Người dân lâm cảnh mất đất do địa phương giao đất trái thẩm quyền?

21:47:00 07/11/2017

THCL - Gần 400m2 đất được sử dụng, canh tác suốt 27 năm của hộ dân, bỗng nhiên “biến” thành của người khác, chỉ vì việc giao đất trái thẩm quyền của lãnh đạo phường Quảng Vinh (trước đây là xã Quảng Vinh), TP. Sầm Sơn, Thanh Hóa?

Giao đất trái thẩm quyền?

Đó là trường hợp của gia đình anh Văn Đình Hùng thôn Thanh Minh 5, phường Quảng Vinh. Mới đây, anh Hùng gửi đơn tới TH&CL phản ánh về sự trên. Trong đó, nêu rằng, từ khoảng năm 1990, bố anh là ông Văn Đình Hùng và mẹ là Lê Thị Xoan thấy phần đất trước nhà bỏ hoang nên đã tôn tạo, trồng cây lâm nghiệp. Đất không có tranh chấp, chính quyền không có biên bản lấn chiếm. Tuy nhiên, tới thời điểm tháng 7/2017, bà Nguyễn Thị Huê, người ở cùng khu phố gửi đơn lên phường, nhận đây là phần đất của gia đình bà này và đã có trích lục.

Sau đó trong quá trình tìm hiểu gia đình được biết, năm 2003, UBND xã Quảng Vinh đã giao thửa đất này cho ông Văn Đình Cộng (người cùng địa phương) tại thời điểm đó ông Trần Nam Trung, Chủ tịch xã Quảng Vinh (giai đoạn 2001 - 2011) giao thửa đất trên cho ông Cộng, chưa làm trích lục.

Năm 2012, ông Lê Quang Bảo, Chủ tịch xã Quảng Vinh (giai đoạn 2011 - 2015) xác nhận ông Cộng chuyển nhượng đất cho vợ là bà Nguyễn Thị Huê. Khoảng năm 2015, ông Bảo làm trích lục mang tên bà Huê. Đến tháng 1/2016, ông Lê Viết Kiều, Chủ tịch xã Quảng Vinh (giai đoạn 2015 – 2016) trình thủ tục chuyển nhượng và cấp trích lục của của bà Huê cho bà Lường Thị Lợi. Mặc dù, ông Kiều trước đây có 10 năm làm Trưởng thôn Thanh Minh 5 và biết rõ gia đình anh Hùng đã trồng cây lâm nghiệp từ lâu nay.

Thửa đất gia đình anh Hùng sử dụng trồng cây suốt 27 năm bỗng "biến" thành đất có trích lục của người khác

Thời điểm chuyển nhượng đất cho bà Huê năm 2012, ông Cộng có văn bản nêu: Ông Trung, Chủ tịch xã Quảng Vinh ký giao đất cho ông Cộng tại Quyết định số 23 ngày 27/7/2003 - là thửa 622, tờ bản đồ số 04, xã Quảng Vinh, diện tích 315m2. Nếu đúng như vậy, Quyết định số 23 có dấu hiệu vi phạm do giao đất trái thẩm quyền, vì cấp xã không có chức năng này?

Vô lý hơn, cơ sở để ông Trung ký Quyết định 23 là từ một giao dịch bán đất của Ủy ban xã khóa trước, đã được cơ quan chức năng kết luận là trái thẩm quyền; vị Chủ tịch xã thời điểm ấy đã bị xử lý hình sự! Vậy mà, Chủ tịch UBND xã các nhiệm kỳ sau vẫn “vô tư” xác nhận vào các giấy tờ trình cấp trên trích lục cho người không là chủ đất?

Từ chối cung cấp hồ sơ

Tại buổi làm việc với PV, sáng ngày 7/11, ông Nguyễn Xuân Thành cán bộ địa chính phường Quảng Vinh cho biết, nguồn gốc của thửa đất trong đơn anh Hùng nêu, theo hồ sơ địa chính lưu tại xã thì năm 1985 thuộc bản đồ 299 thửa 313 loại đê biển, bản đồ năm 1993 thuộc thửa 622 tờ bản số 4 đất cây lâm nghiệp.

Trước năm 1990, UBND xã Quảng Vinh thời điểm đó, có chủ trương giao cho các thôn phát động các hộ, các đoàn thể, tổ chức trồng cây lâm nghiệp có phần diện tích của gia đình anh Hùng. Tới giai đoạn năm 1992 – 2004 tại địa phương này xảy ra tình trạng bán đất trái thẩm quyền. Trong đó, UBND xã Quảng Vinh bán trái thẩm quyền cho ông Văn Đình Cộng với số tiền 15.000.000 đồng thu tiền đất ngày 25/06/2003. Đến ngày 27/06/2003 giao đất cho ông Cộng.  

Tiếp đến, ông Văn Tiến Mạnh, Chủ tịch phường Quảng Vinh thông tin, sự việc này UBND. TP Sầm Sơn đã có chỉ đạo phường giải quyết, nhưng do ông này mới luân chuyển về nên chưa nắm rõ tình hình, chỉ nghe báo UBND phường đã mời các bên liên quan đến họp để hòa giải, nhưng biên bản họp thì ông Mạnh yêu cầu cán bộ cung cấp nhưng không có. Sắp tới sẽ mời các bên liên quan tiếp tục đến làm việc lại.

Khi chúng tôi đề nghị được cung cấp bản photo liên quan đến thửa đất trên, ông Nguyễn Xuân Thành đồng ý, nhưng sau đó ông Văn Tiến Mạnh, Chủ tịch phường giữ lại, một mực từ chối không cung cấp. 

Liên quan đến sự việc, một số hộ dân sinh sống gần thửa đất trên như anh Chu Văn Lộc và bà Trương Thị Thoa cho biết: “Từ những năm 1990 đến nay, chúng tôi chỉ thấy vợ chồng ông Bình, bà Xoan là bố mẹ anh Hùng quản lý sử dụng trồng cây lâm nghiệp. Thời điểm gần đây, bỗng nhiên thấy sự xuất hiện của bà Huê lên tiếng nhận phần đất kia thuộc sở hữu của bà này”.

 Thuấn Nguyễn

Thanh tra giai đoạn thực hiện dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi