Kon Tum: 84 học sinh nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

18:46:00 06/11/2017

THCL - Ngày 6/11, đã có 84 học sinh người dân tộc thiểu số của huyện Sa Thầy (Kon Tum) phải nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Sa Thầy với triệu chứng đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy nghi bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh của một đoàn từ thiện.

Bác sỹ Nguyễn Văn Thịnh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Sa Thầy cho biết: “8h sáng ngày 6/11, bệnh viện đã tiếp nhận nhiều trường hợp học sinh nghi ngộ độc thực phẩm tại khoa cấp cứu. Các em học sinh nhập viện trong tình trạng đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy. Chúng tôi đã huy động toàn bộ lực lượng y, bác sỹ của đơn vị làm công tác cấp cứu kịp thời. Hiện tại có 84 trường hợp đang điều trị tại bệnh viện, trong đó 36 trường hợp đang được truyền dịch theo dõi”.

Các em học sinh nhập viện trong tình trạng đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy

Đến chiều cùng ngày, chưa có trường hợp bệnh nhân nào nặng phải chuyển lên tuyến trên, các trường hợp ngộ độc này đều đã được kiểm soát, sức khỏe đang dần ổn định. Các em có biểu hiện nặng được chỉ định cấp cứu, điều trị theo phương pháp cho uống thuốc giải độc, uống dịch bù nước, truyền nước, truyền dịch, điện giải... Các trường hợp nhẹ hơn đang được tập trung theo dõi sát sao tại hội trường bệnh viện, ông Thịnh cho biết thêm

Theo thống kê, 84 em học sinh bị ngộ độc trên đều là người dân tộc thiểu số tại làng Kà Đừ, thị trấn Sa Thầy, huyện Sa Thầy. Sáng 6/11, trên đường đến trường các em được một nhóm người tự xưng đang làm công tác từ thiện cho sữa và bánh.

Toàn bộ số học sinh sau khi ăn các thực phẩm từ nhóm từ thiện này cho đã có biểu hiện ngộ độc. Các loại thực phẩm được nhóm từ thiện phát cho các em học sinh gồm sữa hộp Fami, bánh bông lan, bánh kem… Các thực phẩm này đều có nguồn gốc nhãn mác, còn hạn sử dụng. Sữa được mua tại tạp hóa, bánh bông lan được lấy từ cơ sở làm bánh tại xã Ia Sao, huyện Ia Grai (Gia Lai).

Các em được cấp cứu, cho uông thuốc giải độc, truyền dịch và sức khỏe đang dần ổn định

Trong số 84 trường hợp ngộ độc, có 48 em học sinh Trường Trung học cơ sở Nguyễn Tất Thành; 1 em Trường Tiểu học Lê Hồng Phong; 35 em còn lại là học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú trên địa bàn huyện Sa Thầy.

Cô Trương Thị Thu Thủy, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Nguyễn Tất Thành, huyện Sa Thầy cho biết: Sáng nay, sau giờ chào cờ, thấy nhiều học sinh các khối lớp có biểu hiện mệt mỏi, đau bụng, buồn nôn, Ban giám hiệu nhà trường đã điều động giáo viên chở các em đến ngay Trung tâm Y tế huyện cấp cứu.

Tại Trung tâm Y tế huyện Sa Thầy, ông Đào Duy Khánh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kon Tum cho biết, lãnh đạo Sở Y tế đã trực tiếp xuống thăm hỏi, động viên các trường hợp học sinh bị ngộ độc tại huyện Sa Thầy. Ngoài ra, đã cử một đoàn công tác đến các trường trên địa bàn tuyên truyền, vận động các trường hợp học sinh đã ăn những thực phẩm trên đến cơ sở y tế để các y, bác sỹ tiện theo dõi.

Đồng thời, kết hợp với chính quyền ngăn chặn không cho nhóm từ thiện tiếp tục phát bánh, sữa cho học sinh. Sở cũng đã chỉ đạo cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Kon Tum lấy các mẫu bánh và sữa để kiểm định chất lượng.

Ông Khánh cho biết thêm, buổi trưa xảy ra sự việc, giáo viên các trường học có học sinh ngộ độc cùng một số nhân viên bệnh viện huyện Sa Thầy tập trung nấu cháo cho các cháu ăn trưa, ổn định sức khỏe. Các trường hợp ngộ độc này, nếu có bảo hiểm y tế sẽ điều trị theo chế độ bảo hiểm, còn nếu trường hợp nào không có bảo hiểm, Sở Y tế sẽ điều trị miễn phí.

Sự việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.

Kim Yến

Thanh tra giai đoạn thực hiện dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi