi cao ngọt lịm ngấm vào da thịt dù mới chớm đông. Lúc này đã hửng sáng hơn, lớp sương mù đang tan nhẹ lộ dần ra những mảng hoa sắc tím, sắc hồng bâng khuâng dưới mưa. Từng cánh hoa nhỏ xíu, mong manh, đọng những giọt nước trong veo, thoáng run rẩy tựa rèm mi ướt của nàng thiếu nữ diễm lệ. Cảm xúc cứ trào dâng trước cái đẹp không thể diễn tả hết bằng lời…

Dường như được hưởng sự ưu ái của khí hậu ôn hòa mát mẻ quanh năm và nguồn dinh dưỡng từ vùng đất đỏ, nên hoa tam giác mạch nơi đây đẹp và lộng lẫy hơn hẳn các vùng. Cánh hoa dầy, to, sắc hoa tươi thắm hơn. Giai đoạn đầu hoa sẽ từ trắng, sau đó biến đổi thành màu hồng, rồi sang tím và cuối cùng đỏ sậm là hết một vòng đời.

Thảm hoa vắt qua triền đồi

Những giọt nước trong veo đọng trên cánh hoa tựa rèm mi ướt của nàng thiếu nữ kiều diễm

Sắc hồng bâng khuâng dưới mưa

Hai bên đường, thảm hoa trải dài vắt qua các triền đồi, từng khoảng trắng, tím, hồng đan xen nhau vô cùng sống động, thơ mộng và yên bình. Thỉnh thoảng điểm vài cây thông đứng lặng lẽ trong sương, khắc khoải gọi mời. Khung cảnh này dễ khiến nao lòng bất cứ du khách nào ghé đến.

Những cây thông đứng lặng lẽ, khắc khoải gọi mời

Vì trời mưa nên không thể nán lại lâu. Chúng tôi đành lưu luyến chia tay các đồi hoa tam giác mạch ướt rượt long lanh, sau khi đã ghi lại hình ảnh đủ mọi trạng thái của loài hoa bé nhỏ mà bao trái tim phải rung động.

Cảnh sắc ban sơ của Simacai càng làm chúng tôi thổn thức đắm say hơn, khi ven đường lác đác xuất hiện những nhành hoa mận trắng tinh khôi nở sớm rung rinh trong gió, các chùm pha lê thiên nhiên vô cùng đặc biệt được kết tạo hết sức tinh xảo, rất nhiều loài hoa rừng rực rỡ và bức tranh núi non hùng vĩ, trời mây giao hòa trong suốt cuộc hành trình...

 

 

Những nhành mận nở sớm rung rinh dưới mưa

Chùm pha lê thiên nhiên rất đặc biệt

Hương sắc lôi cuốn diệu kỳ

Bức tranh núi non hùng vĩ

Trời mây giao hòa

Cảnh đẹp cuốn hút trong suốt cuộc hành trình

Vương Oanh – Vũ Hoàn

 

 

 

Thanh tra giai đoạn thực hiện dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi