‘Nghi vấn’ Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Trà thảo mộc Cường Anh chứa chất cấm?

15:29:00 08/08/2018

THCL - Không chỉ “nhập nhèm” trên nhãn mác bao bì sản phẩm, Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) Trà thảo mộc Cường Anh còn bị nghi ngờ chứa chất cấm, có nguy cơ gây nhiều chứng rối loạn nguy hiểm…

Sản phẩm chứa chất cấm?

Như Thương hiệu và Công luận đã thông tin ở bài viết trước: “Nhập nhèm” nhãn mác Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Trà thảo mộc Cường Anh” phản ánh: Mặc dù, Cục An toàn thực phẩm (Cục ATTP) chỉ xác nhận tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm TPBVSK Trà thảo mộc Cường Anh (Sản phẩm của Công ty THNN Sản xuất Thương mại Dịch vụ Cường Anh Authentic). Tuy nhiên, nội dung bao bì một loại sản phẩm này lại có nội dung quảng cáo công dụng giảm cân; một loại sản phẩm khác có nội dung bao bì quảng cáo công dụng tăng cân. Những nội dung công dụng này không đồng nhất với công bố sản phẩm.

Hình ảnh được cho rằng chụp Phiếu kết quả kiểm nghiệm số 124519/PKN-VKNQG chứa thông tin Viên tăng cân – Safety Gain weight Cuong Anh chứa chất cấm: Dexamethasone.

Không chỉ vậy, gần đây, xuất hiện những hình ảnh phiếu kiểm nghiệm sản phẩm Viên tăng cân – Safety Gain weight Cuong Anh; hình ảnh phiếu kiểm nghiệm Viên giảm cân – Safety Lose weight Cuong Anh. Theo nội dung các ảnh chụp các phiếu kiểm nghiệm này thể hiện sản phẩm của Cường Anh chứa chất cấm.

Cụ thể: Nội dung một ảnh chụp được cho rằng chụp Phiếu kết quả kiểm nghiệm số 124519/PKN-VKNQG có nội dung thể hiện mẫu sản phẩm được kiểm nghiệm là: Viên tăng cân- Safety Gain weight Cuong Anh; mã số mẫu: 06183125/DV.1; thời gian thử nghiệm: 28/06/2018-06/07/2018; kết quả thử nghiệm cho thấy sản phẩm chứa chất Dexamethasone. Đồng thời, nội dung ảnh cũng thể hiện đơn vị kiểm nghiệm mẫu sản phẩm này là Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia thực hiện (trong ảnh có hình ảnh con dấu của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia; và ảnh con dấu của Trưởng phòng Quản lý chất lượng: Lê Thị Phương Thảo).

 Hình ảnh được cho rằng chụp Phiếu kết quả kiểm nghiệm số 124520/PKN-VKNQG chứa thông tin Viên giảm cân- Safety Lose weight Cuong Anh chứa chất cấm Sibutramine.

Một hình ảnh khác được cho rằng chụp Phiếu kết quả kiểm nghiệm số 124520/PKN-VKNQG; nội dung ảnh thể hiện mẫu sản phẩm được kiểm nghiệm là: Viên giảm cân- Safety Lose weight Cuong Anh; mã số mẫu: 06183125/DV.2; thời gian thử nghiệm: 28/06/2018-06/07/2018; theo nội dung ảnh này kết quả kiểm nghiệm sản phẩm chứa chất Sibutramine. Nội dung ảnh cũng thể hiện đơn vị kiểm nghiệm là Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia.

Đáng nói, Dexamethasone còn gọi là thuốc Đề- xa, là một trong những nội tiết tố (hormon) do vỏ nang thượng thận tiết ra, có cấu trúc hóa học Steroid nên được gọi tắt là nhóm thuốc Corticoid. Thuốc Đề- xa dùng để điều trị viêm; dùng trong điều trị nhiều loại bệnh về khớp; hoặc điều trị sẹo lồi, sẹo phì đại, hoặc điều trị các bệnh gây dị ứng (mề đay, viêm mũi dị ứng, hen suyễn). Ngoài ra, thuốc Đề- xa còn dùng để điều trị bệnh tự miễn. Tuy nhiên, nếu lạm dụng thuốc Đề- xa thì hậu quả khôn lường. Có rất nhiều tác dụng không mong muốn khi dùng thuốc Đề-xa nhưng thường gặp nhất là phù, tăng cân do thuốc có tác dụng tăng hấp thu canxi, giữ nước trong tế bào.

Sản phẩm Viên giảm cân Safety Lose weight Cuong Anh đang bị nghi ngờ chứa chất cấm Sibutramine.

Đáng lưu ý, thuốc Corticoid (có Đề-xa) dù dùng ở dạng nào đều được đào thải qua niêm mạc dạ dày, vì vậy dễ làm tổn thương niêm mạc dạ dày gây chảy máu; một số trường hợp dùng thuốc Đề-xa có thể làm tăng huyết áp, nhất là người đang bị tăng tuyết áp hoặc làm giảm gia tăng sự đông máu có thể gây nghẽn mạch; Ngoài ra, thuốc Đề-xa còn có thể làm teo cơ nếu dùng kéo dài, làm loãng xương, xốp xương gây tai biến về xương hoặc làm tăng mỡ máu. Theo quy định, thuốc Đề- xa bị cấm không được phép có trong thực phẩm.

Lại nói, Sibutramine có chỉ định để điều trị béo phì; thuốc gây phản ứng phụ chán ăn, táo bón, khô miệng, mất ngủ, tăng huyết áp, giãn mạch, chóng mặt, nhức đầu, lo âu, ra mồ hôi, rối loạn vị giác; tác dụng phụ tăng nguy cơ gây biến cố tim mạch. Năm 2011, Cục Quản lý Dược đã đình chỉ lưu hành các loại thuốc chứa hoạt chất Sibutramine (nói cách khác là cấm lưu hành các thuốc chứa Sibutramine).

Những điều trên dấy lên nghi vấn sản phẩm TPBVSK Trà thảo mộc Cường Anh (sản phẩm đang được quảng cáo là Trà giảm cân Cường Anh; Trà tăng cân Cường Anh) có chứa chất cấm.

Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia “nói gì”?

Để làm rõ thông tin, báo Thương hiệu và Công luận đã gửi Công văn tới Viện Kiểm nghiệm đặt ra những câu hỏi: Viện kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm Quốc gia đã kiểm nghiệm những sản phẩm nào của Công ty TNHH SX TM DV Cường Anh Authentic?; Kết quả kiểm nghiệm TPCN giảm cân Cường Anh có chứa chất những chất gì? Kết quả kiểm nghiệm TPCN giảm cân Cường Anh có chứa chất Sibutramine hay không? Nếu có hàm lượng cụ thể là bao nhiêu?; Kết quả kiểm nghiệm TPCN tăng cân Cường Anh có chứa những hoạt chất gì? Hàm lượng cụ thể? Và TPCN tăng cân Cường Anh Có chứa chất làm cơ thể tích nước hay không? Nếu có hàm lượng là bao nhiêu?.

Đồng thời, báo Thương hiệu và Công luận cũng đặt ra vấn đề: Tính đến trước ngày 18/7/2018, Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia có kiểm nghiệm và phát hiện sản phẩm TPCN giảm cân Cường Anh có chứa chất Sibutramine thì Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia có thông báo tới các cơ quan chức năng hay không? Nếu có thông báo thì đã thông báo cho cơ quan nào? Nếu không thông báo cho cơ quan chức năng thì lý do là gì?; Và yêu cầu Viện này cung cấp bản sao các phiếu kiểm nghiệm và kết quả kiểm nghiệm của các sản phẩm: TPCN giảm cân Cường Anh, TPCN tăng cân Cường Anh mà quý Viện đã thực hiện kiểm nghiệm.

Công văn của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia trả lời báo Thương hiệu và Công luận

Trả lời báo Thương hiệu và Công luận công văn số 624/VKNQG-KHĐT ngày 23/7/2018 của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia phúc đáp về việc cung cấp thông tin liên quan đến sản phẩm thực phẩm chức năng giảm cân, tăng cân Cường Anh (Của Công ty TNHH SX TM DV Cường Anh Authentic).

Theo đó, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia khẳng định: “Viện là đơn vị kỹ thuật có chức năng kiểm nghiệm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sản phẩm, phụ gia và chất hỗ trợ chế biến sản xuất thực phẩm trong nước và nhập khẩu.

Căn cứ Quyết định số 4445/QĐ-BYT ngày 05/11/2013 của Bộ Trưởng Bộ Y tế về việc ban hành Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của Bộ Y tế, đối với lĩnh vực An toàn thực phẩm, Người được ủy quyền phát ngôn là Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm.

Vậy, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia kính thông báo cho Quý cơ quan được biết”, trích nội dung công văn nêu trên. Như vậy, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia khẳng định trách nhiệm phát ngôn về lĩnh vực ATTP là của Cục trưởng Cục ATTP. Được biết, hiện đương nhiệm chức Cục trưởng Cục ATTP là ông Nguyễn Thanh Phong.

Một diễn biến khác, báo Thương hiệu và Công luận đã gửi Công văn đến Cục ATTP để tìm hiểu thông tin về các sản phẩm TPCN tăng cân, giảm cân Cường Anh. Mặc dù, đã gần 3 tuần trôi qua, Cục ATTP vẫn chưa trả lời các câu hỏi của báo TH&CL.

Báo Thương hiệu và Công luận sẽ làm rõ thông tin từ các bên liên quan và thông tin tới bạn đọc về vụ việc trên.

Đăng Trình

Loading...

Tp. Hồ Chí Minh: Khai thác cát trộm diễn biến phức tạp

Tỷ giá