Israel sẵn sàng có hành động quân sự ngăn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân

07:18:00 27/10/2017

THCL - Theo Reuters, Bộ trưởng Tình báo Israel Katz ngày 26/10 tuyên bố nước này sẵn sàng sử dụng hành động quân sự để đảm bảo rằng Iran không bao giờ có được vũ khí hạt nhân.

Bộ trưởng Tình báo Israel Katz

Ông Katz đưa ra phát biểu trên tại Nhật Bản nơi ông đang tìm kiếm sự ủng hộ cho đường lối cứng rắn hơn của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Tehran.

Trong một buổi phỏng vấn tại Tokyo, ông Katz cho hay: "Nếu các nỗ lực của cộng đồng quốc tế do Tổng thống Mỹ Donald Trump dẫn đầu hiện nay không giúp ngăn chặn Iran đạt được năng lực hạt nhân, Israel sẽ tự mình có hành động quân sự. Có thể tạo ra những thay đổi (đối với thỏa thuận hạt nhân Iran) nhằm đảm bảo rằng họ (Iran) sẽ không bao giờ đạt đến khả năng sở hữu vũ khí hạt nhân. Tôi đề nghị Chính phủ Nhật Bản ủng hộ các bước đi do Tổng thống Trump dẫn đầu để làm thay đổi thỏa thuận hạt nhân Iran".

Trước đây, Israel từng đơn phương hành động mà không có sự đồng thuận của đồng minh chủ chốt của nước này là Mỹ, trong đó có các vụ không kích vào cơ sở nghi là một lò phản ứng hạt nhân tại Syria vào năm 2007 và ở Iraq vào năm 1981.

Nguyễn Quyên (t/h)

Thủ tướng yêu cầu tái xuất chất thải “đội lốt” phế liệu