Kiểm soát tránh đầu cơ, tăng giá thuốc dịp Tết Nguyên đán

10:46:00 07/01/2017

THCL Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc bảo đảm cung ứng đủ nhu cầu thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân dịp Tết Nguyên đán.

Ảnh minh họa

Nhằm bảo đảm cung ứng đủ thuốc chữa bệnh cho nhân dân trong dịp Tết Đinh Dậu và phòng ngừa dịch bệnh mùa Đông - Xuân này, ông Đỗ Văn Đông, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược cho biết, trong công văn gửi đến các đơn vị liên quan, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các bệnh viện trực thuộc cần xây dựng, triển khai kế hoạch dự trữ thuốc để đảm bảo sẵn sàng cung ứng đủ thuốc, không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phục vụ cho khám, chữa bệnh.

Cần chú trọng bảo đảm sẵn sàng cung ứng đủ thuốc cho cấp cứu, phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là cúm A/H5N1, suất xuất huyết, tay chân miệng, sởi, rubella, tiêu chảy rota, các bệnh lây qua đường hô hấp, tiêu hóa …

Sở Y tế các tỉnh cần chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh thuốc trện địa bàn tổ chức các điểm trực bán thuốc 24/24 và công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời đáp ứng nhu cầu thuốc của người dân trong dịp Tết Nguyên đán 2017.

Đồng thời, Sở y tế chỉ đạo thanh tra Sở phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy chế chuyên môn về dược và các qui định về kinh doanh thuốc, mỹ phẩm trên địa bàn; đặc biệt chú trọng phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng, thuốc không được phép lưu hành và các hành vi đầu cơ, tích trữ ảnh hưởng đến công tác bình ổn và quản lý giá thuốc dùng cho người.

Với các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, Cục Quản lý yêu cầu các bệnh viện triển khai dự trữ thuốc, đảm bảo sẵn sàng cung ứng, tránh xảy ra tình trạng thiếu thuốc phục vụ khám chữa bệnh.

Tổng công ty dược, các đơn vị sản xuất, nhập khẩu thuốc cần tăng cường nguồn cung, xây dựng kế hoạch cung ứng thuốc không được để xảy ra tình trạng đầu cơ, lợi dụng Tết để tăng giá.

Phan Chinh

Loading...

Kỳ 3 - Vụ HTX Thống Nhất bị “tố” trốn thuế: Tiếp tục trái luật để trù dập người tố cáo

Tỷ giá