Lãng mạng tựa thế giới ảo - Tuyệt Tình Cốc Cao Bằng

12:56:00 19/10/2017

THCL - Nếu đến Cao Bằng mà bạn lại chưa được đặt chân lên vùng đất này thì đáng tiếc lắm đấy. Hãy cùng chúng tôi trải nghiệm và chinh phục nhé: Tuyệt Tình Cốc – Trà Lĩnh, Cao Bằng.

Tháng 10, đang mùa mưa nên Thác Bản Giốc đẹp hùng vĩ, thơ mộng hơn bao giờ hết. Non nước Trùng Khánh – Cao Bằng càng trở nên hấp dẫn du khách đổ về đây để chiêm ngưỡng vẻ nguyên thủy của thác nước đẹp nhất Việt Nam này. Hang Pắc Bó, suối Lê Nin, gắn liền với di tích lịch sử; động Ngườm Ngao…cũng là những cái tên luôn được nhắc đến của Cao Bằng

Thác Bản Giốc mùa nước đổ tháng 10 - ảnh Mr. Ding

Nhưng còn một nơi hoang sơ, kỳ diệu hơn nhiều, nếu đến Cao Bằng mà bạn lại chưa được đặt chân lên vùng đất này thì đáng tiếc lắm đấy. Hãy cùng chúng tôi trải nghiệm và chinh phục nhé: Tuyệt Tình Cốc – Trà Lĩnh, Cao Bằng.

Dưới chân đèo Mã Phục

Cách trung tâm thành phố Cao Bằng khoảng 30km về phía đông bắc, vượt qua đèo Mã Phục uốn lượn, vẽ cảnh sắc như tranh. Nằm trong địa danh “Khu du lịch sinh thái Hồ Thang Hen” thuộc xã Quốc Toản - huyện Trà Lĩnh. Bạn đã cùng chúng tôi tiến gần đến chặng đường phải cuốc bộ chinh phục, gần 2km đường đồi núi.

Trời mưa nhỏ nhưng không làm giảm bớt khí thế hừng hực được khám phá của đoàn. Chúng tôi men theo con đường đất đỏ ngoằn ngoèo, lầy lội nằm xen giữa bản làng người Tày lúp xúp dưới chân núi. Đang mùa lúa chín vàng rực hai bên đường, các ruộng ngô mướt xanh, những vạt hoa xuyến chi lúc lắc trong mưa, thỉnh thoảng xuất hiện một vài chú ngựa thồ lúa đi ngược chiều, cảnh sắc mê đắm không thể tả. Khoảnh khắc nào chúng tôi cũng tranh thủ ghi hình, thật thú vị.

Đoàn đội mưa chinh phục Tuyệt Tình Cốc

Được nửa chặng thì hết mưa, nắng bừng lên ngay chói chang nhễ nhại. Mồ hôi túa ra hòa quyện với nước mưa đọng nhớp nháp áo quần, nhưng không ai bỏ cuộc. Đoàn người vẫn cặm cụi nối chân nhau trên mỗi bước đường, càng lên cao càng trơn trượt, khốc liệt. Tiếng hát, tiếng cười nói, trêu đùa nhau vang vọng triền núi. Ông Nhiếp ảnh gia người Pháp còn hài hước khoe đôi chân bùn đất cho chúng tôi tác nghiệp. Gần 2 giờ đồng hồ trôi qua, vượt nốt khe núi cuối cùng; mở ra trước mắt chúng tôi là một tòa thiên nhiên lộng lẫy, ngất ngây khiến mọi người ai nấy đều hò reo vui sướng.

Đường vào Thung lũng

Cảnh sắc hữu tình trên con đường vào Cốc

“Thế này mới xứng đáng là Tuyệt Tình Cốc chứ” – một bạn trẻ trong đoàn chúng tôi thốt lên. Thung lũng xanh bởi thảm cỏ xanh mượt mà trải dài, trời mây xanh rực rỡ nắng vàng. Bầu không khí tinh khiết thơm nồng mùi cỏ cây hoang dã. Những đàn ngựa, dê yên bình gặm cỏ; thỉnh thoảng có chú ngựa lại cao hứng hí vang. Nổi bật trên nền cát sậm màu lấp lánh ánh nắng là mặt nước đầm trong veo in bóng mây, bóng núi. Bãi đá ong khổng lồ định vị giữa thung lũng tạo nên vài hang động nhỏ bí hiểm. Ngọn núi thủng rất đặc biệt đã trở thành biểu tượng có một không hai của nơi này. Chúng tôi ào xuống, say đắm, ngẩn ngơ tưởng lạc sang thế giới ảo - giữa thảo nguyên mênh mông, bình yên và khoáng đạt lạ kỳ.

Bên ngoài Thung lũng

Đến cửa Cốc rồi...Ôi tuyệt thế!

Toàn cảnh Tuyệt Tình Cốc ở trong tầm mắt

Lặng ngắm và si mê, không bỏ lỡ giây phút nào. Nhóm bạn trẻ thi nhau selfie sống ảo, các Nhiếp ảnh gia tất bật chọn góc chụp, cảnh quay; xa xa một nhóm các anh chị lại phiêu trong tiếng nhạc du dương của chiếc đài nhỏ đem theo, dìu nhau vào điệu van chậm... Chúng tôi nhảy nhót thăng hoa như bầy trẻ thơ, mọi đói khát, mệt mỏi sau chặng đường gian nan khá dài dường như tan biến hết, chẳng ai muốn dời.

Đừng chần chừ nữa, nếu còn chưa đi bạn sẽ hối tiếc lắm đấy. Đến để tận hưởng sự lãng mạn không thể nói hết bằng lời ở Tuyệt Tình Cốc – Trà Lĩnh, Cao Bằng. Nếu nhiều thời gian, các bạn có thể cắm trại tại đây thì vô cùng thú vị. Nhưng hãy nhớ giữ gìn cảnh quan và bảo vệ môi trường nhé. Còn một điều hết sức tuyệt vời nữa là người dân nơi đây cực kỳ thân thiện và hiếu khách, họ hoan hỉ mời bạn vào nhà uống nước, ăn cơm không ngại ngần gì dù gia cảnh rất nghèo. 

Một số hình ảnh khác trong Tuyệt Tình Cốc

Vương Oanh

Thanh tra giai đoạn thực hiện dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi