Nợ “ngập đầu”, doanh nghiệp vẫn mơ lãi... trăm tỷ

19:40:00 13/06/2017

THCL - Báo cáo tài chính vừa thông qua tại đại hội cổ đông thường niên 2017 của Công ty CP Đầu tư Kinh doanh nhà Khang Điền (Công ty Khang Điền) đang có khoản nợ hơn 3.500 tỷ đồng, nhưng công ty vẫn phấn đấu đặt mục tiêu lợi nhuận 500 tỷ đồng.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất vừa thông qua tại đại hội cổ đông (ĐHCĐ) thường niên 2017, Công ty Khang Điền đang có khoản nợ phải trả hơn 3.500 tỷ đồng (trong đó nợ ngắn hạn gần 1.300 tỷ đồng), giá trị hàng tồn kho là hơn 4.600 tỷ đồng, Công ty Khang Điền đang sở hữu giá trị tài sản gần 8.000 tỷ đồng.

Dự án Lucasta - mặt tiền đường Liên Phường (Quận 9) quyền sử dụng đất của dự án này đang được thế chấp tại VietinBank để vay 175 tỷ đồng và OCB cho khoản vay 28 tỷ đồng (Ảnh Thanh Bút)

Cũng tại ĐHCĐ năm nay, Khang Điền đặt mục tiêu đầu tư 50 ha quỹ đất ở khu đông Sài Gòn, lợi nhuận 500 tỷ đồng và trả cổ tức 10%. Tất cả cho thấy, giấc mơ của Khang Điền là một gam... "màu hồng" (!).

Quang cảnh hoang vắng bên trong Lucasta, nhiều dãy nhà vẫn đang trong quá trình hoàn thiện (Ảnh Thanh Bút)

Tuy nhiên, thực tế, thị trường địa ốc đã bắt đầu chững lại từ giữa năm 2016 đến nay và nợ nần đang làm cho giấc mơ đó ngày càng trở lên “xám màu”. Có thể nói, để hoàn thành mục tiêu nói trên của Công ty Khang Điền còn khó hơn… lên trời.

Công trình chưa hoàn thiện nên bên trong dự án vẫn ngổn ngang vật liệu xây dựng (Ảnh Thanh Bút)

Được biết, hàng tồn kho của Công ty Khang Điền chủ yếu nằm tại các sản phẩm biệt thự cao cấp, tọa lạc tại quận 9, như: Lucasta, Melosa Garden, Mega Village, The Venica… Tuy nhiên, có những dự án đã bị thế chấp từng phần ở các ngân hàng khác nhau.

Melosa Garden hiện hữu ngay mặt tiền đường vành đai Trong, quận 9 (Ảnh Thanh Bút)

Đơn cử như Lucasta, quyền sử dụng đất của dự án này đang được thế chấp tại VietinBank để vay 175 tỷ đồng và OCB cho khoản vay 28 tỷ đồng. Một khoản nợ lên đến 472 tỷ đồng cũng đang được công ty này thế chấp bằng quyền sử dụng đất của 2 dự án Melosa và Venica tại VietinBank theo dạng trái phiếu.

Với điểm nhấn là hồ bơi thác tràn 9 tầng và nhiều tiện ích khác, nhưng Melosa Garden vẫn chưa thực sư thu hút được nhiều nhà đầu tư (Ảnh Thanh Bút)

Hơn nữa, việc thâu tóm và nắm quyền chi phối 6 dự án của Công ty CP Đầu tư Xây dựng Bình Chánh (BCCI) càng làm tăng thêm lượng hàng tồn kho của doanh nghiệp này.

Với khoản nợ lên đến 472 tỷ đồng, quyền sử dụng đất của 2 dự án Melosa và Venica cũng đang được Khang Điền thế chấp tại VietinBank theo dạng trái phiếu (Ảnh Thanh Bút)

Dù đang nợ “ngập đầu”, nhưng công ty vẫn mơ lãi trăm tỷ, trong khi thị trường địa ốc đã bắt đầu có dấu hiệu chững lại thì giấc đó gần như rất khó để trở thành hiện thực.

Hải Phong - Thanh Bút

Loading...

Ca sĩ Du Thiên công bố giới tính thật của mình!

Tỷ giá