Ít nhất 39 người thiệt mạng trong cuộc giao tranh ở Marawi

07:41:00 30/05/2017

THCL - Ngày 29/5, giao tranh giữa lực lượng an ninh Philippines và các tay súng Hồi giáo ở thành phố Marawi trên đảo Mindanao tiếp diễn ác liệt. Đã có ít nhất 19 dân thường và 20 thành viên lực lượng an ninh thiệt mạng. Ngoài ra, khoảng 2.000 người dân đang mắc kẹt bên trong thành phố này.

Đã có ít nhất 19 dân thường và 20 thành viên lực lượng an ninh thiệt mạng

Tổng thống Rodrigo Duterte đã ban bố thiết quân luật trên toàn Mindanao ngay sau khi giao tranh bùng phát. Tuy nhiên, các cuộc giao tranh trên đường phố cùng các chiến dịch ném bom của quân đội cho đến nay vẫn chưa chấm dứt được cuộc khủng hoảng tại Marawi, một trong những thành phố Hồi giáo lớn nhất ở đất nước có đa số người theo đạo Cơ đốc này. Nhà chức trách đã lên tiếng báo động về số phận của những người dân đang bị mắc kẹt.

Người phát ngôn của ủy ban quản lý khủng hoảng tỉnh Mindanao, ông Zia Alonto Adiong cho biết những người dân bị mắc kẹt đang kêu cứu vì không thể thoát ra khỏi các khu vực chiến sự do lo sợ đi qua các điểm kiểm soát của phiến quân.

Nhà chức trách cho biết các tay súng đã sát hại ít nhất 19 dân thường, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em.

Trong một diễn biến mới nhất, người phát ngôn của Phủ Tổng thống, ông Ernesto Abella ngày 29/5 cho biết các lực lượng an ninh Philippines đã kiểm soát hầu hết thành phố Marawi, chỉ còn một số khu vực nhỏ đang nằm trong tay phiến quân.

Giao tranh tại Marawi bùng phát vào chiều 23/5 sau khi lực lượng an ninh đột kích một ngôi nhà nghi là nơi ẩn náu của Isnilon Hapilon, thủ lĩnh của nhóm phiến quân Abu Sayyaf, đồng thời là phần tử đứng đầu chi nhánh của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Philippines. Tên này cũng bị Mỹ liệt vào danh sách những phần tử khủng bố nguy hiểm nhất thế giới và treo thưởng 5 triệu USD để bắt giữ.

Nguyễn Quyên

Loading...

Ca sĩ Du Thiên công bố giới tính thật của mình!

Tỷ giá