Những lưu ý để tránh ‘tiền mất tật mang’ khi mua máy lọc nước

16:26:00 10/11/2016

Những lưu ý để tránh ‘tiền mất tật mang’ khi mua máy lọc nước

THCL  Để không mua phải hàng giả, một số máy lọc nước có trang bị hệ thống xác thực thông tin chính hãng, khách có thể cào tem trên thân máy để kiểm tra.

Ảnh minh họa

Lo ngại nguồn nước sinh hoạt không đảm bảo, nhiều gia đình đã chi cả chục triệu đồng để sắm cho mình chiếc máy lọc nước.

Tuy nhiên, thị trường máy lọc nước hiện nay cũng khá bát nháo khi có hàng chục thương hiệu máy lọc nước được bày bán tràn lan khiến người tiêu dùng khó lựa chọn, chất lượng cũng khó được kiểm soát.

Theo ghi nhận, trên thị trường Hà Nội hiện nay có khoảng trên 20 nhãn hàng máy lọc nước khác nhau, trong đó phổ biến các nhãn hàng như: Kangaroo, Kanofi, Geyser, Jenpec, Coway, Nanohome, Nanosky, Nanomax… Giá cả và công nghệ cũng mỗi loại một khác, giá dao động từ 3 triệu đồng đến 20 triệu đồng, tùy theo thương hiệu, chức năng lọc…

Hiện nay, nhằm giúp người tiêu dùng có thể phân biệt, lựa chọn được sản phẩm chính hãng một số máy lọc nước có trang bị hệ thống xác thực thông tin chính hãng, khi mua hàng các khách hàng cần lưu ý

Ví dụ, để nhận biết máy lọc nước Karofi chính hãngngười tiêu dùng khi mua máy lọc nước cào tem trên thân máy, nhắn tin về tổng đài 1127 của Bộ Công an để xác minh nguồn gốc hàng hóa. Khi nhận được tin nhắn xác thực, người tiêu dùng mới nên thanh toán chi phí mua máy.

Ngoài ra, cũng có thể nhận biết qua tem chống giả do Bộ công an cấp; tem đo lường chất lượng (Cục Đo lường chất lượng kiểm định); Giấy chứng nhận Co, CQ để chứng minh nguồn gốc xuất xứ rõ ràn; Giấy chứng nhận an toàn nước uống của Bộ Y tế cấp; qua logo DOW…

Tuy nhiên, do thiếu hiểu biết, không ít người tiêu dùng rơi vào cảnh “tiền mất tật mang” khi mua những sản phẩm lọc nước không đúng hàng chính hãng, hàng giả, nhái hoặc hàng dán mác nhập khẩu nhưng thực tế là sản xuất trong nước với linh kiện bên trong là hàng kém chất lượng.

Do đó, theo những đại lý buôn bán hàng chính hãng nhắc nhở: Khách hàng nên chọn mua máy lọc nước tại chuỗi phân phối chính thức: Đại lý, showroom, trạm bảo hành hoặc hệ thống siêu thị. Một số máy lọc nước có trang bị hệ thống xác thực thông tin chính hãng, khách hàng có thể cào tem trên thân máy và nhắn tin về tổng đài để truy vấn và xác nhận xem đó có đúng là hàng chính hãng hay không.

Hiện nay, môi trường sống đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi vấn đề ô nhiễm , bởi vậy người tiêu dùng đã quan tâm nhiều hơn tới sức khỏe của mình, đặc biệt là nguồn nước. Hiện nay, hầu như các hộ gia đình đều ý thức việc trang bị máy lọc nước, không chỉ bảo vệ sức khỏe mà còn rất tiện dụng trong sinh hoạt gia đình. Nhưng người tiêu dung cũng cần phải hiểu rõ bản chất của từng loại nước và từng loại thiết bị lọc để chọn cho đúng loại thiết bị tốt nhất cho gia đình.

Trên thị trường, công nghệ lọc nước hiện được chia làm 2 loại chính là công nghệ RO (thẩm thấu ngược) và công nghệ Nano (sử dụng than hoạt tính, sợi bạc).

“Sự khác biệt giữa RO và Nano là căn cứ trên kính thước lỗ lọc”, đại diện một DN kinh doanh máy lọc nước cho hay

Lõi RO có ưu điểm là chỉ cho phân tử nước đi qua, loại bỏ hoàn toàn các chất hữu cơ hòa tan có hại cho sức khỏe, vi khuẩn, virus, kim loại nặng và thậm chí loại bỏ cả lượng muối để biến nước lợ thành nước ngọt, kể cả cả nước mặn thành nước ngọt.

Nhưng lõi RO lại có nhược điểm: Loại bỏ gần như hoàn toàn lượng khoáng quan trọng đối với sức khỏe trong nước, cần phải bổ sung khoáng sau khi lọc. Thêm vào đó, quá trình lọc RO cần phải dùng bơm áp để thắng được trở lực tạo ra bởi áp suất thẩm thấu.

Theo quy chuẩn thì công nghệ RO loại bỏ các tạp chất từ 0.001micro, như vậy có thể làm mất đi một số khoáng chất, vi chất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, sau lõi RO là các lõi bổ sung, trả lại cho nước các thành phần đã bị loại bỏ. Nước sau khi lọc vẫn đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn nước sạch của Việt Nam.

Còn lõi Nano có ưu điểm là: Kích thước lọc lớn hơn RO nên loại bỏ được vi khuẩn, virus, trùng amip và các hợp chất hữu cơ có kích thước lớn, dùng chính áp lực nước từ nguồn nước máy có thể dùng cho lọc Nano. Giữ được nguồn khoáng chất có lợi nếu dùng nguồn nước sạch (Nước đã xử lý loại bỏ kim loại nặng, hoặc nguồn nước ngầm không chứa kim loại nặng có hại, hay các muối ni tơ và các nguyên tố vi lượng độc hại khác).

Mặc dù vậy, lõi Nano lại có nhược điểm là không có khả năng loại bỏ kim loại nặng, loại muối khoáng có hại (ammoni, nitrate, nitrite, As3+, As+), không loại bỏ được muối – nếu là nước lợ hoặc nước mặn.

Dù lựa chọn máy lọc nước theo công nghệ nào thì để sử dụng máy một cách hiệu quả và an toàn, người dùng nên lưu ý thời gian thay lõi lọc để đảm bảo chất lượng nước và độ bền cho các lõi lọc, vừa tiết kiệm nước thải vừa giúp máy hoạt động ổn định.

Phan Chinh (tổng hợp)

 

Loading...

Hàng giả, hàng nhái: Muôn vàn mối lo

Tỷ giá