Phân bón giả “tung hoành” - Bài 6: Dễ phát hiện, khó xử lý

20:23:00 12/06/2017

THCL - Nhiều chuyên gia nhận định, thị trường phân bón giả hiện nay, lực lượng quản lý thị trường, bằng mắt thường có thể phát hiện phân bón giả. Nhưng sự phối hợp giữa các cơ quan ra sao, việc xử lý về mặt quản lý nhà nước như thế nào... thì không hề đơn giản.

Ông Nguyễn Hạc Thuý, Phó chủ tịch Trung ương Hiệp hội Phân bón Việt Nam (VNFAW) cho rằng, phân bón giả đang trở thành vấn nạn - cần cuộc tổng điều tra và xử lý dứt điểm để bảo vệ nền nông nghiệp, quyền lợi cho nông dân.

Bộ Công thương và Bộ NN&PTNT đều quản lý cấp phép và kiểm soát chất lượng phân bón

Pháp luật hiện hành, quy định của pháp luật thì 2 bộ là Công thương và NN&PTNT đều quản lý cấp phép và kiểm soát chất lượng phân bón. Lực lượng quản lý thị trường ở địa phương cũng tham gia vào quá trình kiểm tra ở địa phương.

Theo đại diện VNFAW, khi kiểm tra 56 cơ sở sản xuất phân bón tại TP. HCM, lực lượng liên ngành gồm chính quyền địa phương, cơ quan công an, quản lý thị trường và Ban chỉ đạo 389/QG đã phát hiện hơn 20 cơ sở không giấy phép hoạt động (chiếm hơn 35% số cơ sở sản xuất thực tế), trong đó đã khởi tố 3 cơ sở với 17 bị can theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, vụ việc liên quan đến Công ty CP Thuận Phong (Đồng Nai), DN bị Bộ KH&CN kết luận là sản xuất phân bón giả, Thủ tướng chỉ đạo làm rõ. Vụ việc đã kéo dài hơn 1 năm rưỡi, nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý triệt để?

Dễ phát hiện, khó xử lý phân bón giả

Sự việc trên, Bộ Quốc phòng đã thông tin, công ty này đã lợi dụng danh nghĩa sản xuất trong khu kinh tế trực thuộc Bộ Quốc phòng để sản xuất phân bón giả. Cuối tháng 12/2016, Thanh tra Bộ Quốc phòng đã đề nghị khởi tố Công ty Thuận Phong vì sản xuất phân bón giả.

“UBND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức họp nhiều lần, nhưng vẫn chưa kết luận được. Phải đến khi, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình chỉ đạo mới kết luận được là Công ty Thuận Phong có dấu hiệu sản xuất, buôn bán phân bón giả và giao cho Bộ Công an điều tra xử lý theo quy định”, Phó chủ tịch VNFAW cho biết.

Điều đáng nói, sau kết luận của cơ quan chức năng, Công ty Thuận Phong đã kiến nghị, xem xét lại vì cho rằng bị các cơ quan chức năng xử ép.

Ngay sau đó, Công an tỉnh Đồng Nai xác minh chưa đủ căn cứ để kết luận Công ty Thuận Phong sản xuất phân bón giả và chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm hình sự. Đoàn liên ngành của tỉnh Đồng Nai ra quyết định xử phạt hành chính hơn 500 triệu đồng đối với Công ty Thuận Phong, tháo bỏ niêm phong cho DN. Cho đến nay, công ty này vẫn kêu oan...

Nguyễn Lánh  - Hải Dương

Loading...

Phú Yên: Bị phát hiện làm cà phê giả, chủ cơ sở nói sản xuất bột ngũ cốc

Tỷ giá