Lãnh đạo Liên minh châu Âu lo ngại về bầu cử Anh

06:58:00 10/06/2017

THCL - Sau khi kết quả bầu cử Anh được công bố ngày 9/6, nhiều lãnh đạo EU đã bày tỏ lo ngại về việc không đảng nào giành đa số ghế trong Quốc hội mới tại Anh có thể khiến tiến trình đàm phán đưa Anh rời EU (Brexit) bị trì hoãn và nguy cơ đàm phán thất bại sẽ lớn hơn.

Lãnh đạo Liên minh châu Âu lo ngại  tiến trình đàm phán đưa Anh rời EU (Brexit) bị trì hoãn

Kết quả bầu cử  Anh được công bố ngày 9/6 cho thấy, đảng Bảo thủ không thể giành được thế đa số tại Quốc hội, thậm chí giành được ít ghế nghị sỹ hơn so với thời điểm trước bầu cử.

Ủy viên phụ trách về ngân sách của Liên minh châu Âu (EU) Ông Gunther Oetinger cho rằng, kết quả bất ngờ của cuộc tổng tuyển cử ở Anh đe dọa khả năng triển khai các cuộc đàm phán Brexit vào ngày 19/6 theo đúng kế hoạch do thiếu một đối tác đàm phán chắc chắn.

Ông Gunther Oettinger đặt câu hỏi, liệu các cuộc đàm phán về việc Anh rời EU có thể bắt đầu vào ngày 19-6 như dự kiến hay không. “Khi chưa có chính phủ chính thức, sẽ chưa có cuộc đàm phán nào cả”, ông Oettinger nói.

Cựu Thủ tướng Thụy Điển Carl Bildt gọi kết quả bầu cử Anh là “một sự xáo trộn” và dự báo “sự xáo trộn này sẽ dẫn tới nhiều sự xáo trộn khác trong tương lai”.

Bà Federica Mogherini, Cao ủy phụ trách vấn đề đối ngoại của EU cũng có chung quan điểm: “Một năm sau ngày Anh tổ chức trưng cầu dân ý, chúng tôi vẫn chưa biết lập trường của Anh về Brexit như thế nào. Thật khó để đoán định tương lai trong bối cảnh hiện nay”.

Theo cựu Thủ tướng Phần Lan Alexander Stubb và nghị sỹ Đức Stephan Meyer, nước Anh cần có thêm thời gian để thành lập một chính phủ ổn định trước khi chính thức bắt đầu các cuộc đàm phán Brexit.

“Kết quả bầu cử đã dẫn tới tình trạng bất ổn tại nước Anh. Bà Theresa May vẫn là một thành viên trong quá trình đàm phán Brexit, tuy nhiên, cục diện chính trị đã khác sau thất bại của bà May trong cuộc bầu cử này”, ông Meyer nói.

Ông Guy Verhofstadt, nhà đàm phán của Nghị viện Châu Âu về Brexit nhận định: “Trước là ông Cameron, và giờ là bà May, họ đã khiến những cuộc đàm phán vốn dĩ rất phức tạp, giờ lại càng trở nên phức tạp hơn bao giờ hết”.

Chính phủ 27 quốc gia thành viên EU lo ngại, nếu các cuộc đàm phán Brexit thất bại, Anh có thể sẽ rời EU mà không đàm phán đầy đủ các điều khoản chia tay.

Hiện có nhiều lời đồn đoán, một Chính phủ liên minh tại Anh có thể sẽ ủng hộ quá trình đàm phán rời EU mềm mỏng hơn so với kế hoạch của Thủ tướng Anh Therasa May, đồng thời có thể sẽ để Anh ở lại thị trường chung song cũng gây ra những mối phiền toái mới cho EU.

Nguyễn Quyên

Loading...

TP. HCM: Sửng sốt giá nhà đất xung quanh nhà ga metro trung tâm

Tỷ giá