Hải Dương: Cách chức hiệu trưởng trường mầm non sai phạm trong thu chi

21:20:00 16/10/2017

THCL - Trước hàng loạt sai phạm về thu – chi của cá nhân, tập thể lãnh đạo, trường Mầm non Hiệp Cát, UBND huyện Nam Sách đã tiến hành kỷ luật giáng chức, điều chuyển công tác, kỷ luật về mặt Đảng đối với các cán bộ nhà trường có liên quan.

Chiều ngày 16/10, trao đổi với PV báo THCL ông Hồ Ngọc Lâm - Phó chủ tịch huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương cho biết: “UBND huyện đã có quyết định cách chức chức vụ hiệu trưởng đối với bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung, Hiệu trưởng trường mầm non xã Hiệp Cát vì những sai phạm liên quan đến tài chính. Bà Nhung bị điều chuyển công tác về làm hiệu phó một trường mầm non khác trên địa bàn. Cùng với đó, bà Nguyễn Thị Thoa, nguyên Phó hiệu trưởng trường bị cảnh cáo về mặt Đảng; bà Lê Thị Huyền, kế toán bị khiển trách về mặt Đảng”.

Trường Mầm non Hiệp Cát

Trước đó, báo THCL đã thông tin nhiều phụ huynh có con theo học tại trường Mầm non Hiệp Cát có đơn thư gửi tới cơ quan chức năng, tố cáo bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung, Hiệu trưởng Trường Mầm Non Hiệp Cát đã sai phạm trong quá trình chi tiêu các khoản tiền mà người dân đóng góp như tiền văn phòng phẩm, tiền Xã hội hóa, quỹ Hội phụ huynh, tiền vệ sinh...

Để làm rõ nội dung đơn thư tố cáo, UBND huyện Nam Sách đã thành lập Đoàn kiểm tra. Trong quá trình kiểm tra, phát hiện hàng loạt sai phạm về thu - chi, tại Trường Mầm non Hiệp Cát.

Cụ thể tại kết luận kiểm tra nêu rõ, bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung đã vi phạm công tác quản lý tài chính, thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của kế toán và thủ quỹ nhà trường; Chỉ đạo cán bộ kế toán, thủ quỹ lập chứng từ kế toán thu chi không đúng. Ngoài ra, không tổ chức họp Ban đại diện cha mẹ học sinh để triển khai kế hoạch thu đầu năm và quyết toán các khoản thu, chi đóng góp của phụ huynh; không thực hiện kiểm tra, giám sát việc mua đồ dùng đồ chơi, thiết bị của học sinh dẫn đến việc mua không đúng quy định trong danh mục học sinh phải mua….

Đoàn kiểm tra UBND huyện phát hiện nhiều sai phạm tại Trường Mầm non Hiệp Cát

Đối với bà Nguyễn Thị Thoa, Phó hiệu trưởng nhà trường, đoàn thanh tra xác định liên quan đến việc lập chứng từ không đúng để thanh toán từ ngân sách và chi không đúng nguyên tắc trong việc mua cây xanh, vẽ tranh tường; thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý để xảy ra các sai phạm; không theo dõi mở sổ đồ dùng bán trú, không kiểm kê, mở sổ theo dõi giao nhận đồ dùng bán trú....

Đoàn kiểm tra cũng xác định trách nhiệm đối với bà Lê Thị Huyền, Kế toán nhà trường đã vi phạm nguyên tắc tài chính, chuyên môn kế toán, tham mưu không đúng với Hiệu trưởng nhà trường. Bà Bùi Thị Thu Giang, Thủ quỹ nhà trường vi phạm nguyên tắc tài chính, trình bày không trung thực với Đoàn xác minh, gây khó khăn trong việc giải quyết tố cáo.

Ngoài việc xử lý các cá nhân vi phạm, UBND huyện Nam Sách đã yêu cầu thu hồi số tiền hơn 33 triệu đồng để cân đối các tài khoản thu trong năm học 2017-2018, giảm đóng góp đầu vào của phụ huynh học sinh và trả lương cho giáo viên trong trường.

Bùi Tú

Thanh tra giai đoạn thực hiện dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi