Facebook tiết lộ đơn vị nghiên cứu công nghệ brain-to-text

15:59:00 20/04/2017

THCL - Tại Hội thảo các nhà phát triển hàng năm của Facebook diễn ra hôm thứ Tư, công ty này đã tiết lộ thông tin về một đơn vị bí mật đứng đầu bởi một cựu lãnh đạo nghiên cứu của Lầu Năm Góc và hiện đang tiến hành nghiên cứu phương thức liên lạc thông qua suy nghĩ và cảm ứng.

Năm ngoái, Facebook đã ra mắt cửa hàng nghiên cứu, được gọi là Building 8, để tiến hành công việc lâu dài có thể dẫn đến các sản phẩm phần cứng. Phụ trách bộ phận này là Regina Dugan, người dẫn đầu một nhóm tương tự tại Google của Alphabet Inc và trước đó là giám đốc Cơ quan Dự án Nghiên cứu Tiên tiến của bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, hoặc DARPA.

Tại hội nghị, bà Dugan cho biết công ty đã xây dựng mô hình Building 8 sau văn phòng chính phủ DARPA, mang đến Internet và các máy thu GPS thu nhỏ được sử dụng trong các thiết bị tiêu dùng.

Nếu như dự án này thành công sẽ giúp cho Facebook đa dạng hóa hơn sự phụ thuộc quá nhiều vào doanh thu quảng cáo. Công trình Building 8 là nỗ lực nhằm cải tiến công nghệ cho phép con người liên lạc bằng bộ não.

Sử dụng cấy ghép não, mọi người có thể gõ 8 từ một phút. Mục tiêu của Facebook, làm việc với các nhà nghiên cứu ở một số trường đại học Hoa Kỳ để giúp cho hệ thống không xâm lấn, cũng như đủ nhanh để mọi người có thể gõ 100 từ một phút chỉ bằng suy nghĩ. Các cách sử dụng có thể giúp người khuyết tật có thể nhắn tin mà không cần đưa ra điện thoại.

Bên cạnh đó, dự án đã cố gắng nâng cao khả năng giao tiếp thông qua cảm ứng, một ý tưởng có nguồn gốc từ chữ nổi Braille, một hệ thống chữ viết dành cho người khiếm thị.

Vào tháng 12, Facebook đã ký thỏa thuận với 17 trường đại học, trong đó có Harvard và Princeton để cho phép hợp tác nhanh hơn trong các dự án với đội của Dugan.

Giang Trần – An Du

Cát nhiễm mặn lũ lượt đổ về các “siêu dự án” ở Vũng Tàu?