Eco Green City: CĐT có “ép” khách hàng nhận nhà khi công trình chưa đủ điều kiện?

08:33:00 13/11/2017

THCL - Mặc dù vẫn đang trong quá trình thi công, nhiều hạng mục chưa được nghiệm thu, nhưng CĐT Dự án Chung cư Eco Green City (Nguyễn Xiển, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội) - Công ty TNHH BĐS và xây dựng Việt Hưng đã ra văn bản thông báo "yêu cầu" khách hàng nhận bàn giao căn hộ, khiến nhiều khách hàng bức xúc và làm đơn thư kiến nghị.

Đơn thư kiến nghị tập thể của cư dân tòa CT1 - Eco Green City

Nhiều hạng mục chưa được nghiệm thu

Trong đơn thư kiến nghị tập thể đề ngày 30/10/2017, gửi Công ty TNHH Bất động sản và xây dựng Việt Hưng (Công ty Việt Hưng) là CĐT Dự án Eco Green City, những cư dân đã mua nhà ở tòa CT1 - Dự án Eco Green City khẳng định: “Hiện nay, CĐT đã có thông báo bàn giao các căn hộ gửi các chủ căn hộ (khách hàng ở tầng 20 cũng đã nhận được thông báo này) của tòa nhà.

Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn còn nhiều hạng mục của công trình đang thi công dang dở, công trường xây dựng ngổn ngang. Hơn nữa, đối chiều các quy định của pháp luật Việt Nam về quản lý chất lượng công trình xây dựng, chúng tôi cho rằng, các căn hộ của tòa CT1 chưa thể đủ điều kiện bàn giao đưa vào sử dụng”.

Cư dân ở đây cũng cho biết, theo điều 4 và 5 của Hợp đồng, bên bán phải hoàn thành việc xây dựng các công trình hạ tầng phục vụ nhu cầu thiết yếu của bên mua tại khu nhà chung cư theo nội dung dự án và tiến độ đã được phê duyệt trước ngày bên bán bàn giao căn hộ cho bên mua và xây dựng nhà ở, các công trình hạ tầng theo đúng quy hoạch, thiết kế được duyệt, đảm bảo khi bàn giao thì bên mua có thể sử dụng bình thường.

Chính vì vậy, yêu cầu bên bán phải hoàn thành xây dựng các hạng mục sử dụng chung của tòa nhà như khuôn viên, cây xanh, khu sinh hoạt cộng đồng… mới được gửi thông báo, cũng như bàn giao căn hộ cho bên mua.

Nhiều hạng mục công trình vẫn đang quá trình thi công, chưa được nghiệm thu

Theo anh Mạnh (cư dân tại tòa CT1), hiện nay các tiện ích xã hội, tầng 1, mặt tiền, tầng 3, tầng 4, nhà để xe vẫn chưa có bất cứ biên bản nghiệm thu nào của cơ quan chức năng. Hệ thống PCCC cũng chưa có văn bản nghiệm thu của cơ quan PCCC.

“Khi công trình chưa đủ điều kiện bàn giao mà CĐT đã ra thông báo bàn giao căn hộ tới khách hàng, chúng tôi cho rằng, CĐT đang cố đẩy lãi suất phần vốn vay ngân hàng về phía cư dân”, anh Mạnh nêu.

Song song đó, tại đơn kiến nghị, cư dân cũng đề nghị bên bán (Công ty Việt Hưng) thu hồi các thông báo bàn giao căn hộ đã phát hành, đồng thời dừng phát hành các thông báo bàn giao căn hộ mới, dừng bàn giao các căn hộ tại thời điểm này cho đến khi các căn hộ đủ điều kiện bàn giao theo quy định. Đối với các căn hộ đã nhận bàn giao có vay vốn ngân hàng, Công ty Việt Hưng phải có cam kết bằng văn bản chịu phần lãi phát sinh từ thời điểm có thông báo bàn giao căn hộ cho đến khi đủ điều kiện bàn giao.

Bàn giao có đúng quy định pháp luật?

Thông báo bàn giao căn hộ của Công ty Việt Hưng gửi tới khách hàng trong khi công trình chưa đủ điều kiện nghiệm thu?

Trong buổi đối thoại trực tiếp với cư dân chiều 9/11, trước câu hỏi “dự án đã đủ điều kiện bàn giao hay chưa?”, ông Nguyễn Thanh Bình – đại diện Công ty Việt Hưng khẳng định: “Đến lúc này, chúng tôi khẳng định là hoàn toàn đủ điều kiện để bàn giao cho cư dân”.

Tuy nhiên, khi cư dân đề nghị cung cấp các văn bản liên quan, như văn bản nghiệm thu PCCC thì vị này cho biết, Cục Cảnh sát PCCC đã xuống kiểm tra nghiệm thu vào ngày 7/11, nhưng do lãnh đạo Cục đi vào thời điểm diễn ra Hội nghị APEC nên chưa thực hiện được. Đồng thời, vị này khẳng định, văn bản nghiệm thu PCCC, không có gì thay đổi thì khoảng thứ 3 tuần sau sẽ có.

Mặt khác, trước câu hỏi "tại sao lại ra thông báo bàn giao khi công trình vẫn còn nhiều hạng mục chưa được nghiệm thu?", đại diện Công ty Việt Hưng, ông Nguyễn Thanh Bình thừa nhận, do cư dân có nhu cầu nhận nhà sớm nên chúng tôi đã có thông báo bàn giao nhà sớm hơn 1 - 2 tuần so với mốc bàn giao thực tế khi đầy đủ nội dung thủ tục về pháp lý.

Cũng trong buổi đối thoại chiều 9/11, trước việc vị đại diện CĐT nhiều lần yêu cầu cư dân phải làm đơn riêng thì mới tiến hành giải quyết các kiến nghị, một cư dân đã bức xúc: “Trong nhà, người ta có việc gì thì anh làm việc với từng người, nhưng đây là tiện ích của cả khu, thì phải làm việc với cả khu, chứ sao lại làm việc với từng người?”.

Bên cạnh đó, theo như thông báo mà Công ty Việt Hưng gửi tới khách hàng thì, khách hàng có trách nhiệm thanh toán nốt số tiền đợt bàn giao trong vòng 15 ngày kể từ ngày ký thông báo này. Sau thời hạn trên, khách hàng sẽ “được” yêu cầu trả tiền lãi quá hạn theo như hợp đồng đã ký.

Dư luận cho rằng, ở đây, khách hàng đang bị ép phải nhận bàn giao căn hộ khi công trình chưa đủ điều điện để bàn giao, để được đưa vào hoạt động. Trong trường hợp, khách hàng không đồng ý nhận nhà và không nộp tiền, sẽ phải trả lãi quá hạn? Việc CĐT ra thông báo bàn giao căn hộ cho khách hàng, liệu có đúng quy định của pháp luật?

Theo quy định tại khoản 3 Điều 31 Nghị định số 15/2013/NĐ-CP ngày 6/2/2013 về quản lý chất lượng, công trình xây dựng hoàn thành chỉ được đưa vào sử dụng sau khi chủ đầu tư nghiệm thu các hạng mục theo quy định.

Cụ thể, tại mục I.1.1 phụ lục 1 phân cấp các loại công trình xây dựng ban hành kèm theo Thông tư 10/2013/TT-BXD ngày 25/7/2013 của Bộ Xây dựng, công trình tòa nhà chung cư Eco Green City, do Công ty Việt Hưng làm chủ đầu tư là công trình cấp I.

Theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 21 và Điểm a khoản 1 Điều 32 - Nghị định số 15/2013/NĐ-CP ngày 06/02/2013 của Chính phủ về Quản lý chất lượng công trình xây dựng, công trình này thuộc diện công trình do cơ quan chuyên môn thuộc Bộ Xây dựng kiểm tra công tác nghiệm thu của chủ đầu tư trước khi tổ chức nghiệm thu hoàn thành đưa vào sử dụng.

Trong đó, căn cứ nghiệm thu hoàn thành hạng mục hoặc công trình xây dựng để đưa vào sử dụng: Theo quy định tại Điểm đ, Điểm e khoản 1 Điều 22 - Thông tư 10/2013/TT-BXD ngày 25/7/2013 của Bộ Xây dựng thì văn bản chấp thuận của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về phòng chống cháy, nổ; an toàn môi trường; an toàn vận hành theo quy định và kết luận của cơ quan chuyên môn về xây dựng về việc kiểm tra công tác nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng theo quy định tại Điều 32 Nghị định 15/2013/NĐ-CP là một trong những căn cứ để chủ đầu tư tổ chức nghiệm thu hoàn thành hạng mục hoặc công trình xây dựng đưa vào sử dụng.

Thương hiệu & Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

 Hải Minh - Duy Thế

Thanh tra giai đoạn thực hiện dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi