Indonesia cảnh báo khoảng 1.200 phần tử IS đang có mặt tại Philippines

01:36:00 05/06/2017

THCL - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Indonesia cảnh báo, có khoảng 1.200 phần tử IS đang có mặt tại Philippines, trong đó có những người nước ngoài, bao gồm cả 40 phần tử từ Indonesia.

Mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố từ các tay súng thuộc tổ chức Hồi giáo IS tự xưng đang trở thành một chủ đề nóng tại diễn đàn an ninh quốc tế Shangri-La 2017.

Phát biểu tại diễn đàn an ninh hàng đầu khu vực ở Singapore trong bối cảnh xảy ra một cuộc đối đầu đẫm máu giữa các binh sĩ Philippines và phiến quân thân IS tại thành phố Marawi, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu ngày 4/6 đã gọi các phiến quân là “cỗ máy giết người” và hối thúc sự hợp tác toàn diện của cả khu vực nhằm chống lại các tay súng này.

“Tôi đã được thông báo vào tối qua rằng có 1.200 phiến quân IS tại Philippines, khoảng 40 trong số đó tới từ Indonesia”, ông Ryacudu nói.

Mối đe dọa ngày càng gia tăng từ chủ nghĩa khủng bố, trong đó có sự hồi hương của hàng trăm tay súng xuất thân từ Đông Nam Á từng chiến đấu với IS tại Syria và Iraq, đã trở thành một vấn đề nóng tại Đối thoại Shangri-La, diễn ra từ 2-4/6 tại Singapore.

Ông Ryacudu nhấn mạnh: “Làm thế nào để chúng ta có thể đối phó với các tay súng nước ngoài? Chúng ta phải tìm ra các cách thức nhưng chúng ta cũng phải thận trọng vì chúng là các bộ máy giết người. Mục đích chính của chúng là giết người, vì thế trách nhiệm của chúng ta là phải có sự hiểu biết, đồng thuận chung và các biện pháp chung nhằm đối phó với các tay súng nước ngoài này”

Thứ trưởng Quốc phòng Philippines Ricardo David cho biết tại Đối thoại Shangri-La rằng con số tổng 1.200 tay súng IS tại Philippines mà phía Indonesia là thông tin mới đối với ông.

Đứng trước mối lo ngại này, bộ trưởng các nước đã cùng nhau kêu gọi sự hợp tác toàn diện của cả khu vực, nhằm chống khủng bố cực đoan IS và các chân rết của chúng.

Nguyễn Quyên

Loading...

Ca sĩ Du Thiên công bố giới tính thật của mình!

Tỷ giá