Không đưa tiền mới in mệnh giá nhỏ lưu thông trong dịp Tết Mậu Tuất

18:58:00 08/01/2018

THCL - Ông Phạm Bảo Lâm, Cục trưởng Cục Phát hành kho quỹ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết: Năm nay, NHNN vẫn tiếp tục thực hiện chủ trương không đưa tiền mệnh giá từ 5.000 đồng trở xuống ra lưu thông trong dịp Tết Nguyên đán.

 

Chiều nay, NHNN tổ chức họp báo về việc đảm bảo tiền mặt và an toàn, thông suốt hoạt động thanh toán trong dịp Tết Nguyên đán năm 2018.

Liên quan đến việc đảm bảo tiền mặt và an toàn thông suốt hoạt động thanh toán trong dịp Tết Nguyên đán 2018, Phó thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết: “ATM sẽ đảm bảo mức tối đa chứ không thể 100% hoạt động thông suốt tất cả mọi lúc, vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đừng vì 1-2 máy ATM trục trặc mà đánh giá cả hệ thống yếu kém”.

Phó thống đốc NHNN Đào Minh Tú phát biểu tại buổi họp báo

Cụ thể, thông tin từ cuộc Họp báo chiều nay (8/1) tại NHNN, cơ quan này cho biết, để đảm bảo chất lượng dịch vụ, an toàn hoạt động thanh toán dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2018, ngoài việc thường xuyên theo dõi, giám sát để kịp thời chỉ đạo tổ chức tín dụng về chất lượng dịch vụ, an ninh an toàn hoạt động ATM, NHNN đã có văn bản chỉ đạo trên toàn hệ thống như Công văn số 10303/NHNN-TT ngày 20/12/2017; Công văn số 10441/NHNN-TT ngày 25/12/2017.

Ông Phạm Bảo Lâm, Cục trưởng Cục Kho quỹ NHNN cho biết, để đảm bảo chất lượng dịch vụ, an toàn hoạt động thanh toán, từ đầu tháng 12/2017, NHNN đã thực hiện điều chuyển tiền mặt từ Trung ương đến các tỉnh thành phố. Trong đó, ưu tiên những thành phố kinh tế trọng điểm như TP. HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng…

“Dự kiến, mức cung ứng năm nay tăng 20% so với năm ngoái để đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế và việc cung ứng sẽ kết thúc trước ngày 7/2/2018”, ông Lâm nói.

Ông Phạm Bảo Lâm, cũng cho biết: Năm nay, NHNN tiếp tục thực hiện chủ trương không đưa tiền mới in mệnh giá nhỏ ra lưu thông dịp Tết Nguyên đán.

Về nhu cầu tiền mặt, ông Lâm khẳng định NHNN sẽ đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiền mặt của nền kinh tế, không chỉ có lượng tiền đã qua lưu thông, mà cả tiền mới mệnh giá từ 10.000 đồng trở lên cũng sẽ được cung ứng.

Tuy nhiên, cũng theo ông Lâm, cơ quan này vẫn tiếp tục thực hiện chủ trương không đưa tiền mệnh giá từ 5.000 đồng trở xuống ra lưu thông trong dịp Tết Nguyên đán.

Theo tính toán của NHNN, việc không phát hành tiền mới in dịp Tết Nguyên đán năm 2018 giúp tiết kiệm khoảng 280 tỷ đồng, nâng tổng mức chi phí tiết giảm từ khi thực hiện chủ trương này đến nay lên đến gần 2.200 tỷ đồng.

NHNN thực hiện các biện pháp quản lý, sử dụng tiền mệnh giá nhỏ hợp lý, tiết kiệm trong dịp Tết Nguyên đán theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Cục trưởng Cục Phát hành kho quỹ cho biết, việc tuyên truyền chủ trương sử dụng tiền mệnh giá nhỏ một cách hợp lý, đúng mục đích đã hạn chế những tiêu cực liên quan phát sinh; đồng thời gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, nâng cao nếp sống văn minh, bảo vệ hình ảnh đồng tiền Việt Nam và tiết kiệm chi phí xã hội.

Ảnh minh họa

Cũng theo ông Lâm, NHNN đảm bảo cung ứng các loại tiền đủ tiêu chuẩn lưu thông không phân biệt tiền cũ và mới. Cũng như mọi năm, dịp Tết Nguyên đán, NHNN vẫn đưa ra một lượng tiền mới nhất định để đáp ứng nhu cầu chính đáng của người dân. 

Theo ông Phạm Tiến Dũng - Vụ trưởng Vụ Thanh toán, để bảo đảm chất lượng dịch vụ, an toàn hoạt động thanh toán dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2018, ngoài việc thường xuyên theo dõi, giám sát để kịp thời chỉ đạo tổ chức tín dụng về chất lượng dịch vụ, an ninh, an toàn hoạt động ATM, NHNN đã có văn bản chỉ đạo trên toàn quốc.

Và để bảo đảm cung ứng tiền, hiện nay một số chi nhánh NHNN tỉnh, thành phố đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn phải có phương án khi ATM quá tải thì phải chi trả lương bằng tiền mặt tại chỗ cho người lao động; cùng với đó lad khuyến khích thanh toán không dùng tiền mặt. Nếu ngân hàng vi phạm khi để ATM ngừng hoạt động 24h, để ATM hết tiền để quá thời gian theo quy định sẽ bị xử phạt hành chính.

Đặc biệt, để đáp ứng nhu cầu tiền mặt Tết Nguyên Đán Mậu Tuất 2018, NHNN thường xuyên theo dõi, nắm bắt diễn biến thu chi tiền mặt và tồn quỹ tiền mặt tại các chi nhánh tỉnh, thành phố, tập trung mọi nguồn lực, sẵn sàng ứng trực mức cao nhất để kịp thời điều chuyển tiền, đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiền mặt, kể cả trong trường hợp xảy ra đột biến.

"Như vậy có thể khẳng định, NHNN hoàn toàn có thể đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiền mặt trong dịp Tết Nguyên Đán Mậu Tuất 2018. Về nguyên tắc, NHNN đảm bảo cung ứng các loại tiền đủ tiêu chuẩn lưu thông (không phân biệt tiền cũ, mới); nhưng cũng như mọi năm, trong dịp Tết Nguyên đán, NHNN vẫn quan tâm đưa ra một lượng tiền mới nhất định để đáp ứng nhu cầu chính đáng của người dân", đại diện NHNN nhấn mạnh.

Đồng thời, NHNN có văn bản chỉ đạo các đơn vị thuộc NHNN, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài chủ động lập kế hoạch đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu tiền mặt, nhu cầu cầu thanh toán của các đơn vị, tổ chức và cá nhân; đảm bảo các máy ATM hoạt động thông suốt trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Về việc đổi tiền mới, tiền lẻ ăn chênh lệch trên mạng, Phó thống đốc Đào Minh Tú khẳng định, NHNN không khuyến khích và nhấn mạnh hành vi này sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Anh Anh

Thanh tra giai đoạn thực hiện dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi