Lào Cai: Thủy điện Vĩnh Hà dâng nước khiến nhiều hộ dân bị cô lập

21:36:00 13/06/2017

THCL - Theo tổng hợp của UBND xã Điện Quan, huyện Bảo Yên (Lào Cai) từ khi Thủy điện Vĩnh Hà tích nước lòng hồ đến nay, đã có 21 hộ dân tại thôn Bản Trang bị sụt lún, nứt nền nhà, ngập hoa màu, đất sản xuất. Đặc biệt, có 4 hộ bị cô lập hoàn toàn do tuyến đường bị nước ngập chia cắt.

Các hộ dân cho biết, trước khi dâng nước, đại diện chủ đầu tư Thủy điện Vĩnh Hà nói mực nước dâng lên không đáng kể, chỉ ảnh hưởng đến một phần nhỏ diện tích hoa màu, tuy nhiên, thực tế mọi chuyện hoàn toàn ngược lại.

Để phục vụ cho việc đi lại, các hộ dân đã chủ động sắm thuyền, mảng và đó chỉ là giải pháp tạm thời. Những gia đình có con nhỏ đang học phổ thông phải gửi con ở gần trường để thuận tiện học tập, vì việc qua lại dòng nước sâu quá nguy hiểm. 

Đường vào nhà 04 hộ dân bị chia cắt khiến cuộc sống của họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Quang Đạt, Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên cho biết, “Ngay sau khi nắm được tình hình 25 hộ dân bị ảnh hưởng do thủy điện tích nước, huyện đã phối hợp cùng các ban, ngành xuống trực tiếp hiện trường chỉ đạo hỗ trợ người dân đến nơi an toàn. Đồng thời, đề nghị Thủy điện Vĩnh Hà khắc phục sự cố như mở mới đường hoặc di chuyển các hộ dân để bà con thuận tiện trong sản xuất, đi lại, sinh hoạt”.

Đặc biệt, sau khi nắm bắt thông tin về việc 25 hộ dân bị ảnh hưởng sau tích nước của Thủy điện Vĩnh Hà, UBND tỉnh Lào Cai đã ra văn bản yêu cầu Công ty CP Đầu tư xây dựng và thương mại quốc tế (chủ đầu tư Dự án Thủy điện Vĩnh Hà) khẩn trương tìm quỹ đất để bố trí tái định cư hoặc làm cầu treo đảm bảo an toàn cho 04 hộ dân bị cô lập đường đi xong trước 30/5/2017. Tuy nhiên, đến nay đã quá hạn nhưng phía Thủy điện Vĩnh Hà vẫn chưa bồi thường, hỗ trợ đối với 04 hộ dân bị cô lập này?

Nhiều hộ dân xã Bản Cái phải sống trong sợ hãi vì lòng hồ có thể "nuốt" căn nhà của họ bất cứ lúc nào

Không chỉ có người dân ở huyện Bảo Yên bị ảnh hưởng, mà 24 hộ dân ở xã Bản Cái huyện Bảo Hà cũng bị ảnh hưởng bởi Thủy điện Vĩnh Hà dâng nước. Gần 1 năm qua, người dân luôn phải sống trong sợ hãi khi lòng hồ Thủy điện Vĩnh Hà có thể nuốt căn nhà họ bất cứ lúc nào. Chuồng gia súc sụt lún, nền nhà nứt nẻ, cuộc sống vốn khó khăn nay càng khó khăn hơn.

Ông Ma A Dũng, Chủ tịch UBND xã Bản Cái cho biết, trong số 25 hộ dân của xã bị ảnh hưởng bởi Thủy điện Vĩnh Hà dâng nước lòng hồ, thì chỉ có duy nhất 1 hộ dân được nhận đền bù từ tiền phòng chống bão lũ của tỉnh năm 2005.

Theo tìm hiểu của PV, phía Thủy điện Vĩnh Hà mới chỉ chi trả 350 triệu đồng tiền di chuyển đến nơi ở mới cho 07 hộ dân, còn 19 hộ dân chưa nhận được tiền đền bù. Theo những hộ dân, chỉ khi nào chủ đầu tư đền bù tài sản thỏa đáng thì họ mới chuyển sang chỗ ở mới. Hiện nay, mới có 2 hộ dân di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm.

Ông Hoàng Tuyên Sử, thôn Làng Qùy, xã Bản Cái (Bắc Hà) cho biết: “Nhà tôi là một trong những hộ dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi hồ nước thủy điện, nước hồ dâng lên mấp mé sát nền nhà, đằng sau nhà đã và đang bị sạt lở. Sống ở đây rất sợ, con nhỏ ở nhà một mình rất nguy hiểm, lúc nào cũng phải có người lớn ở nhà trông”.

Để cuộc sống người dân ổn định, cơ quan chức năng và Nhà máy Thủy điện Vĩnh Hà cần phải có biện pháp giải quyết dứt điểm tình trạng này. không để người dân gặp nguy hiểm. Thủy điện Vĩnh Hà phải thực hiện đúng cam kết với dân và đưa các hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm.

Ngọc Linh

Loading...

Ca sĩ Du Thiên công bố giới tính thật của mình!

Tỷ giá