Năm 2017: Phấn đấu xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt xấp xỉ 33 tỷ USD

20:38:00 07/01/2017

THCL Tại buổi gặp gỡ với các cơ quan báo chí, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, mục tiêu của ngành nông nghiệp trong năm 2017 là tăng trưởng GDP sẽ đạt 2,5-2,8 và tổng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành đạt khoảng 32,5-32,8 tỷ USD.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại bưởi gặp mặt

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, năm 2017 là năm bản lề thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của quốc gia và kế hoạch phát triển ngành 5 năm 2016 – 2020 trong bối cảnh những khó khăn thách thức được dự báo vẫn chưa giảm hơn so với năm 2016. Tuy vậy, Bộ NN&PTNT đặt mục tiêu thực hiện có hiệu quả 2 nhiệm vụ lớn là tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, thích ứng với biến đổi khí hậu trong điều kiện hội nhập; trong đó phấn đấu tốc độ tăng trưởng GDP nông lâm thủy sản đạt 2,5-2,8%; tốc độ tăng giá trị sản xuất của ngành đạt 3,0 – 3,2%; kim ngạch xuất khẩu đạt 32,5 – 32,8 tỷ USD; tỷ lệ che phủ rừng đạt 41,45%; tỷ lệ xã đạt 19 tiêu chí nông thôn mới đạt 28-30%.

Để đạt được mục tiêu đề ra, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng cần có biện pháp quyết tâm, đồng bộ hơn. Về quản lý ngành, phải rà soát từ Trung ương đến địa phương để làm sao có một sự đổi mới theo hướng quyết liệt, tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, cho người dân thuận lợi, thông thoáng hơn. Năm 2017, Bộ sẽ tập trung tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng rà soát tập trung 3 trục sản phẩm gồm: Nhóm sản phẩm chủ lực quốc gia: Là những sản phẩm chủ lực có kim ngạch xuất khẩu từ 1 tỷ USD trở lên và thịt lợn, nhóm sản phẩm chủ lực cấp tỉnh/thành, nhóm sản phẩm vùng/miền…. Trong đó, đặc biệt lưu ý đến việc quy hoạch lại sản xuất ứng phó với biến đổi khí hậu.

Có thể coi, năm 2016 là năm khó khăn cho ngành Nông nghiệp. Từ đầu năm cho đến những ngày cuối năm, diễn biến thiên tai diễn ra rất khốc liệt ở tất cả 7 vùng kinh tế xã hội. Đầu năm là đợt rét lịch sử của 14 tỉnh miền núi phía Bắc, giữa năm là tình trạng hạn hán ở các tỉnh Nam Trung bộ và Tây Nguyên và đợt mặn lịch sử của Đồng bằng sông Cửu Long. Đặc biệt, từ tháng 10 - 12/2016 đã xảy ra 5 trận lũ liên tiếp ở Nam Trung bộ và Tây Nguyên. Tổng thiệt hại về thiên tai trong năm 2016 đã lên tới 39.000 tỷ đồng. Thiên tai khắc nghiệt cùng với sự cố môi trường ở 4 tỉnh miền Trung cho thấy năm 2016 là một năm khốc liệt, ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất nông nghiệp của Việt Nam. Vì thế, tăng trưởng nông nghiệp chỉ đạt 1,2% vẫn là mức đáng ghi nhận dù cho trong 6 tháng đầu năm 2016 là âm 0,18%.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cho rằng những thành công mà toàn ngành nông nghiệp đạt được trong năm qua có vai trò rất lớn của báo chí. “Các cơ quan báo chí đã thông tin trung thực, khách quan và chính xác về chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp nói chung cũng như các lĩnh vực của ngành, tạo định hướng dư luận xã hội rất tốt. Đặc biệt, theo Bộ trưởng, báo chí thực sự là cầu nối quan trọng giữa Bộ NNPTNT với nhân dân và doanh nghiệp” , Bộ trưởng Cường nói.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng mong muốn các cơ quan báo chí theo sát, ủng hộ Bộ triển khai thành công những chủ trương lớn của Đảng, Chính phủ, của Bộ NN-PTNT trong năm 2017 cũng như các năm tiếp theo.

Hải Minh

Loading...

Hàng giả, hàng nhái: Muôn vàn mối lo

Tỷ giá