Nhập viện vì dùng điều hòa sai cách

16:58:00 14/06/2017

THCL - Sau khi tỉnh dậy, bệnh nhi có dấu hiệu méo mồm, liệt mặt nên được đưa đi cấp cứu.

Ngày 14/6, bác sỹ Dương Văn Tâm, Trưởng khoa Liệt vận động và Ngôn ngữ trẻ em (BV Châm cứu Trung ương) cho biết, vừa điều trị thành công cho bệnh nhi Quách Thị Thu H. (4 tuổi, ở Quốc Oai, Hà Nội) bị liệt mặt, nói ngọng do ngủ trong phòng điều hòa ở nhiệt độ thấp.

Gia đình bệnh nhân cho biết, ngày 4/6, khi cho con ngủ trưa, có dùng điều hòa. Tuy nhiên, gia đình đã để nhiệt độ quá thấp nên sau khi ngủ dậy, bé H. có biểu hiện cười méo mồm. Khi ăn, bé bị rơi vãi nhiều, mắt không nhắm được kín, nói ú ớ. Nghi con bị bệnh, gia đình đã đưa đến BV Châm cứu Trung ương để thăm khám. Tại đây, các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhi bị liệt dây thần kinh số 7 mà nguyên nhân do nằm điều hòa quá lạnh. Sau một thời gian điều trị, hiện sức khỏe bệnh nhi đã ổn định trở lại.

Phụ huynh chú ý khi sử dụng điều hòa để tránh bệnh tật cho bé

 Trước đó, BV cũng điều trị thành công cho bệnh nhi  Phạm Mỹ D. (26 tháng tuổi, Quảng Ngãi) bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên do dùng điều hòa. Gia đình cho biết, do thời tiết khá nóng nực, gia đình thường xuyên dùng điều hòa và để nhiệt độ khoảng 20 độ C.  Một hôm, khi con ngủ dậy, gia đình phát hiện bé bị liệt một bên mặt, lo lắng quá, gia đình đi chạy chữa một số nơi, trong đó có cả tây y, nhưng không khỏi nên chuyển ra BV Châm cứu Trung ương. Sau một thời gian điều trị, sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định

PGS. TS. Nguyễn Tiến Dũng, Khoa Nhi (BV Bạch Mai) cho biết, mùa hè dù nóng bức nhưng cũng không nên lạm dụng điều hòa. Trường hợp sử dụng chỉ nên để trong khoảng từ 25 độ C đến 28 độ C; không nên ra vào phòng điều hòa đột ngột, không nên xối thẳng quạt, điều hòa vào người nhất là với trẻ nhỏ. Ngoài ra nên bật quạt thông gió khi sử dụng điều hòa; khi trẻ có triệu chứng khó thở, thở co thắt vùng ngực thì cần đưa đi khám, không được tự ý mua thuốc điều trị cho trẻ.

Lê Hoa

Loading...

Hàng giả, hàng nhái: Muôn vàn mối lo

Tỷ giá