Chúc mừng năm mới 2018

Huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc): “Phát lộ” nhiều sai phạm của Công ty Phúc Hưng

17:11:00 12/01/2018

THCL - Triển khai xây dựng khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép, sau khi bị xử phạt và được cấp phép trở lại, nhiều hạng mục tại Dự án Trung tâm thương mại, nhà nghỉ, nhà hàng và các dịch vụ ăn uống (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc), do Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Thương mại Phúc Hưng làm chủ đầu tư có dấu hiệu xây dựng sai phép.

Ngang nhiên xây dựng khi chưa được cấp phép

Theo tìm hiểu, ngày 5/5/2015, Sở Xây dựng Vĩnh Phúc đã có Tờ trình số 1200/TTr-SXD gửi UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc đề nghị chấp thuận phạm vi giới địa điểm lập Dự án Đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại, nhà nghỉ, nhà hàng và các dịch vụ ăn uống của Công ty CP Đầu tư kinh doanh thương mại Phúc Hưng (Công ty Phúc Hưng) tại xã Tam Phúc và thị trấn Tứ Trưng (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc).

Tờ trình số 1200/TTr-SXD của Sở Xây dựng gửi UBND tỉnh Vĩnh Phúc 

Nội dung tờ trình thể hiện, vị trí xây dựng tại khu Đồng Xuôi, thổ, Phù Cốc, xã Tam Phúc và Khu đồng Đầu Sông Mới, xóm Sáo, khu 1, thị trấn Tứ Trưng, huyện Vĩnh Tường; tổng diện tích là 4.536,7 m2, trong đó diện tích đầu tư xây dựng là 3.016,7m2 và diện tích đất hành lang đường giao thông là 1.520 m2.

Ngày 23/6/2016, Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc có Văn bản số 1961/SXD-QHKT thỏa thuận QHTMB và PA kiến trúc công trình thuộc Dự án Trung tâm thương mại, nhà nghỉ, nhà hàng và dịch vụ ăn uống.

Trong văn bản thỏa thuận, Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc đã thống nhất mặt bằng định vị các công trình như trong hồ sơ đề xuất của Công ty Phúc Hưng. Quy mô các hạng mục của từng hạng mục công trình, gồm có trung tâm thương mại, nhà nghỉ, nhà hàng, nhà để xe, nhà bảo vệ với tổng diện tích xây dựng là 1.693 m2.

Văn bản số 1961/SXD-QHKT của Sở Xây dựng Vĩnh Phúc về việc thỏa thuận QHTMB và PA kiến trúc công trình thuộc Dự án Trung tâm thương mại, nhà nghỉ, nhà hàng và dịch vụ ăn uống

Căn cứ vào nội dung đã được thỏa thuận, Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị chủ đầu tư tổ chức lập hồ sơ bản vẽ KTTC trình thẩm định, sau đó hoàn thiện thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng trước khi tiến hành khởi công xây dựng công trình.

Tuy nhiên, trong khi chưa xin được cấp phép xây dựng thì chủ đầu tư là Công ty Phúc Hưng đã ngang nhiên thi công xây dựng các hạng mục công trình và bị UBND huyện Vĩnh Tường xử phạt hành chính.

Các hạng mục tại Dự án Trung tâm thương mại, nhà nghỉ, nhà hàng và các dịch vụ ăn uống của Công ty Phúc Hưng đã đi vào hoạt động nhiều tháng qua

Cụ thể, ngày 18/8/2016, UBND huyện Vĩnh Tường đã ban hành Quyết định số 6242/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Phúc Hưng.

Quyết định nêu rõ, Công ty Phúc Hưng đã thực hiện hành vi chuyển đổi mục đích sử dụng đất lúa không được cơ quan có thẩm quyền cho phép được quy định tại điểm c, Khoản 3, Điều 6 - Nghị định 102/2014/NĐ-CP ngày 10/11/2014 của Chính phủ.

Đồng thời, Công ty Phúc Hưng cũng bị xử phạt do xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng được quy định tại Điểm a, Khoản 6, Điều 13 - Nghị định 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ.

Ngày 18/8/2016, UBND huyện Vĩnh Tường đã ban hành Quyết định số 6242/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Phúc Hưng

Theo quyết định của UBND huyện Vĩnh Tường, Công ty Phúc Hưng bị áp dụng hình thức xử phạt với tổng số tiền nộp phạt là 50 triệu đồng. Cùng với việc nộp phạt, UBND huyện Vĩnh Tường cũng yêu cầu Công ty Phúc Hưng không thi công thêm bất kỳ hạng mục công trình nào, hoàn thiện các thủ tục về đất đai và thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng theo quy định hiện hành.

Liên quan đến việc này, trao đổi với PV, đại diện UBND thị trấn Tứ Trưng (Vĩnh Tường) cho biết, Dự án Trung tâm thương mại, nhà nghỉ, nhà hàng và các dịch vụ ăn uống của Công ty Phúc Hưng đã xây dựng xong và đi vào hoạt động được hơn một năm. “Việc Công ty Phúc Hưng xây dựng khi chưa được cấp phép thì tôi không nắm được, vì mới về đây công tác”, vị này cho biết.

Trong khi đó, để tìm hiểu thêm thông tin về việc kiểm tra, giám sát, quản lý của chính quyền sở tại, PV đã đặt lịch tại UBND huyện Vĩnh Tường gần 1 tháng nay, nhưng không nhận được phản hồi, mặc dù đã nhiều lần liên hệ làm việc với lãnh đạo huyện này.

Sau khi được cấp phép lại tiếp tục xây dựng sai phép?

Sau khi bị xử phạt gần 1 năm, Dự án Trung tâm thương mại, nhà nghỉ, nhà hàng và các dịch vụ ăn uống của Công ty Phúc Hưng cũng được cấp phép xây dựng vào ngày 1/8/2017.

Cụ thể, theo Giấy phép xây dựng số 58/GPXD, do Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc cấp ngày 01/08/2017 cho Công ty Phúc Hưng được phép xây dựng Dự án ĐTXD Trung tâm thương mại, nhà nghỉ, nhà hàng và các dịch vụ ăn uống, thì công ty này được phép xây dựng các hàng mục sau:

Trung tâm thương mại, văn phòng: Nhà 02 tầng + 01 tum, diện tích xây dựng 1.010 m2, tổng diện tích sàn 2.020 m2, chiều cao 13m tính từ cốt nền đến đỉnh mái, nền nhà cao 0,45m.

 Giấy phép xây dựng số 58/GPXD, do Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc cấp cho Công ty Phúc Hưng

Nhà nghỉ: Nhà 3 tầng, diện tích xây dựng 323 m2, tổng diện tích sàn 969 m2, chiều cao 13,45m tính từ cốt nền đến đỉnh mái, nền nhà cao 0,75 m. Nhà hàng: Nhà 3 tầng, diện tích xây dựng 176 m2, tổng diện tích sàn 528 m2, chiều cao 12,7 m tính từ cốt nền đến đỉnh mái, nền nhà cao 0,45 m.

Ngoài ra, chủ đầu tư cũng được phép xây dựng các hạng mục phụ trợ: Sân đường bộ, cổng, hàng rào, nhà để xe, nhà bảo vệ, điện nước ngoài nhà… đầu tư đường bộ.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, hiện nay một số hạng mục nằm trong Dự án Trung tâm thương mại, nhà nghỉ, nhà hàng và các dịch vụ ăn uống của Công ty Phúc Hưng không được phép xây dựng, điển hình như sân bóng đá nhân tạo nằm trong khuôn viên của dự án.

Điều đáng nói, theo phản ánh của một số người dân, các hạng mục của dự án đã xây dựng gần xong và đi vào hoạt động nhiều tháng, nhưng mãi đến ngày 1/8/2017, Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc mới cấp giấy phép xây dựng cho Công ty Phúc Hưng?

Sân bóng đá nhân tạo nằm trong khuôn viên của dự án không nằm trong hạng mục được cấp phép

Để rộng đường dư luận, PV đã liên hệ làm việc với Sở Xây dựng Vĩnh Phúc nhiều tháng nay, nhưng không nhận được bất cứ phản hồi nào từ phía cơ quan này?

Vì sao mãi đến đầu tháng 8/2017, Dự án Trung tâm thương mại, nhà nghỉ, nhà hàng và các dịch vụ ăn uống của Công ty Phúc Hưng mới được cấp phép xây dựng, nhưng chủ đầu tư vẫn tiến hành xây dựng từ trước đó? Vì sao không có sự can thiệp nào của cơ quan quản lý nhà nước?...

Trước những thông tin trên, đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc, UBND huyện Vĩnh Tường nhanh chóng vào cuộc chỉ đạo các đơn vị liên quan nhanh chóng kiểm tra, làm rõ và xử lý nghiêm sai phạm tại Dự án Trung tâm thương mại, nhà nghỉ, nhà hàng và các dịch vụ ăn uống, của Công ty Phúc Hưng.

Thương hiệu & Công luận sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Gia Huy

Địa ốc 365: Cư dân chung cư HQC Plaza tiếp tục “tố” chủ đầu tư địa ốc Hoàng Quân

Tỷ giá