Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Một số thực phẩm có thể gây ngộ độc khi hâm nóng

Thói quen hâm nóng thức ăn thường hay phổ biến ở nhiều gia đình, đặc biệt là vào mùa đông, nhưng các bà nội trợ cần chú ý, bởi một số thực phẩm nếu hâm nóng sẽ không an toàn.

Một số thực phẩm có thể gây ngộ độc khi hâm nóng - Hình 1

Ảnh minh hoạ

Các loại thực phẩm khi hâm nóng lại có xu hướng giảm giá trị dinh dưỡng, đặc biệt là các loại thực phẩm giàu chất đạm. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, một số thực phẩm hâm nóng lại có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Nguyên nhân bởi, thực phẩm phản ứng với vi khuẩn trong khi chúng được bảo quản hay do các protein bị phá vỡ trong quá trình nấu. Bạn càng hâm nóng thực phẩm nhiều lần, nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm cao hơn. Vi khuẩn có thể nhân lên khi hâm nóng hoặc khi thức ăn nguội đi. 

Thịt gà sinh sản các vi khuẩn như E-coli và Salmonella gây ra bệnh tiêu chảy hoặc ngộ độc thực phẩm. Chính vì vậy, tránh lưu trữ lại thịt gà đã nấu chín.

Cần tây, súp lơ, củ dền, củ cải

Những loại rau này có chứa nitrat được chuyển thành nitrit do tác động của vi khuẩn. Ăn quá nhiều nitrit thông qua chế độ ăn có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Ngoài ra, củ dền và củ cải chứa lượng nitrat cao có thể làm cho chúng trở nên độc hại khi tiếp xúc với nhiệt lần thứ hai. Củ cải có hàm lượng nitrat cao và khi nó bị phơi ra ngoài nhiệt, nó có thể biến thành độc tố gây ung thư.

Khoai tây

Khoai tây giàu kali, vitamin C, B6 và khi chúng được hâm nóng lại, sẽ có nhiều khả năng tạo ra các vi khuẩn gây chết người. Để tránh sự phát triển của vi khuẩn, bảo quản khoai tây nấu chín bên trong tủ lạnh và tiêu thụ trong vòng 1-2 ngày. Khoai tây cũng là môi trường lý tưởng cho bệnh ngộ độc gây ra do sự tăng trưởng của vi khuẩn Clostridium botulinum. Nếu để chúng ở nhiệt độ phòng và không làm lạnh, vi khuẩn sẽ nhanh chóng phát triển.

Cơm

Cơm có thể gây nguy hiểm khi hâm nóng, hoặc tái sử dụng do vi khuẩn có thể nhân lên nếu cơm không được bảo quản đúng cách trước đó hoặc được lưu trữ quá lâu. Cơm đã để nhiều giờ ở nhiệt độ thường, sau đó bảo quản lạnh rồi hâm nóng lại dùng, cũng có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Nấm

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nấm có hàm lượng protein phức tạp. Khi nấu lại, các protein và hàm lượng dinh dưỡng trong nấm sẽ biến thành chất độc có hại cho dạ dày. Ngoài ra, đun lại nấm hơn 1 lần cũng có thể làm tổn hại đến tim mạch. 

Trứng

Trứng nếu hâm nóng nhiều lần có thể gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe. Đó là bởi vì thực phẩm giàu chất đạm có chứa nhiều nitơ và điều này có thể bị oxy hóa do nóng lên. Lượng protein dồi dào có trong trứng dễ bị mất đi và đặc biệt, chúng có thể sản sinh ra chất độc hại cho hệ tiêu hóa nếu bạn sử dụng chúng. Do đó, dù trứng đã chế biến theo cách nào thì nên dùng ngay không nên hâm nóng dùng lại lần 2.

Dầu ăn

Dầu đã được sử dụng để chiên thực phẩm, nó đã mất ổn định cấu trúc của dầu và phá vỡ cấu trúc dầu. Khi nung nóng trên 190 độ C, nó tích tụ một chất độc hại làm tăng mức lipoprotein xấu, cholesterol “xấu”. Ngoài việc giảm giá trị dinh dưỡng, nó cũng có thể chứa vi khuẩn như E-coli hoặc Salmonella.

Thịt chế biến 

Thịt chế biến có chứa chất bảo quản để kéo dài thời gian sử dụng. Vì thế, nếu bạn hâm lại thịt đã qua chế biến trong lò vi sóng có thể làm thay đổi hóa học trong quá trình nung nóng có thể gây hại cho sức khỏe.

 Thanh Bình (sưu tầm)

Bài liên quan

Tin mới

Nếu để xảy ra cháy rừng, phá rừng phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố
Nếu để xảy ra cháy rừng, phá rừng phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố

Địa phương nào để xảy ra cháy rừng, phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật do buông lỏng quản lý, chủ quan, thiếu trách nhiệm thì Chủ tịch UBND quận, huyện nơi đó phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố….

Quảng Ninh: Thu giữ hơn 10.000 con vịt giống không rõ nguồn gốc, xuất xứ
Quảng Ninh: Thu giữ hơn 10.000 con vịt giống không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Ngày 24/4/2024, Đội QLTT số 1, Cục Quản lý thị trường Quảng Ninh chủ trì phối hợp với lực lượng Hải quan, Công an kiểm tra, bắt giữ 10.250 con vịt giống (khoảng 2-4 ngày tuổi) không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Tỉnh Quảng Trị và T&T Group hợp tác chuyển đổi năng lượng - tăng trưởng xanh với Tập đoàn SK (Hàn Quốc)
Tỉnh Quảng Trị và T&T Group hợp tác chuyển đổi năng lượng - tăng trưởng xanh với Tập đoàn SK (Hàn Quốc)

Ngày 24/4, tại Seoul (Hàn Quốc), với mục tiêu nhằm củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác về đầu tư, thương mại và tăng trưởng xanh tại tỉnh Quảng Trị, UBND tỉnh Quảng Trị, Tập đoàn T&T Group và SK E&S (Hàn Quốc) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về đầu tư, thương mại, chuyển đổi năng lượng và tăng trưởng xanh.

Ceo Vinamilk: Ưu tiên của chúng tôi là tiếp tục tăng thị phần, đảm bảo hiệu quả kinh doanh và cổ tức cho cổ đông
Ceo Vinamilk: Ưu tiên của chúng tôi là tiếp tục tăng thị phần, đảm bảo hiệu quả kinh doanh và cổ tức cho cổ đông

Ngày 25/4/2024, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (“Vinamilk”) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông (“ĐHĐCĐ”) năm 2024. Theo đó, dựa trên kỳ vọng tình hình vĩ mô cải thiện trong năm 2024, công ty đặt mục tiêu tăng trưởng 4,4% về doanh thu và 5% về lợi nhuận trước thuế. Bên cạnh đó, chiến lược đổi mới về thương hiệu, sản phẩm và phát triển bền vững của Vinamilk cũng được cổ đông quan tâm.

Tàu du lịch không được đón khách xem Carnaval Hạ Long 2024 trên biển
Tàu du lịch không được đón khách xem Carnaval Hạ Long 2024 trên biển

Sở Giao thông vận tải Quảng Ninh vừa ban hành công văn đề nghị UBND thành phố Hạ Long không cấp phép cho các tàu du lịch được huy động tham gia diễn diễu trên biển đón khách du lịch để xem chương trình Carnaval Hạ Long 2024 từ phía biển, vì lý do an toàn cho người và phương tiện.

Những tỉnh, thành nào loại trừ được bệnh sốt rét?
Những tỉnh, thành nào loại trừ được bệnh sốt rét?

Đến hết năm 2023, Việt Nam đã có 46 tỉnh, thành phố được công nhận đã loại trừ bệnh sốt rét, còn 17 tỉnh, thành phố chưa loại trừ sốt rét, vẫn còn lây truyền tại chỗ. Tuy nhiên, số thôn, bản có lây truyền tại chỗ ngày càng được thu hẹp. Việt Nam quyết tâm loại trừ bệnh sốt rét vào năm 2030.