Lỗi phần mềm kiểm soát khí thải: Hãng Audi thu hồi gần 5.000 ô tô để khắc phục

14:07:00 03/11/2017

THCL - Theo thông tin từ hãng xe Audi cho biết, hãng đang thu hồi 4.997 ô tô mẫu A8 chạy bằng động cơ diesel V8 dung tích 2,4 lít để sửa lỗi phần mền, sau khi phát hiện các xe này thải ra quá nhiều nitrogen oxide (NOx), loại khí gây ô nhiễm.

Vừa qua, hãng Audi cho biết đã thông báo vấn đề trên tới Cơ quan giao thông đường bộ KBA của Đức, tuy nhiên,  KBA hiện chưa đưa ra bình luận về vấn đề này.

Được biết, hãng Audi sẽ tiến hành nâng cấp phần mềm của 4.997 ô tô mẫu A8 chạy bằng động cơ diesel V8 dung tích 2,4 lít, trong đó có 3.600 xe tại Đức được sản xuất từ tháng 9/2013 đến tháng 8/2017. Phần mềm nâng cấp này dự kiến được hoàn tất và đưa vào sử dụng trong quý I/2018, sau quá trình thử nghiệm vào mùa đông năm nay.

Hãng Audi thông báo thu hồi gần 5.000 xe để khác phục phần mền

Đại diện hãng Audi cho biết: “Việc nâng cấp góp phần đảm bảo sau khi xe khởi động, động cơ sẽ nhanh chóng đạt được các điều kiện vận hành tối ưu đối với hệ thống xử lý khí thải, qua đó, giúp giảm lượng khí thải trong điều kiện lái xe trên thực tế”.

Trước đó, Tập đoàn sản xuất ô tô Volkswagen (công ty mẹ của Audi) đã thừa nhận cài đặt phần mềm gian lận khí thải đối với 11 triệu ô tô để những xe này vượt qua các cuộc kiểm tra khí thải, tuy vậy, khi chạy trong điều kiện thực tế, xe phát thải vượt mức cho phép, có thể cao gấp 40 lần so với quy định.

Ngoài ra, một số mẫu xe Audi đã bị ảnh hưởng do vụ bê bối này, hãng Audi còn vấp phải cáo buộc thiết kế các thiết bị được cho là gian lận từ nhiều năm trước nhưng không lắp đặt vào các dòng xe tại thời điểm đó.  Cả Audi và Volkswagen đến nay chưa có bình luận nào về vấn đề này. Sau khi dính phải vê bối trên giá cổ phiếu của tập đoàn sản xuất ô tô Volkswagen đã suy giảm khoảng 20%.

PV

Thanh tra giai đoạn thực hiện dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi