Lâm Đồng: Hiện tượng sụt lún, sạt lở vẫn diễn biến phức tạp

20:37:00 16/10/2017

THCL - Ngày 16/10, ông Hoàng Sỹ Lĩnh, Chủ tịch UBND xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) cho biết, hiện tượng sụt lún, sạt lở đất tại xã Đạ Đờn, vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp.

Ngày 8/10/2017 bắt đầu xuất hiện tình trạng sạt lở đất ở xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng

Theo một số dân người dân sống trong khu vực, hiện tượng này bắt đầu xảy ra từ ngày 8/10 tại đỉnh đồi Chợ Niên, thuộc địa bàn xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) với những điểm sạt lở nhỏ, trượt đất nhẹ nhưng sau đó mức độ tăng dần và nhanh chóng lan ra phạm vi rộng. Đến ngày (11/10), có khoảng 10ha đất sản xuất cà phê của người dân bị sạt lở, thì đến thời điểm này (15/10) đã tăng lên đến hơn 20ha.

Đến ngày 11/10 đã có 10 ha đất sản xuất đã bị sạt lở

Chiều ngày 16/10, ông Hoàng Sỹ Lĩnh, Chủ tịch UBND xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) cho biết, tình trạng sạt lở, trượt đất xảy ra tại khu vực sản xuất của xã vẫn đang tiếp tục gia tăng, với tổng diện tích bị sạt lở đã tăng gấp đôi so với 3 ngày trước.

Hầu hết diện tích đất sạt lở đã được bà con K'ho trồng cà phê lâu năm

Những năm gần đây, hiện tượng sạt lở, trượt đất thường xuyên xảy ra tại 2 huyện Lâm Hà và Di Linh (Lâm Đồng), đặc biệt vào mùa lũ. Ông K’ Tân, Bí thư Đảng ủy xã Đạ Đờn cho biết: “Đồi Chơ Niên là khu vực canh tác cà phê ổn định của hàng trăm hộ dân xã Đạ Đờn, chủ yếu là người đồng bào dân tộc thiểu số K’Ho, trước tình trạng sạt lở, trượt đất luôn diễn biến phức tạp và không ngừng lan rộng, người dân nơi đây đã huy động nhân công để tranh thủ thu hái cà phê non. Chính quyền xã đã báo cáo tình trạng lên huyện, động viên người dân khẩn trương thu hoạch hoa màu trên khu vực bị ảnh hưởng, cảnh báo nguy hiểm, tiến hành thống kê, thống nhất phương án khắc phục.

Khu vực bị sạt lở có địa hình đồi dốc

Sau đây là một số hình ảnh khu vực bị sạt lở, trượt đất tại xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng):

Người dân phải vội vàng thu hái cà phê non

Đến ngày 14/10, diện tích đất bị sạt lở lên đến 20ha...

... và chưa có dấu hiệu dừng lại

Cao Diên – Hải Dương

TP. HCM: Gia tăng các vụ gian lận thương mại nhóm hàng mỹ phẩm, dược liệu