Những nhóm ngành cần nguồn nhân lực lớn trong những năm tới

15:16:00 14/11/2016

THCL Theo dự báo, nhu cầu nhân lực cho các ngành công nghiệp, xây dựng sẽ tăng cao trong những năm tới đây.

Ảnh minh họa

Ông Trần Anh Tuấn Phó GĐ Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP. Hồ Chí Minh cho biết, những nhóm ngành được chính phủ ưu tiên phát triển trong giai đoạn 2025 – 2035 là: Công nghiệp chế biến chế tạo, ngành điện tử và viễn thông, năng lượng mới và năng lượng tái tạo.

Nằm trong ba nhóm ngành trên, 10 ngành cụ thể được chú trọng phát triển nhất và sẽ có nhu cầu nhân lực cao trong những năm tới là : Ngành điện; ngành khai thác và chế biến khoáng sản; ngành sản xuất vật liệu xây dựng; ngành chế biến nông lâm, thủy sản, thực phẩm, đồ uống; ngành hóa chất; ngành diệt may - da giày; ngành điện tử; ngành công nghệ thông tin; ngành cơ khí - luyện kim; ngành dầu khí.

Với sự phát triển của ngành đương nhiên sẽ cần nhiều nhân lực để phục vụ hoạt động sản xuất. Đặc biệt là nguồn nhân lực trình độ cao như kỹ sư cơ khí, kỹ sư thủy sản, kỹ sư công nghệ thông tin…Theo dự báo trong giai đoạn 2016 - 2020 đến năm 2025, tại TP. Hồ Chí Minh dự báo mỗi năm có khoảng 270.000  cơ hội việc làm.

Trong đó nhu cầu tuyển dụng nhân lực có trình độ trung cấp chiếm tỉ lệ cao nhất 33%, sơ cấp nghề và công nhân kỹ thuật chiếm 18%, trình độ cao đẳng chiếm 15%, trình độ đại học chiếm 17%, trên đại học chiếm 2%. Như vậy nhu cầu tuyển dụng nhân lực qua đào tạo của các doanh nghiệp là khá cao.

Công nghệ thực phẩm là ngành được xếp thứ hai trong ba nhóm ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực giai đoạn 2015-2025. Công nghệ thực phẩm dần định hình vị thế của mình trong đời sống kinh tế xã hội của Việt Nam.

Hiện nay, nhu cầu nhân lực trình độ cao cho ngành này vẫn còn là một bài toán chung cho các công ty, nhà máy, trường học, viện nghiên cứu và các cơ quan quản lý nhà nước thuộc lĩnh vực thực phẩm.

T.Nguyên

Loading...
Từ khóa: Việc làm

Ca sĩ Du Thiên công bố giới tính thật của mình!

Tỷ giá