Hưng Yên: Chủ thu mua phế liệu trình báo tàng trữ 2 tấn đầu đạn trong vườn

00:57:00 11/01/2018

THCL - Lo sợ nguy cơ đầu đạn sẽ phát nổ sau vụ nổ tại Bắc Ninh, chủ thu mua vật liệu ở Hưng Yên đã trình báo chính quyền địa phương về việc có tàng trữ một lượng lớn lên tới 2 tấn đầu đạn.

Trao đổi với PV, ông Phan Văn Đạt – Chủ tịch UBND xã Dân Tiến (huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) cho biết, hiện tại các lực lượng của địa phương đang làm công tác bảo vệ hiện trường kho vật liệu nổ lên tới 2 tấn đầu đạn, chủ yếu là đầu đạn loại 12 ly 7.

Do nhận thấy tính chất, mức độ nguy hiểm của loại vật liệu trên, ông Nguyễn Đức Doanh (trú tại xã Hồng Tiến, huyện Khoái Châu), chủ kho vật liệu này đã trình báo đến chính quyền địa phương. Kho vật liệu nổ này nằm tại vườn nhà bà Phan Thị Thịnh (thôn Yên Lịch, xã Dân Tiến).

Ngày 3/1 tại tỉnh Bắc Ninh một vụ nổ được xác định do đầu đạn khiến 9 người thương vong.

Sau khi nhận được trình báo trên, công an xã Dân Tiến đã đến và bảo vệ hiện trường nhằm để bảo đảm an toàn cho người dân, chờ Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Hưng Yên đưa ra phương án xử lý số đầu đạn này.

Theo lời khai báo của ông Doanh với chính quyền địa phương, nguồn gốc của số đầu đạn được thu mua từ nhiều nơi, chứ không có nguồn cung cấp cố định, và đã qua một thời gian dài nhưng chưa bán được.

Trước đó, vào khoảng 4h30 ngày 3/1, một vụ nổ kho phế liệu ở thôn Quan Độ (xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh ) đã khiến 2 người tử vong, 7 người bị thương, vùi lấp 5 ngôi nhà. Nguyên nhân của vụ nổ được xác định do đầu đạn, chủ vựa phế liệu đã thu mua 7 tấn đầu đạn12 ly 7 và 14 ly 5.

Sau khi sự việc xảy ra, chủ vựa phế liệu là ông Nguyễn Văn Tiến (trú tại thôn Quan Độ, xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) đã bị khởi tố, bắt giam về tội Tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng.

Bùi Tú

Thanh tra giai đoạn thực hiện dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi