Nhiều quy định mới về kinh doanh rượu, thuốc lá chính thức có hiệu lực

13:50:00 31/10/2017

THCL - Bắt đầu từ ngày mai (1/11/2017), những quy định mới về bán rượu, kinh doanh thuốc lá sẽ chính thức có hiệu lực.

Nghị định 105/2017/NĐ-CP về kinh doanh rượu được Chính phủ ban hành ngày 14/9/2017 có hiệu lực từ ngày 1/11/2017.

Trong đó, có bổ sung các hành vi bị cấm trong hoạt động kinh doanh rượu bao  như cấm bán rượu có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên qua mạng Internet. Trong khi quy định hiện hành cấm bán tất cả các sản phẩm rượu qua mạng mà không phân biệt độ cồn.

Ảnh minh họa

Đồng thời, nghị định cũng cấm bán rượu cho người dưới 18 tuổi, bán bằng máy bán hàng tự động; quảng cáo, khuyến mại rượu trái quy định; kinh doanh rượu không có giấy phép kinh doanh hoặc không đúng với nội dung ghi trong giấy phép…

Nghị định 106/2017/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá về kinh doanh thuốc lá có bổ sung các điều kiện để cấp Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá.

Thương nhân bán lẻ thuốc lá phải có địa điểm kinh doanh cố định, địa chỉ rõ ràng, đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật, trang thiết bị theo quy định; phù hợp với Quy hoạch hệ thống mạng lưới mua bán sản phẩm thuốc lá được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Đồng thời, có văn bản giới thiệu của các thương nhân phân phối hoặc thương nhân bán buôn sản phẩm thuốc lá ghi rõ địa bàn dự kiến kinh doanh.

Nghị định cũng bãi bỏ điều kiện diện tích điểm kinh doanh thuốc lá phải từ 3m2 trở lên trong điều kiện cấp giấy phép.

Nghị định 104/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai; khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều thay đổi một số mức phạt với hành vi vi phạm trong hoạt động phòng, chống thiên tai.

Cụ thể như:  Phạt từ 20 - 40 triệu đồng đối với hành vi yêu cầu cấp cứu khẩn cấp nhưng không hợp tác khi lực lượng cứu hộ tiếp cận gây lãng phí cho cơ quan cứu hộ (tăng gấp đôi so với quy định hiện hành); phạt từ 25 - 40 triệu đồng đối với hành vi làm hư hại công trình phục vụ phòng, chống thiên tai (quy định hiện hành phạt từ 20 - 30 triệu đồng); phạt từ 5 - 10 triệu đồng nếu không chủ động cứu giúp hoặc không thông tin kịp thời để lực lượng khác đến cứu người, phương tiện bị nạn khi có điều kiện (quy định hiện hành phạt từ 3 - 5 triệu đồng).

Nghị định 103/2017/NĐ-CP về thành lập, tổ chức, hoạt động, giải thể và quản lý cơ sở trợ giúp xã hội khuyến khích các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước thành lập cơ sở trợ giúp xã hội để chăm sóc, trợ giúp các đối tượng có nhu cầu.

Các loại hình thành lập bao gồm: Cơ sở bảo trợ xã hội chăm sóc người cao tuổi; cơ sở bảo trợ xã hội chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; cơ sở bảo trợ xã hội chăm sóc người khuyết tật; cơ sở bảo trợ xã hội chăm sóc và phục hồi chức năng cho người tâm thần, người rối nhiễu tâm trí…

Thu Huyền

TP. HCM: Gia tăng các vụ gian lận thương mại nhóm hàng mỹ phẩm, dược liệu