Long An: Chợ nông sản Thạnh Hóa buôn bán chim trời?

08:12:00 13/06/2017

THCL - Chợ nông lâm sản Thạnh Hóa (thị trấn Thạnh Hóa, tỉnh Long An) ngoài việc cung cấp các mặc hàng nông sản còn được biết đến với cái tên “chợ chim”, là địa chỉ chuyên cung cấp các loại chim trời. Nơi đây, có hàng chục gian hàng thường xuyên bày bán công khai nhiều loài chim hoang dã.

Hoạt động buôn bán tấp nập và công khai của “chợ chim” nơi đây là vấn đề đáng lo ngại. Bởi tại đây người ta không chỉ bán chim để nuôi dưỡng, mà còn đáp ứng mọi nhu cầu giết thịt bằng nhiều hình thức rất dã man như: đập đầu, nhổ lông tại chỗ…. Thậm chí để tiện lợi cho việc mua bán mau lẹ, nhiều chủ gian hàng còn dùng dây cột chân hàng chục con chim thành chùm, thậm chí nhổ trụi lông rồi treo ngược lên trước điểm bán để phục vụ nhu cầu của khách đi đường. Cảnh tượng hàng trăm con chim, cò bị nhốt, bị vặt lông, treo lủng lẳng… nhiều người không khỏi rùng mình, xót xa và lo lắng cho sự phát triển của môi trường sinh thái.

Chim trời được nhốt trong lồng sắt, buộc thành từng chùm, nhổ truội lông treo lơ lửng để quảng bá với khách hàng

Với đủ các loại chim như vịt trời, cò trắng, cò nước, le le… ngoài ra nơi đây còn bán cả những loại chim quý hiếm nằm trong sách đỏ Việt Nam như cò nhạn, trích cồ.

Ngoài chim, cò thì trăn, rắn vẫn được bày bán nơi đây

Quan trọng là tất cả các loại được bán ở chợ chim này đều không rõ nguồn gốc thật sự chỉ biết được theo lời rao bán của các tiểu thương cho biết là hoàn toàn được đánh bắt từ thiên nhiên. Rất có thể những động vật hoang dã bày bán nơi đây được săn bắt vô tội vạ tại khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen thuộc vùng Đồng Tháp Mười.

Chuột được giết mổ tại chỗ phục vụ thị hiếu của khách hàng

Theo chị Na (SN 1980) một người buôn bán chim trời ở đây cho biết thì kiểm lâm cũng có đi kiểm tra nhưng không thường xuyên, chủ yếu là xem mình có bán động vật quý hiếm hay không, khi bị kiểm tra cái nào giấu kịp thì giấu còn không kịp thì sẽ bị tịch thu, tuy nhiên bán thì vẫn cứ bán thôi.

Vịt trời, trích cồ, cu đất được nhốt sẵn trong từng lồng sắt

Việc buôn bán chim trời ở chợ Thạnh Hóa đã diễn ra từ nhiều năm nay nhưng chưa thấy xử lý triệt để. Vậy trách nhiệm của ngành chức năng huyện Thạnh Hoá, của tỉnh Long An đến đâu khi tình trạng động vật hoang dã đang bị tận diệt, buôn bán ngày càng nhiều, công khai trên địa bàn mình quản lý.

Phước Nguyên

Loading...

Ca sĩ Du Thiên công bố giới tính thật của mình!

Tỷ giá